Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện: Cần quan tâm hơn về chế độ, chính sách cho đội viên

(PLO) -Sau 3 năm triển khai Đề án, các đội viên thuộc đề án đã nhanh chóng tiếp cận và làm quen với công việc, hăng hái, nhiệt tình nắm bắt hình hình cơ sở. Tuy nhiên, nhiều ý kiến mong muốn trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền quan tâm hơn về các chế độ, chính sách, đảm bảo cho đội viên yên tâm công tác.
 
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện: Cần quan tâm hơn về chế độ, chính sách cho đội viên Các trí thức trẻ hướng dẫn đồng bào biên giới cách gieo trồng vườn rau sạch

Hôm qua (28/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500).

Bước đầu phát huy hiệu quả

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau 3 năm triển khai Đề án 500, các đội viên thuộc đề án đã nhiệt tình nắm bắt hình hình cơ sở, tìm hiểu và triển khai nhiệm vụ được giao, gắn bó với địa phương. Một số đội viên đã đề xuất những đề án phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thực hiện bước đầu có hiệu quả. Tại các địa phương, các đội viên được sắp xếp đảm nhiệm các chức danh cụ thể. Trong số này, có 114 đội viên được bố trí làm công việc của chức danh công chức Văn phòng - Thống kê; 189 đội viên là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường; 45 đội viên là công chức tài chính - kế toán; 71 đội viên là công chức tư pháp - hộ tịch và 81 đội viên là công chức văn hóa - xã hội). Nhiều đội viên Đề án đã được kết nạp Đảng, phát huy năng lực, trí tuệ và được cấp ủy Đảng, chính quyền xã, huyện đánh giá cao về năng lực chuyên môn, khả năng trong công tác cũng như phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức. Đến nay, đã có 178 đội viên là đảng viên (35,6%), 135 đội viên đã tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và tiếp tục được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, bồi dưỡng để phát triển Đảng. 

Ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Ban quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã (đơn vị quản lý và thực hiện Đề án 500) cho biết, hầu hết đội viên nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, của nhân dân, được nhân dân tin yêu. Một số đội viên là người địa phương nên rất thuận lợi cho công tác nắm bắt tình hình của địa phương; thông thạo phong tục, tập quán, ngôn ngữ địa phương, do đó việc tham mưu luôn đảm bảo không xa rời thực tế. 

Những băn khoăn không mới

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, tại Hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn, hầu hết đội viên Đề án còn trẻ, chưa va chạm thực tế, chưa am hiểu nhiều lĩnh vực, phong tục tập quán của địa phương, thậm chí nhiều đội viên Đề án chưa biết tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số nên gặp khó khăn khi đi xuống thôn, bản để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Ngoài ra, một số cấp ủy, chính quyền và công chức ở địa phương chưa nhận thức đúng đắn, đầy đủ về mục tiêu, ý nghĩa của Đề án 500. 

Đặc biệt, không ít ý kiến băn khoăn về việc bố trí, sử dụng đội viên sau 3 năm công tác đạt thành tích xuất sắc cũng như kế hoạch bố trí, sử dụng đội viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sau khi kết thúc Đề án 500; việc chi trả hỗ trợ ban đầu cho đội viên bằng 10 tháng lương cơ sở ở một số tỉnh còn chậm… Cùng với đó, nhiều đội viên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền quan tâm hơn về các chế độ, chính sách, đảm bảo cho đội viên yên tâm công tác.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Vũ Đăng Minh cho biết, trong quá trình thực hiện Đề án, một số đội viên đã được địa phương đề xuất bố trí sang vị trí công chức đang còn trống, “việc làm chủ động này của địa phương rất là tốt”- ông Minh cho hay. Đồng thời, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên cũng khẳng định, thời gian tới, Vụ Công tác thanh niên sẽ có phương án quy hoạch bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ để khi kết thúc 5 năm, các trí thức trẻ tình nguyện có thể chuyển sang vị trí công tác khác hoặc tiếp tục làm vị trí đó và trở thành công chức của chính quyền địa phương.

 

 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬