70% trẻ em đội mũ bảo hiểm- Nỗ lực từ chương trình “Giữ trọn Ước mơ”

(PLVN) - Kết thúc hành trình "Giữ trọn Ước mơ"- Trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh (HS) lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đã đạt 70%, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỷ lệ đội MBH ở trẻ em năm 2018. 
70% trẻ em đội mũ bảo hiểm- Nỗ lực từ chương trình “Giữ trọn Ước mơ”

Vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp Trao tặng MBH cho HS lớp 1 năm học 2019 – 2020 mang tên “Giữ trọn ước mơ”.

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, UBATGTQG, Bộ GD&ĐT cùng HVN phối hợp triển khai Chương trình Trao tặng MBH cho HS lớp 1 “Giữ trọn ước mơ” từ năm học 2018-2019. Sau năm đầu tiên triển khai đã có gần 2 triệu HS lớp 1 được nhận những chiếc MBH đạt chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em lên 52% trong năm 2018.

Tiếp nối thành công của năm đầu tiên, Chương trình tiếp tục được triển khai trong năm học 2019 – 2020 với mục tiêu nâng tỷ lệ đội MBH của trẻ em lên mức 66%. Để thực hiện chương trình, ngay sau khi Lễ công bố và ký kết được diễn ra vào tháng 6/2019,  UBATGTQG, Bộ GD&ĐT cùng HVN đã khẩn trương thực hiện công tác khảo sát, thu thập số liệu, tiến hành sản xuất và vận chuyển MBH tới hơn 15 ngàn điểm trường tiểu học trên khắp cả nước để đảm bảo việc trao MBH cho các em HS đúng dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020. 

Ngay trong ngày khai giảng 5/9/2019, đã có 1.963.498 HS bước vào lớp 1 năm học 2019 – 2020 nhận được những chiếc MBH xinh xắn như một món quà đặc biệt, làm hành trang bảo vệ cho các em trên mỗi hành trình trong tương lai. 

Để nâng tỷ lệ đội MBH của tất cả các em HS các cấp, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Bộ GD&ĐTđã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên 63 tỉnh thành triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội MBH cho HS thông qua những tiết học trực quan, thiết thực và đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành, lồng ghép cùng các tiết học an toàn giao thông (ATGT) do HVN triển khai mang tên “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”. Đồng thời, 100% cha mẹ HS được nhận MBH đã ký cam kết đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện ngay sau khi nhận được MBH. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an cũng phối hợp giám sát và nhắc nhở các bậc phụ huynh thực thi việc đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông và xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định. 

Kết thúc hành trình "Giữ trọn Ước mơ" năm học 2019 – 2020, một chương trình khảo sát tỷ lệ đội MBH của trẻ em với quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại 63 tỉnh thành vào tháng 01/2020 cho thấy, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đã đạt 70%,, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỷ lệ đội MBH ở trẻ em năm 2018. 

Đây là kết quả rất đáng mừng và cho thấy phần nào những nỗ lực của các bên trong việc nâng cao ý thức đội MBH cho người dân, đặc biệt là trẻ em, giúp giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông ở trẻ nhỏ, góp phần bảo vệ thế hệ tương lai của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em tại một số tỉnh thành còn thấp, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tỷ lệ đội mũ của trẻ em đạt được mục tiêu đã đề ra ở tất cả các tỉnh thành vào cuối năm 2020.

UBATGTQG, Bộ GD&ĐT đánh giá cao cam kết của HVN trong việc tiếp tục tài trợ MBH cho trẻ em là HS lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021 thông qua Chương trình“Giữ trọn ước mơ” và tin tưởng rằng đây sẽ là động lực quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu nâng tỷ lệ trung bình trẻ em đội MBH lên 80% vào năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/01/2018 về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬