Cục Thuế TP.HCM xin lỗi doanh nghiệp bị “bêu” tên oan

(PLO) - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã công khai xin lỗi các doanh nghiệp bị "bêu" nhầm tên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế vừa qua.
Cục Thuế TP.HCM xin lỗi doanh nghiệp bị “bêu” tên oan

Tại buổi họp HĐND TP.HCM kì họp lần 18 hôm nay (29/7), việc hàng loạt doanh nghiệp không nợ thuế nhưng vẫn bị ngành thuế TP.HCM “bêu” tên trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, được ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này đã gửi thư và đăng báo xin lỗi các doanh nghiệp.

Về vấn đề để xảy ra sai sót nói trên, ông Tấn giải thích, do lỗi từ nhiều phía. 

Thứ nhất, từ đầu năm 2015, Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS) nên trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang, nhiều dữ liệu thuế chưa được cập nhật  hết, đã dẫn đến sai sót.

Trong khi đó, nhân viên các khâu chưa rà soát kỹ đã vội vàng tổng hợp làm danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế gửi cho Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính.

Ngoài ra, ông Tấn cũng cho rằng, một số doanh nghiệp trong quá trình kê khai và nộp thuế, đã  khai chưa đúng mục lục, khiến việc nhập số liệu không khớp;  công thêm cả những sai sót trong quá trình luân chuyển chứng từ nộp thuế từ ngân hang, kho bạc đến Cục thuế… 

Kết quả kiểm tra rà soát dữ liệu của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, có hơn 20 doanh nghiệp bị công bố sai về số nợ thuế.

Trước đó, ngày 21/7, Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính đã công bố tên 600 doanh nghiệp trê cả nước nợ thuế hơn 12.600 tỷ đồng. Ngay sau đó, nhiều doanh nghiệp  ở TP.HCM cho biết họ đã bị cơ quan thuế “bêu” tên một cách oan ức, không chính xác. 

Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế TP HCM xác minh chính xác số liệu nợ thuế và công khai xin lỗi người nộp thuế nếu đã để xảy ra sai sót. Đồng thời yêu cầu cơ quan này kiểm điểm và có văn bản báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 30/7.

Hồng Lĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo lọt vào “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022

Thương hiệu phân bón Đạm Phú Mỹ của PVFCCo luôn được bà con nông dân tin dùng.
(PLVN) - Ngày 9/6/2022, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM ) được 2 tổ chức uy tín là Tạp Chí Forbes Việt Nam và Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đưa vào danh sách “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” và “Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả” năm 2022.

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.