“Kỹ sư Hai Lúa” là “cha đẻ” nhiều loại máy nông nghiệp

(PLO) - Đó là anh Võ Văn Phước (SN 1966) - thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Phú Bình, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Là một nông dân thuần chất, chưa từng học nghề cơ khí nhưng rút kinh nghiệm từ thực tế, tìm tòi, học hỏi, anh Phước đã sáng chế, cải tiến kỹ thuật thành công nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

“Kỹ sư Hai Lúa” là “cha đẻ” nhiều loại máy nông nghiệp Chiếc máy đào đất, nạo vét mương của anh Phước có hiệu suất làm việc trong 1 giờ bằng 30 - 40 người lao động.
Anh Phước tâm sự: “Vào khoảng cuối năm 1987, đầu năm 1988, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương, tôi bắt tay vào tăng gia sản xuất, cải tạo đồng ruộng… để phát triển kinh tế gia đình. Quá trình canh tác lúa quá cơ cực nên tôi luôn có suy nghĩ phải làm sao đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để giải phóng sức lao động chân tay và nâng cao hiệu quả sản xuất. 
Đầu tiên, tôi thiết kế thành công lò sấy lúa, vừa sấy lúa nhà vừa phục vụ sấy lúa cho nhiều nông dân địa phương. Sau đó, tôi còn cải tiến kỹ thuật và sáng chế thành công một số loại máy móc khác để phục vụ sản xuất nông nghiệp”.   
Anh Phước và anh Hoàng.
 
Thật vậy, hơn 2 năm trước, anh Phước đã miệt mài tìm tòi, học hỏi và tự sáng chế ra một chiếc máy đào đất chuyên dụng để nạo vét mương rãnh, đường nước nội đồng phục vụ trong việc bơm tưới, tiêu nước cho lúa và hoa màu. Với kích thước đào đất chiều ngang 2,5 tấc, chiều sâu 2,5 tấc, bình quân mỗi giờ máy sẽ đào mới được một đoạn đường nước dài 1.000m, còn nạo vét lại đường nước cũ thì máy sẽ đào tới 1.300m; tiêu tốn nhiên liệu khoảng 10 lít dầu, giá thuê đào, vét mỗi mét từ 1.000 - 1.500 đồng… 
Anh Phước vui vẻ bày tỏ: “Cái máy này giàn khoan nó gắn vào chiếc máy cày, làm rất là nhanh luôn. So với cách đào đất truyền thống tương đương khoảng 50 người đào. Giá thành rẻ, có phân nửa hà. Hiệu quả cao, đất phóng ra xa, người ta khai nước không bị nghẹn, với đường nó sâu, bóng, nước chảy thông dữ lắm. Khi điều khiển đó, cái đường nước mới có tài xế lái để mình nhắm mục tiêu, còn đường mương cũ, bị nó tới 5 bánh lận, bỏ bánh đầu xuống nó ben hỏng 2 bánh sau không cần người lái luôn; có thể chạy mình bỏ xuống, đi bộ lai rai theo nó để thăm dò đường mương coi sâu, cạn”.
Phấn khởi trước hiệu quả đạt được từ chiếc máy đào đất do mình sáng chế, đầu năm 2015 anh Phước tiếp tục cải tiến thành công và đưa vào sử dụng chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Chiếc máy này có dung tích tới 240 lít, phun rất nhanh so với phun bằng tay truyền thống và hạn chế cây lúa bị đổ ngã do bị dẫm đạp, ít ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm giá thuê nhân công xịt rất nhiều… 
Anh Phước cho biết: “Xịt máy cầm tay mình quơ không đều bằng cái máy này. Cái này nó bắn xuống, mình đi hoài tới. Còn cái kia mình quơ qua, quơ lại, lúc quơ lẹ, lúc quơ chậm đó. Thứ hai nữa là thuốc pha chất lượng lấy nước trong chứ đâu có lấy nước đục, lấy toàn là nước trong không. Mình xịt một giờ khoảng 3 phuy, mỗi phuy 240 lít, tính ra là 36 bình. Xịt tay ai xịt giỏi một giờ chỉ xịt có 5 bình hà, không có được nhiều. Nó tiện lợi dữ lắm”.
lChiếc máy phun thuốc của anh Phước, hiệu suất làm việc gấp 6 -7 lần so với thuê nhân công phun thuốc.
 
Anh Nguyễn Văn Tân ở ấp K8, xã Phú Đức canh tác 3,8ha lúa đã rất hài lòng khi thuê anh Phước sử dụng chiếc máy phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa trên mảnh ruộng của mình. Anh Tân cho biết: “Từ ngày có máy phun thuốc của anh Võ Văn Phước, bà con rất phấn khởi, bởi máy này phun thuốc rất là đều và hiệu quả. Tính ra giá thành cũng rẻ so với mình mướn phun bằng thư công, bằng tay. Bằng tay thì phun nó vừa tốn tiền, giá thành cao, chi phí cũng cao…”. 
Để có được 02 chiếc máy hoạt động hiệu quả, thiết thực trên, anh Phước đã trải qua nhiều tháng ngày miệt mài kẻ vẽ, thiết kế, sáng chế trên giấy. Sau đó, anh đem bản thiết kế của mình đến xưởng cơ khí của anh Nguyễn Văn Hoàng gần nhà để thực hiện ý tưởng của mình và được anh Hoàng đồng ý hợp tác thực hiện. 
Anh Nguyễn Văn Hoàng chia sẻ: “Hiện nay, cái máy đó rất hoàn chỉnh, làm độ bền rất cao luôn. Đây là mô hình trải nghiệm để mần nhà; nếu sau này bà con nông dân có nhu cầu mướn tôi gia công hoặc lãnh nguyên con tôi sẽ làm cho bà con để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hệ thống của nó rất gọn và nhẹ, sử dụng rất đơn giản”. 
Anh Võ Văn Phước đề nghị: “Máy này chạy hiệu quả rất cao, kể cả máy xịt và máy khoan đường nước. Nó vừa rẻ, chất lượng hơn mình mướn đào bằng tay. Đề nghị cấp huyện, tỉnh công nhận vậy đó, mình đã làm thành công máy xịt và máy khoan đường nước. Đề nghị hỗ trợ vốn để mình làm thêm, kết hợp với chỗ cơ khí của anh Nguyễn Văn Hoàng sản xuất ra nữa để đáp ứng yêu cầu của bà con ở địa phương”.
Hiện nay, anh Võ Văn Phước đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến từ chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật này để có thêm các công năng nữa là gieo sạ lúa giống theo hàng và sạ phân… Tuy nhiên, do thiếu vốn đầu tư nên anh Phước gặp không ít khó khăn trong việc sản xuất thêm các loại máy trên và cải tiến thêm công năng của máy. Anh mong Nhà nước quan tâm hỗ trợ vốn để anh có thể thực hiện tâm huyết của mình. 
Trần Trọng Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬