Lĩnh án vì “giúp” anh rể gặp “người trong mộng”

(PLO) - Dù chị gái đã ly hôn với anh rể nhưng tình cảm anh em giữa Páo và anh rể vẫn không thay đổi. Thế nên khi nghe anh rể nói muốn được gặp “người trong mộng” và hứa cho nhiều tiền, Páo nhận lời ngay…
Lý A Páo tại trại giam Nà Tấu. Lý A Páo tại trại giam Nà Tấu.

Lý A Páo (SN 1981, dân tộc Mông, trú tại Phong Thổ, Lai Châu) học đến hết lớp 9 thì nghỉ, ở nhà phụ giúp gia đình công việc nương rẫy, làm thuê, làm mướn. Đến tuổi trưởng thành, Páo cũng lấy vợ như bạn bè cùng trang lứa rồi cùng vợ chăm sóc con cái và tham gia công việc đoàn thể của thôn bản (Páo được bầu làm cán bộ đoàn ở bản).

Cuộc sống của Páo cứ trôi đi bình dị như thế nếu một ngày Páo không sang Trung Quốc thăm chị gái và gặp lại anh rể. Ánh mắt xa xăm, Páo kể chị gái lấy chồng bên Trung Quốc nhưng cuộc sống không hạnh phúc. Chị Páo ly hôn nhưng không về Việt Nam mà tiếp tục ở lại làm ăn. 

Trong thời gian ở Trung Quốc chơi với chị gái, người anh rể kia cũng đến chơi. Tại đây, anh rể “nhờ” Páo đi đón 2 mẹ con chị Dở ở gần bản của Páo, đưa sang Trung Quốc giúp mình. Đón được hai mẹ con họ, Páo sẽ được anh rể cho một khoản thù lao xứng đáng. Được hứa cho tiền hậu hĩnh, Páo liền nhận lời. Trước khi Páo về nước, người anh rể kia còn dúi vào tay Páo một ít tiền làm lộ phí.

Về nước, Páo gọi điện cho Dở theo số điện thoại anh rể cho. “Trong lúc nói chuyện, tôi nói với Dở anh rể muốn đón chị ấy và con sang ở cùng, Dở cũng đồng ý. Bởi Dở và anh rể tôi yêu nhau, muốn được chung sống với nhau….”, Páo kể.

Đúng lịch hẹn, Páo đến nhà Dở, đón cô sang với anh rể. Vừa tới nơi, Páo bị bắt. “Lúc bị bắt tôi ngỡ ngàng không hiểu vì sao. Sau này mới biết thì ra anh rể lừa tôi, nhờ tôi dẫn Dở sang để bán chị ấy cho người khác chứ không phải yêu thương gì nhau. Vì không hiểu biết pháp luật mà tôi ra nông nỗi này”, Páo ngậm ngùi chia sẻ.

Páo bị TAND tỉnh Lai Châu tuyên phạt 14 năm tù về tội Mua bán phụ nữ và Mua bán trẻ em, thụ án tại trại giam Nà Tấu (Nà Tấu, Điện Biên).  Những ngày đầu vào trại, Páo luôn có tâm trạng chán nản, buồn bã. Nghĩ đến thời gian chịu án đằng đẵng, Páo nói vợ đi lấy chồng và người phụ nữ ấy cũng đã xây dựng hạnh phúc mới. Nhưng nhờ sự động viên của cán bộ quản giáo, Páo dần lấy lại được niềm tin vào cuộc sống.
“Tôi cố gắng cải tạo thật tốt để mong sớm được về với gia đình, làm lại cuộc đời và nuôi các con khôn lớn”, Páo bày tỏ trong hy vọng.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.