“Điểm sáng” về công tác BHYT học sinh

(PLVN) - Tính đến tháng 9/2020, BHXH quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã phát hành 58.834 thẻ BHYT học sinh, sinh viên (HSSV), đạt 96.24% HSSV trên địa bàn có thẻ BHYT. Trong đó, Trường Tiểu học Vĩnh Hưng nhiều năm liên tục có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%, là “điểm sáng” trong phát triển BHYT HSSV trên địa bàn quận.
“Điểm sáng” về công tác BHYT học sinh Trao mũ bảo hiểm cho HS lớp 1 Trường Tiểu Học Vĩnh Hưng nhân dịp khai giảng năm học.

Nắm rõ hoàn cảnh học sinh

Trường tiểu học Vĩnh Hưng được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia từ tháng 12/2013 và là một đơn vị luôn đi đầu trong công tác BHYT HS trên địa bàn Hoàng Mai suốt thời gian qua. 

Hiệu trường Bùi Thị Thanh Hằng cho biết, trường hiện có 2.619 HS/53 lớp, rất nhiều HS là con của công nhân, người lao động làm việc trong khu công nghiệp, hoặc tạm trú trên địa bàn, năm học 2019 - 2020 để đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT là rất khó khăn. 

Ngay từ đầu năm học, trường đã chủ động lập danh sách các em HS thuộc diện khó khăn cần được quan tâm hỗ trợ, giáo viên chủ nhiệm là người kết nối, giới thiệu với hội phụ huynh của lớp vận động hỗ trợ. 

Trường chỉ đạo bộ phận kế toán cập nhật thường xuyên tình hình thu BHYT tuần, tháng của các giáo viên chủ nhiệm lớp và báo cáo kịp thời tiến độ thu. Trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm lập danh sách các HS không tham gia BHYT, nắm rõ hoàn cảnh và mời trực tiếp cha mẹ đến để trao đổi. Những em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, trường sẽ hỗ trợ hoặc giới thiệu các cá nhân, đơn vị hỗ trợ các em trong việc mua thẻ BHYT.

Đồng bộ các giải pháp

Bà Hằng cho biết, để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và HS, đầu mỗi năm học, trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh HS và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia BHYT thông qua hệ thống đài truyền thanh, các cuộc họp của địa phương, nhà trường và cán bộ, giáo viên trường. 

Thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, nhân viên y tế và các thầy cô chủ nhiệm dẫn chứng cụ thể một số HS trong trường, trong lớp được chữa khỏi bệnh với chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cao để HS thấy được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT HSSV.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vận động, công tác chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS cũng được trường quan tâm thực hiện. Hàng năm nắm vững HS, nắm bắt tâm tư phụ huynh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông con đi học, động viên họ sử dụng các khoản chi phí đầu năm học theo thứ tự ưu tiên, những khoản, việc nào quan trọng và cần thiết hơn thì cần được ưu tiên trước, trong đó có khoản tham gia BHYT.

Cùng với đó, trường tập trung tăng cường đầu tư vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, có phòng y tế, tủ thuốc trang bị đầy đủ vật dụng, thuốc… trong sơ cấp cứu ban đầu cho HS.  

Trường cũng thường xuyên phối hợp Trạm y tế địa phương tổ chức tuyên truyền các loại dịch bệnh theo mùa; phối hợp BHXH quận kịp thời trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ công tác KCB ngay từ nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai cho biết: Trường Tiểu học Vĩnh Hưng là trường nằm trên địa bàn tương đối phức tạp, các HS đa phần là con của công nhân, người lao động có thu nhập chưa cao, song trường đã có sự cố gắng rất lớn để đảm bảo 100% HS đến trường đều có thẻ BHYT.

Đây là một điển hình của sự vào cuộc quyết liệt cũng như ý thức trách nhiệm cao của Ban Giám hiệu, Ban đại diện Chi hội phụ huynh các lớp, yếu tố rất quan trọng đến việc triển khai có hiệu quả chính sách BHYT HS. 

“Trường Tiểu học Vĩnh Hưng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nên qua các năm học đều đạt 100% HS tham gia BHYT, nhiều năm được BHXH TP, UBND quận tặng Giấy khen. Năm 2020, trường đã được BHXH Việt Nam tặng Bằng  khen, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện công tác BHYT học sinh trên địa bàn quận”, bà Hạnh nói.

Hi vọng những cách làm hay, sáng tạo của Trường Tiểu học Vĩnh Hưng sẽ sớm lan tỏa đến các trường học để công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV và nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong các nhà trường ngày càng được đảm bảo.

T.Trang – M.Anh
Cùng chuyên mục
Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬