Giao đất đền bù cho người dân Thủ Thiêm trong tháng 5

(PLVN) - Ngày 16/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Giao đất đền bù cho người dân Thủ Thiêm trong tháng 5 Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm.Ảnh Tiền Phong.

Ông Nhân cho biết, TP đã làm việc nhiều lần với hơn 300 hộ và đã thống nhất phương án đền bù bổ sung. Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã nêu rõ khu hơn 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Theo ông Nhân, HĐND TP đã duyệt phương án, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến nhưng do dịch bệnh và một số khó khăn về thủ tục nên có chậm trễ. “Thường vụ đã chỉ đạo nhất định trong tháng 5 này phải bắt đầu quá trình giao đất, giao nhà cho người dân”, ông Nhân nhấn mạnh.

Về các dự án đã đầu tư trong KĐTM Thủ Thiêm mà không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ông Nhân cho biết, trong khi chờ định giá theo thị trường, các cơ quan TW đã đưa ra chi phí đầu tư bình quân tạm tính để đóng tiền bổ sung.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo ngay trong tháng 5, UBND TP phải làm việc với các DN để thống nhất việc đóng bổ sung tiền sử dụng đất cao hơn số tiền họ đã trả trước kia.

Ông Nhân cũng thông tin về việc thu hồi phần tạm ứng trái pháp luật 26.000 tỷ đồng mà TTCP yêu cầu phải thực hiện trước ngày 31/12/2019. Theo đó, đến nay TP HCM vẫn chưa thu hồi được. Do thủ tục giải quyết pháp lý rất khó khăn nên TP đã có kiến nghị Chính phủ có cách xử lý vì một số vấn đề vượt thẩm quyền của TP.

Về việc xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan, ông Nhân cho biết, những cán bộ thuộc thẩm quyền TW đã bị kỷ luật về mặt Đảng. Ông Lê Thanh Hải đã bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015; nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân bị cảnh cáo; hai Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng và Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật. Ngoài ra, các cán bộ thuộc TP quản lý cũng đã xem xét xử lý, sắp tới kết quả sẽ sớm được công bố. “Chúng ta không vui, không hạnh phúc gì khi cán bộ bị kỷ luật nhưng nếu vi phạm được kiểm tra xác minh đúng thì phải xử lý”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, trong 4 năm qua số lượng cán bộ Phó Chủ tịch, Phó Bí thư trở lên bị xử lý nhiều nhất từ trước đến nay. “TP đã làm đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Chính trị là “không có vùng cấm” trong xử lý cán bộ. Dù vậy, công tác chống tham nhũng vẫn còn nhiều việc phải làm”, ông Nhân nói. 

N.Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?
Năm 1921, đội bóng đầu tiên của người Việt ở Vinh mang tên “Lam Thành túc cầu đội”. “Lam Thành túc cầu đội” thường xuyên đá với đội bóng của lính Tây và các đội khác trong thành phố. Đặc biệt, đội cũng “mang chuông đi đánh” tận Thanh Hóa, Nam Định…

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới
(PLVN) - "Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”
(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376