Chuyện “ông Tổ trưởng” lạ đời

(PLO) - Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, khu phố 4, phường 7, quận Phú Nhuận là điển hình 7 năm liền đạt cấp quận. Tuy nhiên, ít ai biết rằng từ mấy năm trước, khu phố nghèo trong con hẻm cụt này từng “nóng” lên với rất nhiều tệ nạn xã hội. 
Chuyện “ông Tổ trưởng” lạ đời Ông Hồ Đề đang thông báo cho từng hộ dân trong khu phố tiêm chủng cho trẻ em
Nhờ quyết tâm làm “sạch” địa bàn của ông Tổ trưởng tổ dân phố và bà con nơi đây, nhiều cách làm hay đặt ra đã giúp khu phố dần đẩy lùi được các tệ nạn. 
Thấy ma túy, đá gà, cờ bạc là… phản ứng nhanh
Trước đây, trong mỗi cuộc họp tổ dân phố chỉ có lèo tèo vài ba người đến dự nên thường họp xong cũng không đem lại hiệu quả gì, trong khi đó nhiều tệ nạn đáng báo động đã len lỏi khắp các ngõ ngách trong khu dân cư, đặc biệt là trong hẻm cụt ở đường Trần Kế Xương, Phú Nhuận. Để mọi người đồng lòng đẩy lùi được tệ nạn, đầu tiên, ông Tổ trưởng tổ dân phố in thư mời gửi cho từng hộ và dặn khi đi họp, nhớ nộp lại thư mời này cho Ban điều hành để điểm danh. 
Tại buổi họp, Tổ trưởng, Tổ phó gợi ý, đưa ra những câu hỏi “mở” để mọi người cùng thảo luận, kể cả tranh cãi, phản biện, ghi chép những kiến nghị của bà con đề đạt lên trên phường. Nhờ đó, cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ với bà con giải quyết dứt điểm một số tệ nạn.
Có thời gian, ở tổ dân phố 112, khu phố 4, phường 7, quận Phú Nhuận tồn tại nạn đá gà bắt độ theo kiểu “du kích” nên rất khó bắt quả tang. Rồi nạn tiêm chích ma túy ở trong hẻm cụt, mà hẻm cụt thì góc khuất nhiều, con nghiện tụ tập thành từng nhóm chích choác, quăng kim tiêm bừa bãi nên ai nấy đều ngán ngại. Với sự vào cuộc tích cực của tổ dân phố 112 và công an phường, các tệ nạn dần đã được hốt sạch. 
“Tôi vận động nhân dân là mỗi hẻm như vậy đều có người trực, thấy xì ke ma túy là báo ngay Tổ trưởng, Tổ trưởng liên hệ báo liền cho cảnh sát khu vực là tụi nó trở tay không kịp. Làm vậy vài lần, không còn chích choác” - ông Hồ Đề, Tổ trưởng tổ dân phố 112 vui vẻ kể. 
Cũng bằng cách làm này, tổ dân phố cũng đã dẹp yên nạn đòi nợ thuê theo kiểu “xã hội đen” tại nhà bà Thu ở đường Trần Kế Xương và cảnh gây rối trật tự công cộng vào đêm khuya ở một số nơi trong khu phố. 
Chuyện ông Tây “kỳ cục”
Có một câu chuyện vui mà mỗi khi ông Hồ Đề kể lại, mọi người vẫn không nhịn được cười. Đó là khoảng giữa năm 2011, nhiều bà con báo cho Ban điều hành tổ dân phố biết có một ông Tây mới đến nhà không số rất “kỳ cục”. Ông ta từ chối, bất hợp tác với mọi người, từ bà Tổ phó tổ dân phố đến anh cảnh sát khu vực. 
Sự việc tưởng chừng bế tắc thì ông Hồ Đề chợt nghĩ: “Ông Tây này là người Anh, mà người Anh luôn tôn trọng pháp luật và cảnh sát, không lý nào lại hành xử như vậy”. Ông Hồ Đề mời anh cảnh sát khu vực cùng Ban điều hành đến gõ cửa nhà ông Tây một lần nữa. 
Ông Hồ Đề đứng ngoài cổng tự giới thiệu bằng câu tiếng Anh: “Chúng tôi là Công an phường 7, đến thăm và giúp đỡ bạn, xin vui lòng mở cổng, rất cám ơn”. Chưa nói hết câu thì ông Tây đã mở cửa sổ phòng nhìn ra, thấy mọi người đứng ngoài cổng liền ra mở và chào hỏi bằng tiếng Anh: “Kính chào ngài sĩ quan cảnh sát”. 
Thì ra ông Tây này không hiểu, không nghe và không nói được tiếng Việt. Hơn nữa, ông hiểu nhầm rằng với giấy tờ được cấp, ông có thể ở bất cứ nơi nào mà không cần đăng ký tạm trú. Khi hiểu Luật Cư trú của Việt Nam, ông Tây rối rít cảm ơn và xin lỗi, ông nói bằng ngôn ngữ của mình: “Ngày mai tôi gắn biển số nhà lên, đến công an phường đăng ký tạm trú, họp tổ dân phố đều đặn và đóng các khoản phí như mọi người”. 
Mọi người cùng nói chuyện thân tình, vui vẻ. Nhiều bà con gần đó tò mò hỏi: “Có chuyện gì mà vui vậy ông Tổ trưởng?”. Ông Hồ Đề trả lời: “Ông Tây mới đến tổ ta/Tưởng là kỳ cục hóa ra tuyệt vời”. 
Ngoài ra, có một chuyện đáng mừng là tổ dân phố đã tự vận động bà con quyên góp tiền làm đường dân sinh. Kể lại quá trình đi vận động từng nhà, ông Hồ Đề hồ hởi cho biết: “Tổ dân phố này là phố nghèo trong hẻm cụt. Trong lúc phường có 5, 7 hẻm, mưa là nước ngập phần nhiều lên tận đầu gối. Bà con bàn góp mỗi nhà 3 triệu đồng. Nghèo mà góp 3 triệu đồng là lớn lắm! Nhưng mà cũng không đủ. 
Cuối cùng, tôi phải đi vận động những tổ bên cạnh. Nghe tổ mình làm đường, người ta ủng hộ thêm 10 triệu đồng nữa. Vậy mà vẫn chưa đủ số tiền để làm đường hẻm. Cuối cùng, Ban điều hành phải đi vận động thêm những người có nhà quay lưng với đường hẻm, họ sẵn sàng ủng hộ thêm được 10 triệu 500 ngàn đồng. Làm được con hẻm này không tốn tiền nhà nước”. 
Nói về những việc làm của ông Tổ trưởng tổ dân phố, Chủ tịch UBND phường 7, quận Phú Nhuận Phan Lê Băng Tuyền cho rằng: “Công tác vận động của ông Hồ Đề làm rất tốt. Đa số các hộ dân khi vận động đều e ngại, đặc biệt là làm đường hẻm, thường người ta chờ đợi Nhà nước làm, mà kinh phí Nhà nước thì rất ít, thấp và làm từng con hẻm thì rất lâu. Ông Hồ Đề đã chủ động vận động kinh phí 100% nhân dân đóng góp, làm được đường hẻm 101 Trần Kế Xương, khu vực gần nhà ông”.
Để làm được những việc có ích cho khu phố, nghe chừng như đơn giản nhưng nếu không có một ông tổ trưởng tổ dân phố nhiệt tình với khu phố như ông Hồ Đề, bày ra đủ các cách dẹp yên tệ nạn, tập hợp được sự giúp sức của mọi người dân trong khu phố thì có lẽ cái danh hiệu “7 năm liền khu phố đạt điển hình cấp quận trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” không biết bao giờ mới chạm đến được. Và quan trọng hơn là ông đã góp sức giữ được môi trường an ninh và yên bình thực sự cho người dân sống trong khu vực này.
Đông Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬