Cưỡi “cá kình” đi thăm “áo vằn cánh sóng” giữ Trường Sa

(PLO) - “Mẹ ơi, thêm một năm nữa con không về ăn tết, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc thân yêu. Ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, khi tết đến xuân về nỗi nhớ còn tăng lên gấp bội, song điều đó đã trở thành bình thường đối với chúng con - những người khoác trên mình màu áo trắng như cánh chim hải âu canh giữ biển, đảo Tổ quốc” - tâm sự của lính Trường Sa lần đầu tiên đón Tết nơi đầu sóng ngọn gió.
Canh biển mùa Xuân. (Ảnh: Nguồn internet) Canh biển mùa Xuân. (Ảnh: Nguồn internet)
Tết của lính đảo
Sóng ì oạp vỗ vào mạn tàu, biển hiền hòa mênh mông một màu xanh huyền hoặc. Phía mũi con tàu, người lính hải quân ngồi trầm tư, ánh mắt xa xăm dõi về hướng biển. Không muốn phá tan không gian riêng của người lính nọ, tôi tìm đường vào tàu. Những người lính trẻ ùa ra đón nồng hậu và nhiệt thành.
Đó là một ngày cuối năm tôi đến tàu HQ-624 Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân - con tàu được mệnh danh là “cá kình” trên mọi vùng biển đảo.
Câu chuyện đầu tiên mà họ kể với chúng tôi là đón tết trên biển. “Tết ư? Lính biển bao giờ đón tết cũng rất vui và khác đất liền. Dù những ngày cận tết, sóng to gió lớn, song được quây quần bên đồng đội, được canh biển, đảo Tổ quốc để nhân dân đón tết yên bình nên nỗi nhớ đất liền cũng vơi đi một nửa”, chiến sĩ Nguyễn Duy Anh, tàu HQ-624 chia sẻ. 
Khi được hỏi mấy năm rồi cậu không được về quê? Anh liền đáp rằng đã 5 năm rồi chưa về thăm nhà. “Không chỉ riêng tôi mà đa số những người lính trên tàu này đều có thâm niên ăn tết xa nhà như thế. Nhớ nhất là lúc cả nhà sum họp, quây quần bên nhau chờ đón giao thừa. Đón giao thừa có thêm món bánh răng bừa mẹ làm thật ngon” – chiến sĩ Anh trầm ngâm.
Còn chàng trai Nguyễn Văn Cảnh, quê ở Bắc Giang nhớ lại: “Quê em có đặc sản vải sấy khô làm mứt tết. Tuy 4 năm chưa được ăn tết ở nhà nhưng năm nào em cũng có mứt vải khô của mẹ gửi vào. Bọn em khéo tay lắm đấy nhé. Tết đi trực ngoài biển dài ngày, không hoa nào chịu nổi sóng gió, chúng em đành làm hoa giấy để hái hoa dân chủ đêm giao thừa”.
Điều không thể thiếu trước thời khắc thiêng liêng là anh em đồng đội quây quần bên nhau hái hoa dân chủ, tìm hiểu tết cổ truyền của mỗi miền quê. Hương vị tết lan tỏa trong tâm hồn người lính trẻ khi nhớ về cái tết tuổi thơ như một cuốn phim quay chậm rõ nét dần.
Sau đó, các anh cùng nhau ca hát. Ai cũng phải hát dù chưa hát lần nào. Hát về quê hương, đất nước, hát tặng mẹ, hát để vơi bớt nhớ nhà. Những lúc như thế, lính trẻ lại trổ tài “xuất khẩu thành thơ”.
“Lính trẻ bọn em ít nhiều ai cũng biết làm thơ đấy, em có cả một kho thơ”. Nói rồi, Tú cho tôi xem những tờ báo tường “Mừng Xuân dâng Đảng”. Tâm tư của họ tràn ngập trong ấy khi mùa xuân về.
Máu và nước mắt
Trong niềm vui của mùa xuân mới, những người lính Nhà giàn DK1 không thể quên 10 cán bộ, chiến sĩ đã nằm lại ngàn khơi. Năm 1990, cơn lốc lúc nửa đêm đã nhấn chìm Nhà giàn Phúc Tần 3 cuốn theo 9 cán bộ chiến sĩ xuống biển đêm.
Trung úy, Chính trị viên Nguyễn Hữu Quảng đã nhường mảnh áo phao và miếng lương khô cuối cùng cho đồng đội rồi để sóng cuốn đi, để lại quê nhà người vợ mới đính hôn với lời hẹn ước sau chuyến đi biển ấy về sẽ làm lễ cưới.
Đêm 30 tết năm 1990, thuyền phó quân sự Phạm Tảo và máy trưởng Lê Tiến Cường đã bị sóng nhấn chìm khi tàu HQ- 666 trực tại Nhà giàn Tư Chính 1A.
Tháng 12/1998, cơn bão Fathes đánh sập Nhà giàn Phúc Nguyên 2A, thân xác của ba cán bộ, chiến sĩ đã chìm vào lòng biển.
Đại úy Vũ Quang Chương hy sinh ở tuổi chớm 30 chưa kịp có người yêu, để lại quê nhà bố mẹ già và em gái bé bỏng Út Hồng.
Liệt sĩ Nguyễn Văn An để lại người vợ trẻ ở tận Ninh Bình và cậu con trai 2 tháng tuổi chưa một lần nhìn thấy mặt, chưa kịp đặt tên.
Liệt sĩ Lê Đức Hồng mãi mãi nằm lại lòng biển mẹ, ấp ủ những lá thư màu tím kết bạn chưa kịp gửi về đất liền.
Và mới đây thôi, Đại úy Dương Văn Bắc ngã vào lòng biển khi kiểm tra thiết bị chân đế nhà giàn, để lại hậu phương vợ trẻ và hai con trai nhỏ.
Đón xuân tận chân trời Tổ quốc, những người lính Trường Sa không thể nào quên anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương. Trước họng súng quân thù, anh đã hô vang “Hãy để máu của mình nhuộm đỏ lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân”  rồi ngã vào lòng biển.
Trung úy Liệt sĩ Đinh Văn Nam ở Lữ đoàn 125 Hải quân đã dũng cảm cứu tàu tránh mắc cạn, để rồi hi sinh giữa đảo Phan Vinh B.
Lịch sử không muốn nhắc lại quá khứ đau thương trong trận hải chiến Trường Sa tháng 3/1988 với 64 người con bất tử nằm lại rạn đá Gạc Ma, song lịch sử cũng không thể xóa nhòa thương đau ngày ấy, dẫu vẫn hiểu trong dặm dài trường chinh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời bình, sự hy sinh, mất mát là điều không tránh khỏi.
Máu đào của các anh đã hòa vào biển cả, xương cốt của các anh nằm tận đáy san hô, tên các anh đã tạc vào lịch sử, để dân tộc Việt Nam tự hào về các anh - những người lính Hải quân nơi tiền tiêu Tổ quốc.
Nghĩ tưởng thời bình không có mất mát, hy sinh, không ai muốn cuốn sổ truyền thống của Nhà giàn DK1 thêm trang mới, chẳng ai mong những người lính Trường Sa ngã xuống rạn đá san hô, để máu đào của các anh hòa vào sóng biển. Nhưng một khi đối phương còn lăm le độc chiếm biển Đông, thì những người lính Hải quân còn vững vàng tay súng, canh biển, đảo đến cùng. Vì đó là sứ mệnh thiêng liêng, là tình yêu từ trái tim của người lính thủy dành cho Tổ quốc.
Mùa Xuân giữ đảo
Chẳng phải ngẫu nhiên mà những người lính Hải quân được ví như những cánh chim tung trời bạt gió. Với những nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, vận chuyển hàng ngàn tấn đá ra xây dựng đảo Trường Sa.
Để có sức khỏe và nghị lực dẻo dai, họ phải thường xuyên không ngừng rèn luyện, mài sắc ý chí sắt đá “khó khăn chẳng sờn lòng/ gian lao không chùn bước/ còn biển còn nhà giàn/ giữ Trường Sa bằng trái tim người lính”. Điều đó như một mệnh lệnh thiêng liêng khắc sâu trong tim mỗi người lính hải quân Trường Sa, Nhà giàn DK1 anh hùng.
Xuân Bính Thân này, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, Nhà giàn DK1 được nhận nhiều quà xuân của nhân dân trên mọi miền cả nước gửi tặng. Những phần quà chứa đựng bao nghĩa tình sâu nặng của dân đối với quân. Tình cảm ấy như một sự hàm ơn những người lính biển xuân này vững chắc tay súng canh biển, giữ đảo để nhân dân trọn niềm vui đón tết.
Ở Trường Sa, hàng quà được chuyển xuống tàu chuyển tải đưa vào đảo nhỏ, bánh chưng thì được gói bằng lá bàng vuông. Ở Nhà giàn DK1, hàng quà được cột chặt vào dây mồi thả xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên và bánh chưng thì được đem ra từ đất liền.
Mặc dù tàu và nhà cách nhau chừng 30 mét nhưng không bắt được tay nhau, các chiến sĩ chỉ biết gửi nỗi nhớ vào sóng gió, chúc tết qua bộ đàm, thầm chúc cho nhau một năm mới an lành, sức khỏe.
Trước phút giao thừa, mọi người mặc quân phục chỉnh tề quây quần bên nhau, hái hoa dân chủ, bình thơ, bình báo tường, xem không khí đất liền từ màn hình nhỏ. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì Trường Sa và thềm lục địa, các anh nguyện trung thành với Tổ quốc, vững vàng tay súng giữ biển, đảo yên bình. 
Trong niềm vui chung cùng nhân dân cả nước đón Xuân Bính Thân, những người lính Trường Sa, Nhà giàn DK1 đang bồng súng đứng gác trong gió gào sương lạnh, thấu hiểu hơn sứ mệnh của người lính thời bình. Trong gian khổ mới thấy đức hi sinh, giữa ngàn khơi càng thấy yêu Tổ quốc, Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng mà chủ quyền của nó không thể tách rời.
Khơi xa đó là biển xanh vô tận, nhưng cũng là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam được kiến tạo qua hàng ngàn năm lịch sử. Ở đó, mỗi tấc đảo, mỗi ngọn sóng đều thấm máu đồng đội, mỗi người lính mang hình dân tộc. 
Đón Xuân Bính Thân, những người lính mang “áo vằn cánh sóng” thấu hiểu được nhiệm vụ lớn lao của Đảng giao phó, nhân dân gửi gắm niềm tin. Đứng gác giữa ngàn khơi lặng im tiếng súng, canh biển giữa trùng sóng trên nơi góc biển tiền tiêu; vững chắc tay lái lênh đênh trên những con tàu. Tất cả vì sự bình yên của mùa xuân bất tận, vì nhân dân cả nước trọn vẹn niềm vui.
Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...