Cục Thuế TP.HCM xin lỗi doanh nghiệp bị “bêu” tên oan

(PLO) - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã công khai xin lỗi các doanh nghiệp bị "bêu" nhầm tên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế vừa qua.
Cục Thuế TP.HCM xin lỗi doanh nghiệp bị “bêu” tên oan

Tại buổi họp HĐND TP.HCM kì họp lần 18 hôm nay (29/7), việc hàng loạt doanh nghiệp không nợ thuế nhưng vẫn bị ngành thuế TP.HCM “bêu” tên trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, được ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này đã gửi thư và đăng báo xin lỗi các doanh nghiệp.

Về vấn đề để xảy ra sai sót nói trên, ông Tấn giải thích, do lỗi từ nhiều phía. 

Thứ nhất, từ đầu năm 2015, Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS) nên trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang, nhiều dữ liệu thuế chưa được cập nhật  hết, đã dẫn đến sai sót.

Trong khi đó, nhân viên các khâu chưa rà soát kỹ đã vội vàng tổng hợp làm danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế gửi cho Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính.

Ngoài ra, ông Tấn cũng cho rằng, một số doanh nghiệp trong quá trình kê khai và nộp thuế, đã  khai chưa đúng mục lục, khiến việc nhập số liệu không khớp;  công thêm cả những sai sót trong quá trình luân chuyển chứng từ nộp thuế từ ngân hang, kho bạc đến Cục thuế… 

Kết quả kiểm tra rà soát dữ liệu của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, có hơn 20 doanh nghiệp bị công bố sai về số nợ thuế.

Trước đó, ngày 21/7, Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính đã công bố tên 600 doanh nghiệp trê cả nước nợ thuế hơn 12.600 tỷ đồng. Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp  ở TP.HCM cho biết họ đã bị cơ quan thuế “bêu” tên một cách oan ức, không chính xác. 

Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế TP HCM xác minh chính xác số liệu nợ thuế và công khai xin lỗi người nộp thuế nếu đã để xảy ra sai sót. Đồng thời yêu cầu cơ quan này kiểm điểm và có văn bản báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 30/7.

Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục
Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.