Hồi sinh thần kỳ từ chàng trai từng trộm ván quan bán lấy tiền hút chích

(PLO) -“Con trai tui không còn đứng bên bờ vực thẳm”, bà Trần Thị Mến (49 tuổi, ngụ xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã nói như vậy, khi đứa con trai độc nhất của bà là Trần Bình (SN 1996) đã thoát khỏi ma túy, nhờ dự án “cai nghiện tự giác tại cộng đồng” trong năm 2015.
Hồi sinh thần kỳ từ chàng trai từng trộm ván quan bán lấy tiền hút chích Nhiều người đã thoát khỏi ma túy nhờ dự án “cai nghiện tự giác tại cộng đồng”

Lấy chồng nguyên là cán bộ ngành lâm nghiệp, bà Mến hưởng hạnh phúc được hơn ba năm thì một tai nạn khủng khiếp đã giáng xuống người chồng thân yêu của mình.

Vốn là cán bộ thuộc Chi cục bảo vệ rừng, một lần ông đi làm nhiệm vụ, đã bị gỗ đã đè lên người gây tử vong.

Bà mất chồng khi đứa con trai mới hơn hai tuổi. Gánh nặng cuộc đời bắt đầu từ đây khi bà phải gửi con cho cha mẹ đẻ của mình để bươn chải cuộc sống mưu sinh.

May mắn đến với bà Mến là có người cháu họ làm việc ở đội bảo vệ môi trường và cây xanh của thành phố xin cho bà vào làm việc. Công việc hàng ngày là quét dọn và thu gom rác thải của các gia đình rrong khu vực được phân công, tập trung về bãi để xe ô tô đến đón và chuyển đi.

Ván đóng áo quan cũng bị con trộm bán

Tuy đồng lương không cao, nhưng nhờ công việc ổn định nên cuộc sống của bà không còn vất vả như xưa. Con trai ngày càng khôn lớn, trưởng thành trong tình thương và sự chăm sóc của mẹ. Với số tiền nong, tài sản khi chồng mất để lại, cùng sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại, bà làm được ngôi nhà cấp 4 trên thửa đất mà khi còn sống, chồng bà đã mua lại của một người trong cơ quan. 

Hạnh phúc của bà là đứa con tên Bình, học THCS và THPT năm nào Bình cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. “Tuy vậy, con trai tôi không thi lên đại học hay cao đẳng chuyên nghiệp. Nó nói với tôi rằng, khối người học lên cao, tốt nghiệp xong thì bị thất nghiệp. Ở nhà kiếm việc làm, nuôi mình, dưỡng mẹ còn hơn. Tôi cho rằng, đó là điều chí phải”, bà kể về con trai mình.

Không ai lường được chữ “ngờ” khi cơn lốc ma túy tràn qua một vùng quê hẻo lánh. Bình là một trong những nạn nhân của chất độc màu trắng này.

“Dạo đó, tôi thấy con trai tôi thường xuyên nghỉ việc, hỏi thì nó nói do xưởng không có xe đến chữa. Rồi có hôm, nó ngồi thừ ra ở bàn và ngáp vặt liên tục, mồ hôi vã ra. Tôi tưởng con mình bị cảm nên đưa dầu đến xoa nắn cho con. Nó liền bỏ đi đâu đó, chẳng nói chẳng rằng”, bà kể lại. 

Rồi bà nói tiếp: “Trước đó, tiền lương hàng tháng nó đưa cả cho tôi, chỉ xin lại vài trăm ngàn để ăn sáng, nhưng rồi sau đó nó chẳng đưa cho tôi đồng nào nữa cả. Rồi điều lạ lùng nữa là tiền lương của tôi giấu kỹ thế mà cũng bị mất cắp.

Ban đầu, tôi cứ tưởng do mình không cẩn thận, làm rơi đâu đó, sau này, tôi mới biết rõ, chính con trai mình là thủ phạm của việc tôi bị mất tiền. Cái xe máy Trung Quốc cũ mà tôi đã tích lũy tiền mua từ một người hàng xóm thay xe, cũng không còn. Hỏi, nó bảo vào tiệm cafe uống với bạn, để ngoài đường, quên khóa nên kẻ trộm đã trộm mất xe”.

Bà biết đích xác con trai mình nghiện ma túy khi vị trưởng thôn và chính quyền địa phương đến tận nhà thông báo. Bà như bị sét đánh bên tai khi nghe cái tin dữ đó.

Ban đầu là bà tỉ tê tâm sự với con trai, vẽ ra cảnh tăm tối nếu con cứ cắm chạy trên con đường nghiện ngập. Bình hứa với mẹ sẽ từ bỏ. Nhưng không bỏ được khi bạn bè xấu tiếp tục rủ rê, đặc biệt là thói quen phải dùng thuốc khi lên cơn nghiện.

Mấy lẻ đòn tay gỗ táu làm nhà còn sót lại, bà xếp lại phía sau nhà đã “không cánh mà bay”. Mấy lát gỗ huỵnh, khi còn sống, chồng bà đã mua lại của cơ quan để đóng cấp, lo cho hậu sự, mới dùng một nửa cho chồng, nửa còn lại bà để dành cho mình cũng bị mất mấy lá.

Bà đau đớn khôn nguôi khi con trai mình đã tự tàn phá kinh tế gia đình và bản thân vì quá nghiện ngập. Rồi bà thấy như con trai mình đang đứng trên bờ vực thẳm khi giám đốc xưởng sửa chữa ô tô đã không chấp nhận cho con bà làm việc.

Người mẹ hàng ngày làm công việc nhỏ nhoi thu dọn rác, nhưng lại có tình thương yêu con vô bờ bến.

Dự án giúp người nghiện dứt bỏ tội lỗi

Đầu năm 2015, dự án “cai nghiện ma túy tự giác trong cộng đồng” được đưa vào áp dụng nhiều nơi. Đồng Hới (Quảng Bình) là một trong những địa phương được áp dụng chính sách này.

Theo đó, các gia đình có người nghiện ma túy tự làm đơn nộp cho chính quyền địa phương, tình nguyện được hưởng chế độ này. “Tôi nghe cán bộ địa phương phổ biến chính sách mà lòng mừng như mở cờ. Tôi đã nói rất nhiều với con trai mình về hiểm họa nghiện ngập nếu không dứt bỏ. Nó nghe ra và gật đầu để tôi dắt đến nhà trưởng thôn nộp đơn xin tham gia cai nghiện ma túy tại cộng đồng”, bà nói.

Cùng với Bình, rất nhiều thanh niên được người nhà đưa đến chính quyền xin tự nguyện cai nghiện. Theo đó, một tuần 3 ngày, các con nghiện phải tự đến trạm xá của xã để được trực tiếp uống thuốc chống nghiện mà cán bộ phòng chống ma túy của thành phố phát tận tay, bắt uống tại chỗ.

“Ban đầu, tôi dẫn nó đi. Vài tuần sau, nó bảo, để con tự đi cũng được. Nó bảo: “Con cũng muốn đoạn tuyệt cái thứ thuốc ma quỷ đó””, bà kể lại.

Không phải những người tự cai nghiện tại cộng đồng ai cũng từ bỏ được nguy cơ từ cái chết trắng. Nhưng con trai bà tỏ ra một người có nghị lực trong số những người quyết tâm đoạn tuyệt ma túy.

“Sau 6 tháng, dự án tạm dừng, cũng là lúc con trai tôi không còn lưu luyến gì đến sự cám dỗ của cái thứ thuốc chết tiệt đó. Tôi mừng như được sinh lại đứa con trai thân yêu của mình”, bà tâm sự trong xúc động.

Phải kiếm việc làm không thì sẽ rơi vào lối cũ. Bà cho con đi học lái xe. Sau khi xong khóa học với bằng lái xe được cấp, cũng là lúc một công ty taxi trong thành phố tuyển người lái. Bình được nhận và giao xe. Người viết bài này đã từng thuê taxi do Bình lái đi công tác ở huyện Quảng Trạch. “Cháu dứt được cái thứ cám dỗ chết tiệt đó rồi”, Bình nói câu đó với một niềm tin và nỗi tự hào.

Mấy lẻ đòn tay gỗ táu làm nhà còn sót lại, bà xếp lại phía sau nhà đã “không cánh mà bay”. Mấy lát gỗ huỵnh, khi còn sống, chồng bà đã mua lại của cơ quan để đóng cấp, lo cho hậu sự, mới dùng một nửa cho chồng, nửa còn lại bà để dành cho mình cũng bị mất mấy lá.

Bà đau đớn khôn nguôi khi con trai mình đã tự tàn phá kinh tế gia đình và bản thân vì quá nghiện ngập. Rồi bà thấy như con trai mình đang đứng trên bờ vực thẳm khi giám đốc xưởng sửa chữa ô tô đã không chấp nhận cho con bà làm việc.

Hồ Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬