Giải pháp nào để cứu đàn bò sữa “vỡ kế hoạch”?

(PLO) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đã tổ chức họp báo với sự hiện diện của lãnh đạo các cơ quan chức trách nhằm thông tin chính thức với báo chí về sự cố người chăn nuôi bò sữa tại Đơn Dương phải cắn răng đổ sữa ra đường…
Giải pháp nào để cứu đàn bò sữa “vỡ kế hoạch”? Ảnh minh họa.
Thực trạng đau lòng
Ông Dương Đức Đại - Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho hay, trước đây chính quyền địa phương đã có quyết định phê duyệt Định hướng chăn nuôi bò sữa đến năm 2020. Tuy nhiên, tổng đàn bò sữa của Đơn Dương hiện nay đã…“ vỡ kế hoạch” với 8.448 con, được nuôi tập trung ở các xã Tu Tra, Đạ Ròn, Quảng Lập và xã Lạc Xuân, cho 84 tấn sữa tươi mỗi ngày. Do đàn bò sữa tăng trưởng quá nóng nên hiện tại có 62 hộ với 270 con bò sữa cho sản lượng sữa 2,5 – 3 tấn sữa/ngày chưa được ký kết hợp đồng tiêu thụ sữa với các đơn vị thu mua. 
Trong khi đó trên địa bàn tỉnh chỉ có 3 đơn vị thu mua là: Vinamilk, Friesland Campina VietNam (Cô gái Hà Lan) và  Dalat milk. Hiện các trạm thu mua sữa tươi của các công ty này đã hết công suất chứa. Bởi vậy, các công ty chỉ thu mua theo đúng hợp đồng với các hộ đã ký kết, chưa thu mua đối với các hộ chăn nuôi mới. 
Vừa qua, chỉ có một hộ dân không có hợp đồng đem can sữa 10 lít đến bán, nhưng không được thu mua, đã phản ứng bằng cách đổ sữa ra đường cho báo chí quay phim, chụp ảnh. Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã phối hợp với các công ty tìm cách giải quyết nên hiện nay đã ổn định được tình hình.
Tuy nhiên, khi báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương để đàn bò sữa tăng trưởng mất kiểm soát như vừa qua và tình trạng người chăn nuôi đổ sữa là do bức xúc hay do báo chí xúi để quay phim, chụp ảnh thì ông Phó Chủ tịch huyện Đơn Dương không trả lời!
Tại cuộc họp báo, ông Đoàn Anh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Dalat milk cho biết, Dalat milk đã và đang tiếp tục thu mua sữa của 132 hộ chăn nuôi tại Đơn Dương có hợp đồng. Từ đầu tháng 9 đến nay, do lượng sữa tăng quá bất thường, từ 6,5 tấn lên 9 tấn/ngày nên Dalat milk không thể thu mua hết. Qua khảo sát thì thấy bà con nuôi bò tự phát tràn lan, một số hộ có hợp đồng còn nhận ký gửi sữa nữa nên đã vượt quá năng lực thu mua và chế biến của Công ty. Vừa qua, Dalat milk ra thông báo chỉ mua 16kg sữa/con bò sữa, đây không phải là mức khống chế trần, nếu hộ nào có lượng sữa cao hơn và đạt chất lượng thì thông báo cho Công ty xuống kiểm tra và sẽ thu mua. 
Sau khi xảy ra sự cố đổ sữa, Công ty đã họp với bà con chăn nuôi bò sữa có hợp đồng và hiện nay tình hình đã lắng dịu. Sắp tới, Công ty sẽ cùng bà con nông dân khảo sát chất lượng bò sữa để hạn chế tăng trưởng nóng và an toàn cho đàn bò sữa. 
Đâu là nguyên nhân và giải pháp
Trả lời báo chí, ông Lê Văn Minh- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng cho rằng, nguyên nhân xảy ra tình trạng thừa mứa sữa như hiện nay là do đàn bò sữa tại địa phương tăng trưởng quá nóng, do có thời gian giá sữa từ 14-15.000 đồng/kg nên bà con đua nhau vay vốn chăn nuôi bò sữa, hiện nay nhiều bà con lâm vào cảnh dở khóc dở mếu. Từ giữa năm 2014 đến nay, do giá sữa thế giới giảm, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ của các nhà máy chế biến sữa trong nước nên bắt đầu có tác động xấu đến đàn bò sữa của địa phương. 
Trước thực trạng người chăn nuôi bị “ế” sữa, Sở NN&PTNT đã làm việc với các nhà máy. Vinamilk hứa sẽ tiêu thụ giúp Lâm Đồng 70% (kể cả có hợp đồng và không có hợp đồng); Dalat milk cam kết thu mua hết sữa của các hộ có hợp đồng. Tuy nhiên, các hộ nuôi bò sữa không có hợp đồng thì sẽ hết sức khó khăn. Sau khi rà soát kiểm tra, nếu đảm bảo quy chuẩn thì các công ty sẽ cố gắng thu mua. Về lâu dài, phải kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy thì mọi chuyện sẽ rất dễ giải quyết. Theo ông Minh,  hiện nay bà con chăn nuôi bò sữa không có hợp đồng nên sớm chuyển sang nuôi bò thịt sẽ an toàn hơn. 
Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết,  hiện giá sữa nguyên liệu của thế giới giảm xuống gần một nửa - từ 480USD xuống 260USD/tấn, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất lựa chọn sữa hoàn nguyên với giá chỉ khoảng 7.000-8.000 đ/lít. Như vậy, nếu các công ty thu mua sữa cứ mua vào một lít sữa với giá theo hợp đồng đã ký kết với nông dân (12.000 - 14.000 đ/lít) thì sẽ bị lỗ một nửa so với giá sữa bình quân trên thế giới. Vì thế, người chăn nuôi bò sữa cũng cần phải có sự thông cảm, sẻ chia với các công ty sữa. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết: Lâm Đồng xác định ngành chăn nuôi bò sữa là ngành chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Dựa trên cơ sở thực tế, khả năng của nông dân và doanh nghiệp và theo lộ trình phát triển ngành bò sữa, Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2020 sẽ phát triển trên 30.000 con bò sữa. Tuy nhiên, trong thực tế việc tăng đàn quá nhanh đã dẫn đến sự việc người dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sữa nguyên liệu, một số hộ bức xúc đã đổ sữa ra đường như trong những ngày gần đây. Trước phản ứng này của một số hộ dân, ngay sau đó các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết. 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là cách giải quyết bước đầu, chưa bền vững. Bà con chăn nuôi bò sữa tại địa phương hiện nay chưa thật sự an tâm, nếu không có biện pháp giải quyết triệt để sẽ có thể nảy sinh những phức tạp mới./.
Phúc Ân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬