Mẹ Cúc “gàn”, 10 năm gom nhặt hàng vạn thai nhi để chôn cất

(PLO) - 10 năm ròng rã không kể nắng hay mưa, đông hay hè, chị Đỗ Thị Cúc vẫn đi tìm kiếm, gõ cửa từng phòng khám, cơ sở y tế để xin xác hài nhi bị bỏ rơi mang về nghĩa trang quê nhà chôn cất.
Mẹ Cúc “gàn”, 10 năm gom nhặt hàng vạn thai nhi để chôn cất

Cơ duyên với việc làm nhân đức

Tôi tìm về xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hỏi chị Đỗ Thị Cúc, chưa cần miêu tả gì thêm, một bà cụ nhiệt tình đưa tôi đến tận nhà người đàn bà làm nghề nhặt rác nhưng suốt 10 năm qua lặn lội mưa gió đi khắp nơi thu nhận xác hài nhi bị bỏ rơi từ các bệnh viện về chôn cất tại khu vườn thánh (tên gọi nghĩa trang của những người theo Đạo Công giáo) Phú Đa.

Khi đến nơi, đón tôi không phải là chị Cúc mà là bốn cháu nhỏ đang bồng bế lẫn nhau, bởi chị còn đang bận đi làm “nghề” tìm kiếm xác hài nhi bên Hưng Yên. Tôi chờ đến nhá nhem tối thì chị về, trước mặt tôi là một người phụ nữ đã khoảng 50 tuổi với mái tóc điểm bạc, khuôn mặt hiền lành và phúc hậu nhưng đôi mắt luôn luôn đượm buồn chất chứa một nỗi niềm riêng.

Nỗi niềm ấy chưa thể nguôi ngoai từ lúc chị “bén duyên” với công việc đầy khó khăn này, niềm chan chứa, lo lắng cho những đứa con mình đang cưu mang có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị Cúc dẫn tôi vào phòng có tủ đông bảo ôn cho những hài nhi để trong một tuần rồi chôn cất vào chủ nhật hàng tuần. Xác hài nhi được bảo quản cẩn thận trong từng túi ni-lông, mỗi túi có đến khoảng 9-10 thai nhi. Lòng tôi như quặn lại khi chứng kiến việc làm nhân văn này của chị. 

Lật giở đôi bàn tay còn đỏ ửng vì cóng do bê hài nhi từ tủ bảo ôn ra, chị Cúc nghẹn ngào: “Trong một lần đi nhặt ve chai tại một bãi rác, tình cờ thấy một túi ni lông màu đen nằm lăn lóc giữa những túi rác, tôi tò mò mở ra thì bàng hoàng khi thấy những hình người đỏ hỏn và có nhiều phần dập nát. Hình ảnh ấy đã ám ảnh thôi thúc tôi phải làm gì đó cho các em. Tôi không hề giấu giếm gia đình, từ mẹ cho đến chồng và các con tôi đều hoàn toàn đồng ý là mang đi chôn cất giúp đỡ các “em”. 

“Từ đó, tôi đi đến các bệnh viện, các phòng khám cả trong và ngoài tỉnh để xin xác những hài nhi xấu số về chôn cất. Tôi xin các phần đất trong khu nghĩa trang của nhà thờ để chôn cất,  vận động nhiều trường hợp có ý định phá thai giữ lại thai nhi, cưu mang giúp những hoàn cảnh khó khăn không thể nuôi trẻ nhỏ. Những người lúc đầu gièm pha việc làm của tôi, dần dần đã cảm thông và giúp đỡ tôi, cùng tôi thực hiện công việc này”. 

Chị Cúc cho biết, chị tiến hành chôn cất thai nhi từ chủ nhật trước, đến hôm nay cũng thu nhặt được 30-40 hài nhi, riêng ngày hôm nay chị sang Hưng Yên đã được 15 em. Tôi thực sự choáng bởi con số này và càng khâm phục chị. 

Chị Cúc tâm sự, có lần gần 3h sáng chị nhận được điện thoại tỉnh bên báo tới nhận xác thai nhi. Chẳng ngại khó khăn, chị một mình đạp xe hơn 50km để đón “con” về. Rồi có những ngày mùa đông gió rét, đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng chị luôn vững tin bởi chị cảm nhận được rằng trên chặng đường chị đi, luôn có các “con” của chị đang đồng hành và dõi theo.

Đấu tranh để hài nhi thành người

Chị Cúc mang những tấm ảnh về những lần nhặt được xác hài nhi, rồi nghẹn ngào, khi mới bắt tay vào công việc, chị đến các bệnh viện, phòng khám để xin xác của các hài nhi nhưng bị các y bác sĩ phản đối vì nghi ngờ rằng chị có mục đích bất chính. 

Không bỏ cuộc, sau nhiều lần lui tới bất kể nắng mưa và biết được việc làm của chị, các y bác sĩ đã chấp nhận và trao hài nhi cho người phụ nữ. Rồi chị để lại số điện thoại, địa chỉ nếu có trường hợp nào có ý định dại dột nạo phá thai thì bác sỹ hay người nhà bệnh nhân liên hệ tư vấn giúp đỡ. Từ đó đến này, không chỉ ở Hà Nam mà còn cả người ở Hưng Yên cũng liên hệ để chị Cúc mang xác hài nhi về chôn cất, con số đã lên đến hơn 2 vạn.

Được biết, hiện nay gia đình chị Cúc có 7 người con, trong đó có 3 người con được chị cưu mang,  hai em nhỏ sinh đôi được chị cứu sống từ khi con là thai nhi, bởi mẹ của chúng không có khả năng nuôi nấng. 

“Hai đứa nhỏ kia chính là một trong những ca giải cứu vất vả của tôi để giữ lại sự sống cho các con, tôi đặt tên chúng là Trần Bảo Quốc và Trần Bảo Khánh, may mắn là Bảo Quốc và Bảo Khánh đều khỏe mạnh, vui chơi hòa đồng cùng chị nên tôi mừng lắm chú ạ”, chị Cúc cho biết. 

Chị Cúc kể: “Tôi ám ảnh mãi câu chuyện của hai mẹ con nhà chị Y cùng tỉnh vì tin kết quả siêu âm là con gái nên định phá thai. Ai ngờ khi phá xong lại là bé trai, thế là ngay đêm hôm sau, mẹ thai nhi nằm mơ nó về oán trách”. 

Chị cũng không hiểu vì sao mình có thể vượt qua hết những khó khăn để làm việc công việc này. Mới đây, ngày 25/9 Âm lịch, khoảng 9h đêm khi đi trên đê tại Hưng Yên về, chị Cúc bắt gặp một thai nhi, phát hiện thai nhi còn sống, chị vội vàng cởi áo bao bọc cho “con” mang về nuôi, hiện tại bé rất bụ bẫm và kháu khỉnh, chị đặt tên bé là Đỗ Thị Hồng Ân. 

Dù điều kiện kinh tế gia đình chị Cúc còn nhiều khó khăn, chồng đi làm ăn xa, mẹ già 88 tuổi ốm đau, gia đình chỉ trông chờ vào hai mẫu ruộng và đan lát để kiếm thêm thu nhập nhưng nếu cứu sống và giúp đỡ được trường hợp nào, chị cũng luôn sẵn lòng. Chị chỉ mong sao mỗi ngày không phải nghe những cuộc điện thoại từ các nơi gọi về báo có xác các hài nhi, để rồi lại một ngày phải buồn, phải thương xót cho số phận các “con”. 

Chia tay gia đình bé nhỏ mà hạnh phúc của chị Cúc, tôi chào chị ra về mà Bảo Quốc, Bảo Khánh cứ quấn lấy chân tôi. Chúng thật sự là những đứa trẻ đáng yêu dù cuộc sống vẫn đang còn quá nhiều điều phải lo…

Vũ Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬