Công nhân tố ông chủ thuê "đầu gấu" “gõ cửa” nhà vệ sinh nữ

Công nhân (CN) Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (TP HCM) cho biết, không hiểu trong những ngày này bỗng từ đâu xuất hiện một nhóm khoảng 6 - 7 người xăm mình, mặt mũi bặm trợn như "đầu gấu", nói là vào nhà máy để  “giữ gìn an ninh trật tự”. “Họ đứng canh liên tục cả nhà vệ sinh nữ, CN nào đi vệ sinh phải ghi lại số thẻ, “đi” lâu thì lập tức bị gõ cửa gọi ra hỏi thăm”, nhiều nữ CN bức xúc phản ánh.

Gần 2.000 công nhân (CN) của Công ty (Cty) TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP HCM đã ngừng việc tập thể vì Cty tăng mục tiêu sản lượng lên quá cao khiến khiến thu nhập của CN giảm sút. Trước đó CN cũng lãn công từ ngày 10/6.

Công nhân ngừng việc tại xưởng A201, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam
Công nhân ngừng việc tại xưởng A201, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Theo phản ánh của CN, trước đây Cty quy định với một tổ 50 CN, mục tiêu sản lượng của tổ là hoàn thành 60 đôi giày trong 1 giờ. Nếu đạt được sản lượng này, Cty sẽ thưởng cho toàn tổ 28.000 đồng.

“Lương cơ bản của tụi em khoảng từ 2,5 đến hơn 3 triệu đồng/tháng, tăng ca liên tục thu nhập cũng được hơn 4 triệu và với cách tính như vậy thì mỗi tháng CN cũng có thêm được từ trên 300.000 đồng/tháng. Thế nhưng đột nhiên năm 2013, Cty tăng mục tiêu sản lượng lên 100 đôi giày nhưng tiền thưởng chỉ còn 9.000 đồng. CN làm đến kiệt sức mỗi tháng thu nhập từ tiền thưởng sản lượng không quá 50.000 đồng, thậm chí nhiều người chỉ được 5.000 đồng một tháng”, các CN phản ánh.

Như vậy, với một lượng thời gian như cũ, người như cũ, nhưng mục tiêu sản lượng tăng lên gần gấp đôi, tiền thưởng giảm đi 3 lần, “CN làm sao mà chịu được”. Từ đầu năm 2013 đến nay, CN đã nhiều lần yêu cầu Cty thay đổi cách tính nhưng Cty không chấp nhận.

Đáng nói khi CN lãn công (ngừng việc ở nguyên trong xưởng) thì phía Cty lại thực hiện cách quản lý quá tiêu cực. CN cho biết, họ không hiểu trong những ngày này bỗng từ đâu xuất hiện một nhóm khoảng 6 - 7 người xăm mình, mặt mũi bặm trợn như "đầu gấu", nói là vào nhà máy để  “giữ gìn an ninh trật tự”. “Họ đứng canh liên tục cả nhà vệ sinh nữ, CN nào đi vệ sinh phải ghi lại số thẻ, “đi” lâu thì lập tức bị gõ cửa gọi ra hỏi thăm”, nhiều nữ CN bức xúc phản ánh.

CN Lê Đ. Đ bức xúc tố cáo với PV, vào lúc 15h20 ngày 11/6, khi vụ lãn công đang diễn ra các chị đã bị ông chủ quản tên Siu (người Đài Loan) hành hung. Chị Đ. bị ông Siu “ôm cứng” và quăng vào máy lưu huỳnh.

Một CN khác là chị K. lên tiếng can ngăn liền bị ông Siu bóp cổ đẩy chị K. vào máy băng chuyền. Những người chứng kiến sự việc ai cũng hết sức bức xúc trước cách hành xử của vị chủ quản người Đài Loan với CN Việt Nam.

Nhóm PV chúng tôi liên hệ làm việc với những người có trách nhiệm tại đây để tìm hiểu sự việc, nhưng không được đáp ứng, các cơ quan chức năng cũng không thấy lộ diện, khiến CN rất bất bình. Đến khi liên lạc được với ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Cty thì được trả lời, “Cty đang tìm cách giải quyết còn giải quyết cụ thể thế nào thì không thể tiết lộ với báo chí”.

Diễn biến mới nhất, đại diện Cty thông báo sẽ cho CN nghỉ phép năm trong 3 ngày,  từ ngày 13 đến 15/6. Tuy nhiên, các CN cho biết, nếu sau thời gian này Cty không đáp ứng các yêu cầu họ sẽ tiếp tục ngừng việc.

Lam Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.
Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬