Kiss cam - “Phải xét đến yếu tố văn hóa”

(PLO) - Du nhập ồ ạt văn hoá nước ngoài tạo nên những trào lưu mới trong cộng đồng Việt mà không cân nhắc việc văn hoá Việt có chấp nhận được trào lưu đó hay không là điều mà một bộ phận các bạn trẻ đang làm. Và “phản cảm”, “vô duyên”, “mất vệ sinh”,… là những nhận xét không tích cực về trào lưu Kiss Cam xuất hiện trong thời gian qua.
Kiss cam - “Phải xét đến yếu tố văn hóa” Ảnh minh họa
Trào lưu bóp méo ý nghĩa thực
Là trào lưu lấy cảm hứng từ clip First Kiss ra đời năm 2014, nhiều người nhận xét Kiss Cam đang dần đi chệch hướng so với ý nghĩa nhân văn ban đầu của nó. First Kiss với thông điệp ý nghĩa về tình yêu không biên giới giữa con người với con người được cả thế giới đón nhận khi quay lại cảm xúc chân thật của các cặp đôi không quen biết, gặp lần đầu và trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào. 
Nó đã truyền tải đến người xem cảm hứng sống mới, giúp họ vượt qua nhiều rào cản xã hội để tìm đến tình yêu đích thực của đời mình. Nhưng trào lưu Kiss Cam lại trở nên phản cảm khi mang First Kiss về một nửa.
Cũng là những nụ hôn bất ngờ dành cho nhau, song Kiss Cam được lan truyền đến Việt Nam và mang ra áp dụng trên đường phố thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác hẳn. Theo những video clip được đăng tải trên mạng thời gian gần đây, một người thay vì chủ động ngỏ lời trước như First Kiss sẽ bất thình lình đến hôn vào môi của một người xa lạ rồi chạy đi, để lại “người bị hôn” chới với không biết chuyện gì đang xảy ra. 
Ngay khi vừa xuất hiện tại Việt Nam, trào lưu này đã gây nên tranh cãi và nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng. Có thể thấy rõ nhất trong clip, nhiều bạn trẻ thể hiện rõ sự ngạc nhiên, ngơ ngác trên khuôn mặt vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chưa kể một số người còn khó chịu, rượt đuổi đánh người lạ vì hành động “hôn trộm” của họ.
 Ảnh minh họa
“Phải xét đến yếu tố văn hóa”
Thời gian qua đã có không ít người, đa số là các bạn trẻ hưởng ứng trào lưu này. Thậm chí còn có nhóm bạn rủ nhau cùng thực hiện xem ai thành công, ai thất bại. Ở phần bình luận của video “Bạn trẻ Việt Nam chơi Kiss Cam” trên YouTube, nhiều bạn trẻ thẳng thắn góp ý: “Phong trào này để tìm tình yêu không phải để lợi dụng hôn chùa cưỡng ép, ở Việt Nam từ xưa đến giờ nụ hôn mang biểu tượng cho tình yêu của 2 người yêu nhau thật sự và rất được quý trọng, không thể hôn bừa bãi được. Tình yêu trong sáng của các nước Á Đông không còn và người ta cho bạn là người dễ dãi. 
Các bạn đó nếu qua các nước Trung Đông, coi chừng mất mạng như chơi. Nếu muốn hôn thì người đó là người mà bạn yêu thì mới ý nghĩa. Đem áp dụng bắt chước một cách tào lao chỉ thể hiện tư duy và tâm hồn kém cỏi mà thôi”.
Cũng có nhiều bao biện đem so sánh Kiss Cam với Free hugs (Ngày hội ôm quốc tế) về sự gần gũi thân thể nhưng đó hoàn toàn được xem là khập khiễng. Bởi lẽ, khi Free hugs mang ý nghĩa chia sẻ tình thân ái với cộng đồng, lan tỏa sự ấm áp với điều kiện hàng đầu là người được ôm hoàn toàn biết trước và chủ động thể hiện sự đồng tình, trong khi đó các bạn trẻ đang biến Kiss Cam thành hành vi cưỡng hôn còn quá nhạy cảm ở Việt Nam. 
“Thử nghĩ xem đang đi với người yêu trên đường mà người yêu bị cưỡng hôn kiểu này thì có điên không? Vô duyên kinh khủng, cái gì cũng đi bắt chước, vớ vẩn. Đó là hành động vô văn hóa và không hề văn minh. Lỡ đâu lây lan bệnh truyền nhiễm thì sao?”, bạn Lê Ngọc Danh bức xúc.
“Theo tôi, cách các bạn trẻ thực hiện Kiss Cam như những gì các bạn đăng tải trên mạng cho thấy các bạn không hiểu và cũng không xem xét kỹ trước khi quyết định thực hiện”, Th.S Hòa An nhận định với truyền thông, khi tiếp thu bất kỳ trào lưu nào, trước khi áp dụng nó cũng phải xét đến yếu tố văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. 
Ông còn nhấn mạnh: “Nếu bất thình lình đến hôn một người không quen biết, không được sự cho phép của họ thì đó được xem là một biểu hiện của việc lạm dụng tình dục nơi công cộng”.
Kiss Cam có thể là trào lưu mới cho thấy sức sáng tạo của giới trẻ hiện nay là vô tận. Tuy nhiên, bản thân nó cũng chưa thực sự phù hợp với văn hóa Việt Nam, do đó dễ xảy ra nhiều trường hợp phản ứng không hay. Các bạn trẻ cũng không nên thấy hiện tượng nào hay ho là “nhắm mắt” chạy theo thực hiện bằng được như trào lưu này mà nên hưởng ứng nó một cách văn minh và khi tất cả mọi người cùng thoải mái tham gia… 
Hạnh Lê
Cùng chuyên mục
Gian nan những số báo đầu tiên

Gian nan những số báo đầu tiên

(PLVN) - Hàng năm, những người làm báo PLVN không chỉ có ngày 21/6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh nghề báo, mà còn có ngày kỷ niệm ra số báo đầu tiên 10/7/1985. Trong hành trình làm báo tại Báo PLVN, tôi đã trải qua rất nhiều dịp kỷ niệm 10/7, nhưng kỷ niệm về ngày 10/7/1985, khi tờ báo đầu tiên được xuất bản, luôn mãi sống trong tôi với biết bao cảm xúc. 

Đọc thêm

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân
(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬