Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới

Các cô giáo tại Hà Tĩnh bỏ qua những lời nói "khó lọt vào tai" của làng xóm tự nguyện đi nấu ăn cho hàng trăm người cách ly tại vùng biên giới.

Khu cách ly các công dân từ Lào, Thái Lan trở về nước nằm ở cổng B, thuộc Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) những ngày này có hàng trăm người đang lưu trú.

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Cô Hương (phải sang) cùng cô Vân xem việc tự nguyện giúp người dân ở khu cách ly là việc đáng làm và mang lại niềm vui

Dãy nhà phía đối diện và nằm tách biệt khu vực cách ly là nơi dùng để nấu ăn phục vụ những suất cơm miễn phí cho công dân từ nước ngoài trở về.

Trong khu bếp, cô giáo Bùi Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Diệm cùng hàng chục người khác đang hối hả làm việc để kịp buổi cơm trưa.

Cô Hương là người đầu tiên tự nguyện đến khu cách ly đăng ký nấu ăn cho các công dân trở về nước, truyền cảm hứng cho nhiều cô giáo, người dân đến giúp đỡ cơ quan chức năng phục vụ người cách ly.

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Nước mắt cô Hương chực rơi khi nói về việc tự nguyện giúp người dân tại khu cách ly
Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Mỗi ngày khu bếp nấu ăn cho người cách ly có hàng chục lượt người đến phụ giúp

Chồng cô Hương là cán bộ xã. Những ngày chuẩn bị cho việc thành lập khu cách ly, anh luôn bận rộn. Thấy chồng công việc bộn bề, nhiều đêm cô suy nghĩ cần phải có hành động thiết thực để giúp lực lượng chức năng cùng chống dịch.

“Ngày 19/3, khu cách ly đón đoàn người đầu tiên từ nước ngoài trở về. Số lượng hơn 100 người, tôi có đến khu vực nấu ăn thấy các anh chị bộ đội làm việc khá vất vả nên quyết định đăng ký giúp họ cùng nấu ăn phục vụ người dân” – cô Hương nói.

Ngày 20/3, khu cách ly đón gần 400 người trở về cũng là ngày đầu tiên cô Hương đến phụ nấu ăn. Mặc dù công việc khá nhiều nhưng cô Hương có kinh nghiệm nấu ăn cho trẻ nhỏ nên nhanh chóng bắt nhịp công việc.

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Những suất cơm đầy tình nghĩa sau khi nấu xong được đưa lên xe chở đến khu cách ly phát cho các công dân từ nước ngoài về

Mỗi ngày trôi qua, lượng người về nước càng đông đồng nghĩa với khối lượng công việc tăng lên, cô Hương đã về vận động thêm một số người hàng xóm cùng đến phụ giúp lực lượng chức năng.

Thế nhưng, sau khi khu cách ly có người dương tính với Covid - 19, những người được cô rủ đi phụ nấu ăn họ không còn dám đi nữa. Riêng bản thân cô cũng bị hàng xóm nói bóng gió, một số người còn ngại gặp cô.

“Lúc ấy, tôi cũng buồn lắm, tôi giải thích mình làm phía ngoài khu cách ly nên khá an toàn. Tuy nhiên, một số người vẫn không hiểu, họ còn bảo tôi phải cẩn thận đừng mang bệnh về cho hàng xóm”.

Bỏ ngoài tai những lời dị nghị, hàng ngày cô Hương vẫn đều đặn đến phụ giúp nấu ăn cho người cách ly. Đến nay, cô đã phụ giúp nấu ăn cho người cách ly 17 ngày.

“Tôi tự nguyện đi theo tiếng gọi con tim vì đây là giai đoạn cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến chống dịch, đóng góp được thêm tí công sức nào thì quý từng ấy".

"Góp công sức là việc nên làm"

Một trong những người từ những ngày đầu sát cách với cô Hương tự nguyện giúp lực lượng chức năng phục vụ người cách ly là cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân – Giáo viên Trường tiểu học Sơn Tây (huyện Hương Sơn).

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Mặc dù buổi tối cô Vân tham gia dạy trực tuyến cho học sinh nhưng ban ngày vẫn tranh thủ đến phụ nấu ăn cho người cách ly

Nhà cô Vân cách khu vực cách ly tại cổng B khoảng 5km. Khi nghe tin người dân ở nước ngoài về khu cách ly nhiều, cô đã tự nguyện đến xin phục vụ bếp núc cho người dân.

“Tâm sự với chồng về ý định của mình và được chồng ủng hộ nên tôi càng có quyết tâm tự nguyện đi giúp người dân” – cô Vân nói.

Những ngày đầu, cô vẫn có cảm giác lo lắng; nhưng sau đó cô nghĩ, ngày xưa người dân không tiếc xương máu để bảo vệ tổ quốc, nay mình góp phần nhỏ công sức chống dịch cùng dân là điều nên làm.

Cũng như cô Hương, sau khi khu cách ly có ca bệnh dương tính với Covid – 19, hàng xóm ngại tiếp xúc với gia đình cô.

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Những người tự nguyện đến phụ nấu ăn cho người cách ly đều rất nhiệt tình và vui vẻ

“Do họ không hiểu dù tôi phụ nấu ăn nhưng không trực tiếp tiếp xúc với những người đang cách lý nên họ có tâm lý lo lắng. Biết tâm lý của họ nên mỗi lần tôi đi làm về đều ở trong nhà “tự cách ly” không dám ra ngoài gặp hàng xóm” – cô Vân cho hay.

Chia sẻ với phóng viên, cô Vân nói lúc đầu có lo lắng nhưng không sợ hãi.

"Tôi được những người ở đây tiếp thêm sự tự tin, vì vậy, lỡ có nhiễm bệnh khi phục vụ dân tôi cũng không hối hận” – cô Vân nói.

Những cô giáo tình nguyện đi nấu ăn ở khu cách ly biên giới
Khu cách ly những công dân từ Lào, Thái Lan sau khi trở về nước tại cổng B (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn Nguyễn Trường Giang cho biết, việc cô Hương, cô Vân đi tiên phong trong việc đã tự nguyện phụ giúp nấu ăn cho người cách ly rất đáng trân trọng.

Sau hai cô giáo trên, có thêm nhiều cô nữa cũng mong muốn đến giúp người dân, do đó, phòng đã tổ chức lập danh sách thành lập các tổ khác nhau để các cô thay phiên nhau đến giúp người dân.

“Hiện toàn huyện thành lập 16 tổ, mỗi tổ 10 thầy cô giáo, mỗi ngày 1 tổ luân phiên nhau đến phụ giúp nấu ăn cho người dân được cách ly” – ông Giang nói.

Lê Minh / VietNamNet
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬