Nghĩa tình vượt biên giới ở Thoọng Pẹ

(PLO) - Hơn 10 năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh không chỉ giúp nhân dân trong bản Thoọng Pẹ (huyện Căm Cớt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) và các bản lân cận khám, chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật mà còn trở thành chỗ dựa của bà con trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Chính tình cảm, trách nhiệm và việc làm ý nghĩa đó đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nghĩa tình vượt biên giới  ở Thoọng Pẹ Hướng dẫn bà con cách chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Thầy mo vứt áo thầy cúng nhờ BĐBP Việt Nam chữa bệnh

Năm 2007, Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ do BĐBP Hà Tĩnh xây dựng tại bản Thoọng Pẹ, được khánh thành trong niềm vui chung của quân dân hai bên biên giới, trở thành trạm xá đầu tiên của Việt Nam được xây dựng trên đất bạn Lào. Hết vượt qua núi cao, suối sâu lại đến những cánh rừng già hun hút, chúng tôi về bản Thoọng Pẹ với 320 gia đình dân tộc Mông. Từ đỉnh Keo Nưa nhìn xuống, Thoọng Pẹ như chiếc lá rừng nhỏ bé nằm nép mình bên dòng sông Nậm Pao. 

Gần trưa, lúc bệnh nhân đã vãn, Đại úy Nguyễn Việt Đức - Trạm trưởng Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ mới có thời gian tiếp chuyện chúng tôi. “Hiện tại, trạm chỉ được biên chế 1 bác sĩ và 1 y sĩ. Trạm có 10 giường bệnh, bình quân mỗi ngày khám chữa bệnh cho 15-20 lượt bệnh nhân. Tuy nhiên 3 ngày nay, trên địa bàn bản Na Pê xảy ra dịch tiêu chảy, có hơn 50 bệnh nhân đến khám và điều trị, chúng tôi phải cấp cứu kịp thời cả ngày lẫn đêm. Rất may là hiện tại tình hình đã xử lý tạm ổn, không có trường hợp nào vượt quá tầm kiểm soát” - anh Đức chia sẻ. 

Trước đây, cả bản Thoọng Pẹ chìm đắm trong khói thuốc phiện, luôn bị đe dọa bởi nạn đói và dịch bệnh. Nhưng dù ốm nặng cỡ nào, người Mông ở đây cũng chỉ tìm đến thầy cúng, thầy mo. Các anh quân y trong trạm đã đến từng nhà, thuyết phục từng người bệnh để họ cho thăm khám, nhưng phải đến khi quân y BĐBP chữa khỏi bệnh bại liệt cho con dâu thầy mo Choóng - một thầy mo kỳ cựu nhất bản thì dân bản mới tin tưởng các bác sĩ ở Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ. Trưởng bản Soong Giở bảo: “Ngày trước, không có trạm y tế, dân bản thường nhờ cậy thầy mo đuổi ma, trừ tà nhưng bệnh nhân vẫn chết dần, chết mòn. Hiện, thầy mo Sùng Bá Dùng cũng vứt áo thầy cúng từ lâu rồi. Năm 2016, thầy mo Dùng bị đau dạ dày đến trạm xá điều trị, bác sĩ khuyên uống thuốc đúng liều và chịu khó kiêng bia, rượu, giờ da dẻ ông ấy hồng hào lắm”.

Dân nơi xa cũng đến khám chữa bệnh miễn phí

Từ ngày thành lập tới nay, Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ chẳng bao giờ vơi bệnh nhân, các y, bác sĩ phải thay nhau trực 24/24 giờ. Nhờ trang thiết bị y tế được trang cấp đầy đủ nên càng tạo điều kiện thuận lợi cho các anh phát huy tay nghề, chẩn đoán nhanh và chính xác những căn bệnh hiểm nghèo để kịp giới thiệu lên tuyến trên. Người dân tộc thiểu số do thiếu i-ốt nên thường mắc căn bệnh bướu cổ. Đã có hàng chục trường hợp được các anh đưa đi phẫu thuật thành công ở tuyến trên. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm đã tổ chức khám, chữa  bệnh cho 2.700 lượt người tương đương 81 triệu đồng, cấp cứu 35 ca, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho 550 lượt người với tổng giá trị hơn 27 triệu đồng.

Bằng chính tình cảm, trách nhiệm của người lính Biên phòng, các thế hệ y, bác sỹ Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ đã dành được niềm tin tuyệt đối của người dân nơi đây. Không chỉ có dân trong bản mà cả cư dân ở các bản lân cận như Na Pê, Na Hạt, Na Hương, thị trấn Lạc Xao cũng đến trạm để được chữa bệnh. Trong quá trình hoạt động, Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ còn phối hợp chặt chẽ với Trạm xá Noọng Ó, thường xuyên làm việc, trao đổi chuyên môn với Phòng Y tế huyện Căm Cợt về công tác vệ sinh phòng dịch, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và kinh nghiệm chữa bệnh cho nhân dân.

Ông Xầu Bá Chay (ở bản Viêng Thoong, cách trạm xá hơn 200km) kể: “Mình đang ăn ngon, ngủ khỏe, bỗng dưng chán ăn, chán ngủ, mắt vàng. Gần nhà mình có bệnh viện nhưng vì không có tiền chữa trị, nên dù đường xa, mình vẫn đến đây để được bộ đội Việt Nam khám bệnh. Bộ đội nói mình bị viêm gan cấp. Sau hơn 1 tuần điều trị, mình đã ăn ngon, ngủ ngon rồi, chắc vài bữa nữa là được xuất trạm. Ở đây, thuốc bộ đội cấp, cơm bộ đội nấu cho ăn nhưng họ chẳng lấy một kíp nào. Họ bảo, nhà đang quá vất vả, để tiền bồi dưỡng cho lại sức”.

Bản Thoọng Pẹ sau 10 năm BĐBP Hà Tĩnh giúp xóa đói, giảm nghèo

Sau 10 năm, được sự giúp đỡ của BĐBP Hà Tĩnh, bản Thoọng Pẹ đã có sự thay đổi vượt bậc. Cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc, đau ốm có quân y BĐBP chăm sóc, trẻ em được học hành, bà con chăm lo làm ăn và luôn sống hòa thuận, đoàn kết. Chúng tôi được ông Soong Giở - Trưởng bản Thoọng Pe dẫn đi tham quan khu trang trại của bà con được xây dựng trên các sườn núi, với những cánh rừng xanh mướt, những nương ngô, sắn xanh tươi. 

Anh Và Lúa Chả, người được BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ xây dựng mô hình trang trại kể: “10 năm trước, tôi chưa đầy 30 tuổi, nhưng đã có 4 mặt con. Khi đó, một mình tôi phải lao động quần quật suốt ngày nhưng vẫn không đủ ăn. Nhưng rồi, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi, khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của BĐBP Hà Tĩnh. Gia đình tôi và nhiều hộ dân trong bản được hỗ trợ cây giống và vật nuôi. BĐBP Hà Tĩnh còn tặng bò giống và hướng dẫn gia đình tôi xới đất, phát quang bụi rậm để trồng 1ha cỏ voi nuôi bò”.

Sau ngày anh Chả được BĐBP tặng 1 con bò giống chỉ sau 1 năm đã sinh 1 chú bê con. Hiện nay, đàn bò của Chả có gần 20 con, trong đó, 8 con bò cái năm nào cũng đẻ đều đặn. Trang trại của Và Lúa Chả mỗi năm thu hoạch tới 4 tấn thóc, 2 tấn ngô, 1 tấn gừng. Số tiền từ chăn nuôi và trồng trọt ở trang trại đã giúp gia đình Chả xây được nhà cửa khang trang, sắm được ô tô bán tải để chở hàng. Từ thành công của mô hình trang trại của Và Lúa Chả, chẳng cần tuyên truyền, vận động, nhiều gia đình tự nguyện xin nhận đất rừng, học theo cách làm của Chả. Cả bản hiện có 9 trang trại, trong đó có 5 chủ trang trại nuôi từ 8-12 con trâu, bò, một số trang trại thu hoạch hàng năm từ 5-7 tấn rau cải, ngô bắp, cà pháo, gừng...

Hoài Thương - Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ
(PLVN) - Chiều 4/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620

Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620
(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2020 đến nay, Hà Nam có 1.152 công dân đi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở về địa phương, hiện sức khỏe các công dân bình thường, chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.
Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬