Con trai bị tai nạn gắng sống nhờ tiền đan áo len của mẹ

(PLO) -Gần tới ngày tốt nghiệp ra trường thì Võ Thành Hữu Nghĩa (quê ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) bị tai nạn giao thông. Suốt 5 năm qua, Nghĩa sống nhờ số tiền đan áo len ba cọc ba đồng ít ỏi của mẹ. Thấy mẹ tảo tần vất vả, em chỉ cầu mong có một phép màu giúp chữa lành thương tật của bản thân để có thể tự lăn xe đi bán vé số san sẻ bớt những gian truân của mẹ.
Con trai bị tai nạn gắng sống nhờ tiền đan áo len của mẹ Cô Đông bên Nghĩa sau những giờ mưu sinh vất vả.

Định mệnh nghiệt ngã

Mỗi ngày, nhìn mẹ đan từng chiếc áo len, đi xin từng hộp cơm từ thiện, Nghĩa không kìm được nước mắt. Nhiều năm nay, em phải nằm một chỗ. Vùng da ở lưng bị lở loét do nằm một chỗ quá lâu dẫn đến nhiễm trùng tiết niệu thường xuyên lên cơn sốt. 

Mẹ Nghĩa là cô Lê Thị Thu Đông (55 tuổi) phải vất vả bươn chải đủ nghề mới kiếm đủ tiền lo thuốc cho con. Nghĩ mình là gánh nặng khiến gia đình lâm cảnh nợ nần phải bán cả rẫy cà phê của nhà để để trang trải Nghĩa vô cùng buồn bã, chán nản, có lần muốn tìm đến cái chết để tự giải thoát.

Thế nhưng, chính tình thương của mẹ em là động lực giúp em tiếp tục sống để nuôi hy vọng chữa lành thương tật báo hiếu mẹ. 

Nghĩa là con út trong gia đình nghèo có bốn anh em trai. Gia cảnh khó khăn nhưng bố mẹ Nghĩa không ngại khó, ngại khổ vừa chăm rẫy cà phê của gia đình vừa làm thuê làm mướn lo cho các con lần lượt vào đại học, cao đẳng.

Năm 2004, bố Nghĩa qua đời đột ngột vì tai nạn giao thông trên đường đi chở hàng thuê khiến gia cảnh đã khó khăn lại càng thêm khốn khó. Gạt nước mắt, mẹ Nghĩa vẫn tiếp tục tảo tần để các con không bị gián đoạn việc học. 

Năm 2009, Nghĩa khăn gói xuống TP.Hồ Chí Minh thi đại học nhưng không đỗ nên xin xét tuyển và vào học trường Cao đẳng Nghề Bách Việt. Vốn tính tự lập, lại siêng năng chịu khó nên Nghĩa vừa đi học, vừa đi bán hoa giả ở các công viên để kiếm tiền đóng học phí, tự trang trải cuộc sống.

Khát vọng ra trường sẽ tìm được một việc làm ổn định để đỡ đần cho mẹ ở quê nhưng đáng tiếc, hoài bão ấy vẫn còn ấp ủ thì vụ tai nạn giao thông bất ngờ đã cướp đi tất cả. 

Khoảng 23h đêm ngày 21/3/2011, trên đường đi bán hoa giả về nhà, Nghĩa bị một chiếc xe tải chạy lấn tuyến ép ngã văng xuống đường bất tỉnh. Nhờ một người đi đường tốt bụng thuê xe ôm đưa vào Bệnh viện Gia Định cấp cứu nên em mới may mắn giữ được tính mạng.

Thế nhưng xương ống chân, xương khớp háng đều bị gãy, sọ não chấn thương nặng khiến Nghĩa hôn mê suốt 29 ngày mới tỉnh lại, mất 80% sức lao động, phải nằm liệt trên giường suốt 5 năm qua. 

Sau khi điều khiển xe gây tai nạn, tài xế lái xe bỏ trốn. Không có đền bù, gia đình Nghĩa phải bán hết tài sản, rồi vay mượn họ hàng trả tiền thuốc men viện phí. Sau bốn tháng nằm viện, các bác sĩ cho biết Nghĩa sẽ phải sống đời thực vật và khuyên gia đình nên chuẩn bị tâm lý. 

Mọi người không đưa Nghĩa về quê mà ở lại Sài Gòn để tiếp tục điều trị ở phòng trọ. Các anh trai bỏ cả việc làm luân phiên cùng mẹ chăm sóc em, mọi người rất buồn vì Nghĩa cứ mãi sống trong vô thức, chẳng có dấu hiệu gì khả quan.

Thế rồi, một ngày nọ, khi các anh than thở về tương lai của mình: “Nó bị thế này nếu có tỉnh lại cũng chả làm gì được nữa. Không biết sau này ai sẽ làm để nuôi mẹ và nuôi nó đây?”, Nghĩa bắt đầu có phản ứng, nước mắt em trải dài, rồi thều thào gọi mẹ và các anh, bàn tay phải của em chỉ vào người mình, các ngón tay xòe ra nắm lại. 

Lúc này mẹ Nghĩa vui mừng không kìm được nước mắt hỏi: “Sau này con đi bán vé số nuôi mẹ phải không?”. Nghĩa chớp mắt lia lịa đồng ý. Biết con mình có dấu hiệu hồi phục, cô Đông vui mừng khôn xiết. Hằng ngày, cô đưa Nghĩa đến các cơ sở tập vật lý trị liệu tư nhân điều trị nhưng thương tật của em không có dấu hiệu tiến triển, ngược lại tay chân ngày càng teo tóp. 

Cô Đông tranh thủ đan nốt chiếc mũ lúc Nghĩa nghỉ ngơi

Ước mơ hồi phục để báo hiếu mẹ

Suốt 5 năm qua, mẹ Nghĩa luôn ở bên cạnh con trai. Hoa lợi từ rẫy cà phê ở quê không còn, cũng không thể vay mượn họ hàng được nữa nên ở thành phố, hai mẹ con sống chủ yếu nhờ vào khoản tiền đan áo len và làm thuê của cô Đông. 

Tranh thủ lúc chờ con vào phòng vật lý trị liệu, cô đi lau nhà, rửa bát, giặt quần áo thuê cho bà con trong khu phố để kiếm thêm thu nhập, mỗi giờ được trả 40 ngàn đồng. Những lúc Nghĩa ngủ, cô lại ráng thức dán những hộp quà tặng hoặc đan áo len, mũ len kiếm thêm tiền. 

Tận tụy từng mũi len, dán từng tấm giấy nhưng mỗi tháng, cô cũng chỉ kiếm được vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng. Con số này chẳng thấm vào đâu so với chi phí thuốc men điều trị của con trai. Rồi những tháng nắng oi ức, sản phẩm làm ra chẳng ai mua. Để có tiền, cô còn kiêm luôn cả nghề nuôi bệnh thuê trong bệnh viện. 

Với số tiền vất vả kiếm được này, hai mẹ con Nghĩa cũng tạm thời trang trải chi phí sinh hoạt và tiền thuốc lay lắt qua ngày. Thu nhập quá bấp bênh nên mỗi bữa ăn của mẹ con họ chỉ là những hộp cơm chay từ thiện. Dẫu khó nhọc nhưng trong lòng người mẹ này vẫn luôn vững tin chờ ngày con mình hồi phục học hành thành tài, có việc làm ổn định bởi tuổi đời của Nghĩa còn quá trẻ. 

Cô Đông tâm sự: “Nghĩa nó còn quá trẻ nên tôi luôn hy vọng cháu nó sẽ có ngày hồi phục để làm lại cuộc đời. Vì con, vất vả thế nào tôi cũng không ngại, tình thương của mẹ sẽ là động lực giúp cháu nó vượt qua những bất hạnh của cuộc đời.

Tôi xúc động nhất là trong lúc bệnh tật mà nó còn nghĩ đến mẹ, nghĩ đến việc hồi phục sẽ đi bán vé số để nuôi mẹ sau này. Tôi sẽ gắng lo cho con đến khi nào kiệt sức mới thôi!”. 

Đáp lại tình thương của mẹ, Nghĩa không còn bi quan nữa, em luôn cố gắng sống tốt và siêng năng tập vật lý trị liệu nên thương tật đã thuyên giảm đi nhiều. Nghĩa đã dần hồi phục trí nhớ, nhận ra người thân, bạn bè, nói năng lưu loát và nhớ những kiến thức đã học.

Em cũng thường đọc những sách viết về những tấm gương vượt khó để tự khích lệ mình không ngừng vươn lên trước nghịch cảnh. Thậm chí, Nghĩa còn hay tìm đến bắt chuyện, làm quen động viên, an ủi những bệnh nhân cùng cảnh ngộ, giúp họ lấy lại tinh thần, tin yêu vào cuộc sống.

Nghĩa tâm sự: “Hồi trước, em học luôn khá giỏi, em tự đi làm thêm lo cái ăn, học phí cho bản thân, định ngày ra trường tìm việc làm lương kha khá rồi lo cho mẹ. Nào ngờ, số phận lại bất hạnh quá. Mấy năm nay, nhờ sự tận tâm cứu chữa của các bác sĩ và sự chăm sóc chu đáo của mẹ mà sức khỏe em đã hồi phục rất nhiều. Khỏe hơn tí nữa, em sẽ tự lăn xe đi bán vé số, học lại thiết kế đồ họa để đỡ đần mẹ”. 

Nghị lực sống vượt khó phi thường của mẹ con Nghĩa thật đáng khâm phục, hy vọng rằng trong tương lai họ sẽ thực hiện được những hoài bão đời mình. “Giờ em nhận ra rằng, đứng trước nghịch cảnh mà mình càng trốn tránh nó, càng buồn tủi thì càng gần sự tuyệt vọng. Phải sống thật tốt và sống có ích để mẹ em có được niềm vui, được hy vọng về em ở tương lai”, Nghĩa tâm sự.  

Bạn đọc muốn giúp đỡ mẹ con em Nghĩa xin liên hệ địa chỉ phòng trọ: số 81 đường Trần Văn Kỷ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Số điện thoại cô Đông: 01679 401811
Hải Đăng
Cùng chuyên mục
Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376