Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con Thí sinh Nguyễn Thái Phương đang thực hiện bài thi tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Thành công của chàng trai dũng cảm “rẽ ngang”

Sau những ngày tranh tài căng thẳng tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga, đội tuyển Việt Nam đã về nước với thành tích xuất sắc nhất trong 7 lần tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới. 

Cụ thể, Việt Nam đã đạt 1 huy chương Bạc và 8 thí sinh thuộc 07/18 nghề dự thi đạt Chứng chỉ Xuất sắc. Đóng góp vào thành tích chung của Đội tuyển Việt Nam là em Nguyễn Thái Phương, sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, thí sinh dự thi nghề Công nghệ nước đã dành được Chứng chỉ Xuất sắc ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này. Đây là chứng chỉ trao tặng cho thí sinh đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề ở đẳng cấp thế giới.

Ngoài dành được Chứng chỉ Xuất sắc, Phương còn được trao Giải thưởng Bền vững do Hội đồng đánh giá Nghề Công nghệ nước tại Kỳ thi trao tặng dựa trên kết quả đánh giá sử dụng nước, chất hóa học và xả rác thải trong suốt 4 ngày thi.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh kỹ năng nghề xanh - một kỹ năng đang rất được chú trọng trong đào tạo nghề, đặc biệt ở các ngành liên quan đến nguồn tài nguyên quý giá như ngành công nghệ nước. 

Để đến được với thành công hôm nay, có một điều ít ai biết là em Phương đã từng thi đỗ đại học nhưng em đã quyết tâm lựa chọn học nghề để lập nghiệp. Em mới tốt nghiệp khóa đầu tiên (2015-2018) Chương trình đào tạo thí điểm nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải“ của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II trong Chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ TVET Việt Nam).

Còn Phương, khi được hỏi về cảm xúc trong những ngày thi và sau khi biết kết quả thi, em chia sẻ: “Khi tới địa điểm thi, đặc biệt khi thấy một số thiết bị mới mà mình chưa được thực hành khi ở Việt Nam, em có bị choáng ngợp nhưng sau đó em bình tĩnh trở lại và cùng chuyên gia là thầy Nam bàn kỹ thuật làm bài cho mỗi phần thi.

Em nghĩ, mình cần tập trung, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Giờ đây, em đang rất vui với kết quả đạt được, em muốn tặng giải thưởng này cho gia đình em, các thầy cô, bạn bè của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, nhà tài trợ, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và những người bạn quốc tế của em”.

Có thể nói thành tích của Phương tại Kỳ thi không chỉ ghi nhận sự thành công của chương trình đào tạo thí điểm có sự tham gia của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn của Đức và chương trình hợp tác hiệu quả của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và GIZ TVET Việt Nam, mà còn một lần nữa là minh chứng thuyết phục cho câu nói “Học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công” với tương lai cá nhân mỗi người và sự thấu hiểu, ủng hộ từ gia đình. 

Cha mẹ tôn trọng ý kiến của con 

Cũng như nhiều mối quan hệ khác trong gia đình, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái đầu tiên và cơ bản nhất là sự thương yêu. Ngay từ khi người mẹ mang thai đứa con của mình, cội nguồn của tình yêu thương đã được nảy nở. Và gắn với quá trình mang thai, theo từng mốc phát triển của con, cha mẹ thêm gắn bó với mầm sống bé nhỏ, kết tinh của tình yêu ấy.   

"Em bé sẽ thế nào, giống cha hay giống mẹ?", "Nên chọn lựa cho em bé sinh ở đâu? Cần phải chăm sóc như thế nào?", "Nên cho bú sữa mẹ đến bao nhiêu tháng? Ăn dặm từ tháng mấy?". Hàng trăm câu hỏi được đặt ra, được trao đổi giữa cha mẹ. Chính từ những sự chăm sóc, lo toan ấy là thể hiện tình yêu của cha mẹ với con.

Và khi đứa trẻ sinh ra, tình yêu lại lớn lên từng ngày. Cha mẹ có quyền yêu thương và cũng có nghĩa vụ thương yêu con. Con cái được kết tinh từ máu thịt của cha mẹ, được người mẹ mang nặng đẻ đau, được người cha chăm sóc, vỗ về, dạy dỗ. Văn hóa phương Đông gọi đây là công lao dưỡng dục và người con phải đáp đền lại công lao của cha mẹ. Cũng chính vì vậy, cha mẹ có quyền thương yêu con và không ai được tước đoạt đi quyền ấy. 

Nhưng nghĩa vụ thương yêu con không có nghĩa là bao bọc, bảo vệ, hy sinh tất cả cho con. Thay vào đó, cha mẹ phải giáo dục, định hướng, tôn trọng cá tính, ý kiến của con trong quá trình nuôi dạy. Theo Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, pháp luật về trẻ em luôn nhấn mạnh quyền được tôn trọng, được lắng nghe ý kiến của các em bởi trẻ em có những mong muốn, nhu cầu riêng của mình và việc tôn trọng trẻ em sẽ giúp các em phát triển tự tin với cộng đồng và mọi người xung quanh.

Hay nói như ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, để trẻ em có thể nói lên tiếng nói của mình ngay trong mỗi gia đình, người lớn cũng cần có kỹ năng lắng nghe. Thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình không thể hình thức, mà cần gắn chặt với kỹ năng làm cha mẹ của các bậc phụ huynh.

Kỹ năng giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em gắn với quyền tham gia của trẻ em, gắn với tôn trọng ý kiến trẻ em của cha mẹ. Họ cũng nên lắng nghe, trao đổi với trẻ em về tâm tư, nguyện vọng mong muốn để giải quyết các vấn đề của trẻ nói riêng và các vấn đề về mối quan hệ của các thành viên trong gia đình nói chung. Bởi đôi khi, trong cuộc sống bận rộn hiện nay, người ta quên mất phải hỏi ý kiến trẻ em.

Sự thật đằng sau những con số

Khảo sát do Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, ở miền Nam có 77,4% cha mẹ lắng nghe con cái; 52% cha mẹ khuyến khích con cái có ý kiến; ở miền Bắc, tỷ lệ cha mẹ muốn nghe con cái nói là 42,6%, cha mẹ khuyến khích con cái nói là 40,1%. Tuy nhiên, đằng sau những con số này lại là sự thật khác.

Đó là cha mẹ ở phía Nam sẵn sàng nghe con cái nói nhưng chỉ nghe để đấy chứ không có hành động gì để thực hiện hay giúp đỡ nguyện vọng của con cái. Còn cha mẹ ở phía Bắc tuy tỷ lệ lắng nghe ít hơn nhưng việc lắng nghe thường đi đôi với chia sẻ, giúp đỡ.

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp
(PLVN) - Để xảy ra sai sót này trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định, song không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh bởi lỗi để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của những người có trách nhiệm của đơn vị này,

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?
(PLVN) - Liên quan đến tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, (BLHS) nhiều ý kiến độc giả thắc mắc về cách thức xác định khoản tiền thu lợi bất chính, thu lợi bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Khoản tiền này sẽ được xử lý thế nào?
Loading...
Cơ hội phát triển công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam

Cơ hội phát triển công nghiệp ô tô điện tại Việt Nam

(PLVN) - Ngày 15/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế VPPC’2019 – một hội nghị quốc tế có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực Năng lượng và Điều khiển các phương tiện chạy điện, đặc biệt là ô tô điện, với chủ đề “Kết nối các chuyển động xanh”.

Giáng chức, cảnh cáo 3 Phó Giám đốc Công an Đồng Nai

Giáng chức, cảnh cáo 3 Phó Giám đốc Công an Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 15/10, Lãnh đạo Bộ Công an đã đến tỉnh Đồng Nai công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 Phó Giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015- 2020) sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ này.

Bộ Giao thông Vận tải tiết lộ lý do “buông” Dự án Ngọc Hồi - Yên Viên

Bộ Giao thông Vận tải tiết lộ lý do “buông” Dự án Ngọc Hồi - Yên Viên
(PLVN) - Sau khi hay tin Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chuyển chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị nói trên từ Bộ về UBND TP Hà Nội, dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng câu chuyện đường sắt trên cao của Thủ đô, với quá nhiều “tì vết” thời gian qua  khiến Bộ này không muốn “dây”, vì lo ngại trách nhiệm. Sự thật có phải là như vậy?

Bắt xe container đổ trộm chất thải rắn nguy hại

Bắt xe container đổ trộm chất thải rắn nguy hại
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bình Phước) vừa phối hợp Công an xã Đồng Tâm lập biên bản đối với tài xế Nguyễn Công Luận (ngụ TP Đồng Xoài, Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi đổ trộm chất thải rắn nguy hại ra môi trường.

Lo ngại 3 dự án đường sắt tai tiếng tạo “vết xe đổ”

Lo ngại 3 dự án đường sắt tai tiếng tạo “vết xe đổ”
(PLVN) - 3/10 dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang như những “bức tranh” vẽ dở, với những “màu sắc” loang lổ của tiêu cực, đội vốn và lê thê tiến độ… Tiền bỏ ra đã nhiều nhưng đường sắt vẫn chưa thể vận hành. Bảy dự án còn lại nếu triển khai, liệu có đi vào “vết xe đổ” các dự án Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội và Ngọc Hồi - Yên Viên? 
Hiểm họa trên những chuyến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu

Hiểm họa trên những chuyến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu

(PLVN) - Bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu có từ hàng trăm năm nay, là tuyến đường thủy dài 2km nối liền 5 xã Ngũ Điền với trung tâm huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế), chủ yếu phục vụ người dân đi lại giao thương và giáo viên dạy ở trường thuộc các xã trong huyện.

Vấn nạn rác thải, nước thải ở “thành phố đáng sống”

Vấn nạn rác thải, nước thải ở “thành phố đáng sống”
(PLVN) - Thời gian qua, với tốc độ đô thị hóa cao, ô nhiễm môi trường từ các nguồn rác thải trở thành mối nguy đe dọa sự phát triển bền vững của Đà Nẵng, đô thị một thời gian từng được nhiều người tự đặt cho cái tên “thành phố đáng sống”. TP đã có kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và cho triển khai gần nửa năm nay, nhưng chủ trương không được làm quyết liệt dẫn đến nhiều bất cập, gây bức xúc trong dân…

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”
(PLVN) - Trong câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm nói trên, không ít người có góc nhìn tích cực cho rằng “sự cố” này gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua những người nổi tiếng, tất nhiên cần tổ chức bài bản, tôn trọng văn hóa truyền thống.