Đà Nẵng gấp rút sơ tán hơn 140.000 người theo kịch bản bão gió cấp 12 - 13

(PLVN) - Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, trong đó có TP Đà Nẵng với gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.
Đà Nẵng gấp rút sơ tán hơn 140.000 người theo kịch bản bão gió cấp 12 - 13 Công an Đà Nẵng vận động, hỗ trợ dân di dời đến nơi an toàn để tránh bão số 13.

Để đối phó với bão số 13, Đà Nẵng đã dự kiến sơ tán hơn 140.000 người ở các khu vực nguy hiểm. Các quận ven biển đã tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng ven biển do bão khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để bảo đảm an toàn. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày.

 Công an phường Hòa Hải (Ngũ Hành Sơn) hỗ trợ dân đi tránh trú bão
 Người già, người khuyết tật được ưu tiên trong công tác sơ tán
 Số lượng sơ tán được chia làm 2 kịch bản bão 

Cụ thể, dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão cấp 8-11 72.136 người. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 140.868 người. Những trường hợp phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm. Công tác sơ tán dân hoàn thành trước trưa 14/11. Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15h ngày 14/11. Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Theo ghi nhận của PLVN, từ sáng 14/11, Công an các xã phường trên địa bàn nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng ngập lụt, sạt lở đã xuống nhà dân, vận động đưa đi trú tránh.

 Công an xã Hòa Ninh vận động dân đang ở dưới chân núi đi di tản...

 Có 120 hộ dân nằm ở khu vực chân núi xã Hòa Ninh
 Công an vận động hỗ trợ người già đến nơi an toàn trú tránh

Trong đó, Công an xã Hoà Ninh đã vận động 120 hộ dân có nhà nằm ở khu vực dưới chân núi di tản đến nơi an toàn, tránh sạt lở đất khi bão đổ bộ

Ngoài ra, tại cảng cá Âu thuyền Thọ Quang, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn tổ chức tuyên truyền nhắc nhở các tàu thuyềnneo đậu tranh bão đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

 Lực lương cảnh sát PCCC&CN thành phố tuyên truyền cho ngư dân tại cảng cá Âu Thuyền Thọ Quang
Lực lượng chức năng hướng dẫn đảm bảo phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền... 
cho ngư dân tại cảng cá ...

Trước đó, chiều 13/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương TP Đà Nẵng ứng phó với cơn bão số 11 (bão Vamco). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh sẽ làm trưởng Ban chỉ huy. 

Ban chỉ huy có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 13; Chỉ huy phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 13 và các sự cố tìm kiếm cứu nạn xảy ra trong bão trên địa bàn TP Đà Nẵng…

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬