Chi tiêu thông thái và hạnh phúc gia đình

(PLO) -Ai cũng nghĩ  “một túp lều tranh, hai quả tim vàng” là chân lý của hạnh phúc gia đình nhưng điều đó chỉ là “ảo tưởng sức mạnh”. Vì ngoài tình yêu, trách nhiệm còn rất nhiều yếu tố khác chi phối hạnh phúc gia đình. Một trong những yếu tố quan trọng đó là tiền bạc. Bao nhiêu gia đình đổ vỡ, vợ chồng ly tán cũng vì một chữ tiền. Từ đó, mỗi người cần chọn cho mình những phương pháp chi tiêu thông minh để đừng đi vào “vết xe đổ”.
Chi tiêu thông thái và hạnh phúc gia đình

Nhiều “bi kịch” gia đình xuất phát từ tài chính

Nhiều bạn yêu nhau thắm thiết 6 – 7 năm rồi tiến tới hôn nhân. Trong đầu họ đã tưởng tượng ra một mái nhà hạnh phúc, vợ chồng con cái quây quần bên nhau nhưng thực tế cuộc sống không đơn giản như thế. Khi họ cưới nhau, thời gian đầu rất hạnh phúc, dần dần vòng xoáy “cơm áo gạo tiền” lại cuốn họ theo định luật tạo hoá. Một thời gian sau, gia đình hạnh phúc mà họ mơ ước chỉ còn sự chán nản và mệt mỏi.

Vòng xoáy bạc tiền đã làm họ mất đi hạnh phúc, mất đi tình yêu. Khi những đứa con chào đời thì khó khăn lại chồng chất khó khăn. Vợ chồng lại thường xuyên tranh cãi, đánh nhau. “Mười lần như một” chỉ xoay quanh một chữ tiền. Thế là họ đã chính thức “từ bỏ nhau” để những đứa con sống bơ vơ trơ trọi thiếu sự chăm sóc và tình thương của cha mẹ. 

Một gia đình tan vỡ không phải do họ không còn yêu nhau mà vòng xoáy cuộc đời, uy lực đồng tiền quá mãnh liệt đã che khuất và chi phối tình yêu của họ. Nếu họ có một kế hoạch cụ thể về chi tiêu và quản lý tài chính thì có thể hạnh phúc ấy đã được cứu vãn.

Theo thống kê, tỉ lệ ly hôn ở những cặp vợ chồng có cuộc sống chật vật cao hơn những cặp có cuộc sống no đủ. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng xem ra tiền vẫn là nguyên nhân "nặng ký" nhất. Nếu gặp cuộc sống khó khăn mà vợ chồng không đủ niềm tin và tình yêu trao cho nhau thì rất dễ nảy sinh mâu thuẫn và lời qua tiếng lại. 

Khi nhắc đến tiền thì phải nói đến cách chi tiêu đúng cách. Tại sao 2 gia đình có hoàn cảnh như nhau, cùng làm một công việc như nhau nhưng một gia đình lại có của ăn của để, nhà cửa khang trang. Gia đình còn lại thì lâm vào cảnh nợ nần túng thiếu. Mọi việc cũng do cách thức chi tiêu mà ra. Có rất nhiều gia đình ngạc nhiên hỏi:  “Trong tháng tôi chẳng có chi tiêu, chẳng mua sắm gì đắt giá, chẳng chi tiêu gì nhiều nhưng tại sao mới giữa tháng đã hết tiền?”. Và gia đình của anh Nam là trường hợp tương tự. 

Hai vợ chồng anh Nam sinh sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, chồng làm công nhân nếu tính tăng ca mỗi tháng thu nhập khoảng 8 triệu, vợ anh thu nhập khoảng 5 triệu. Tính chi tiêu lặt vặt nhà trọ, điện nước, vợ chồng anh chẳng dám sắm sửa đồ đạc gì, ước tính mỗi tháng anh chị  dư khoảng 5 – 6 triệu đồng nhưng lúc nào vợ anh cũng than hết tiền, không đủ chi tiêu. Khi anh Nam hỏi vợ vì tiền anh giao hết cho vợ giữ thì chị nói:  “Em cũng không biết tại sao lại hết tiền thế nữa. Em chi tiêu tiết kiệm lắm mà”. 

Trường hợp khác, không tin vào khả năng chi tiêu của vợ, anh Ngọc không đồng ý đưa tiền cho vợ giữ và cả 2 xảy ra mâu thuẫn. Sau đó 2 vợ chồng tiến tới sống ly thân. Vấn đề tiền “không cánh mà bay” là thắc mắc của nhiều gia đình khi không biết cách quản lý chi tiêu của gia đình mình.

Giữ gìn hạnh phúc bằng bí quyết chi tiêu thông thái

Chi tiêu gắn liền với hạnh phúc gia đình. Từ đó đòi hỏi mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ cần có biện pháp chi tiêu hợp lý, đúng đắn để trang trải, đảm bảo cuộc sống của gia đình và duy trì hạnh phúc ấm êm.

Trong chi tiêu, mỗi người cần thiết phải kiểm soát được trong tuần, trong tháng mình đã chi tiêu như thế nào? Như vậy đã hợp lý chưa? Và nó có nằm trong giới hạn cho phép của thu nhập gia đình hay không? Đồng thời, khi muốn mua sắm một vật dụng nào đó chúng ta cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ cần thiết và chất lượng sản phẩm. 

Bà Nguyễn Thị Hai (65 tuổi, ở An Giang) cho biết, trong thời bao cấp điều kiện kinh tế rất khó khăn, nếu không biết cách lập sổ chi tiêu trong gia đình thì chắc chắn nhiều gia đình không thể tồn tại được. Nhờ biết cân đối chi tiêu, và cân nhắc kỹ lưỡng mà gia đình bà đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình chị Huỳnh Anh (Cần Thơ), tổng lương 2 vợ chồng khoảng 8 triệu đồng/ tháng, ở nhà trọ và lo cho 1 đứa con nhỏ đi học nhưng kinh tế gia đình vẫn ổn định thoải mái. “Mình sống nên biết thế nào là đủ, cái gì cần thiết thì mua, chứ không phải muốn mua cái gì là mua mặc dù nó không cần thiết. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình ổn định hơn”, chị Huỳnh Anh chia sẻ.

 Với cuộc sống sau hôn nhân, thiếu thốn về tiền bạc rất dễ xảy ra, khi cuộc sống trở nên bế tắc, gia đình dễ bị đảo lộn, con người thường thay đổi cảm xúc thất thường. Vì vậy cần lập ngân quỹ chi tiêu chung, có thể là gửi tiền tiết kiệm, bỏ ống heo… để dành dụm, tiết kiệm ngân sách cho gia đình. Nếu có túng thiếu hay bế tắc, hãy xem đó như là một cách giải quyết hữu hiệu nhất để vượt qua những khó khăn….

Câu chuyện chi tiêu từ trước đến nay vẫn luôn là bài toán khó đối với bất kỳ gia đình nào và đặc biệt nó lại gắn với hạnh phúc gia đình. Vì vậy mỗi người, mỗi gia đình cần phải sáng suốt lựa chọn phương pháp chi tiêu phù hợp và thông minh nhất dành cho gia đình mình để ổn định cuộc sống sung túc, đầy đủ và duy trì hạnh phúc gia đình.

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Đọc thêm

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬