Công an xác minh tin 'ép dân ký đơn không nhận hỗ trợ dịch Covid' ở Thanh Hóa

Công an tỉnh Thanh Hóa mới xác minh, làm rõ những thông tin sai sự thật, gây bức xúc, bất bình trên mạng xã hội liên quan đến việc hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa ký đơn không nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19.
Công an huyện Thọ Xuân làm việc với trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa. Công an huyện Thọ Xuân làm việc với trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa.

Theo cơ quan chức năng, những thông tin trên đều là giả mạo, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự cá nhân.

Qua làm việc trực tiếp, các đối tượng đăng tải, bình luận và chia sẻ thông tin cho biết nhận thức giản đơn chỉ đăng lên để câu view và gây sự chú ý của cộng đồng mạng, không nhận thức được hành động của mình đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và nghĩa cử cao đẹp của người dân trong việc chung tay khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

"Việc điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội trong việc chung tay loại bỏ những thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích", Đại úy Lê Văn Thanh - Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Thọ Xuân nói.

Đội An ninh, Công an huyện Thọ Xuân đã nhắc nhở, yêu cầu 2 trường hợp gỡ bỏ thông tin sai sự thật, đồng thời tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ, xử lý nghiêm vi phạm khác.

Trong đó, có trường hợp L.T.M (huyện Thọ Xuân), một facebooker bán hàng trên mạng. Ngày 12/5, khi thấy tài khoản facebook Thảo Teresa đăng tải một dòng thông tin “Vương quốc Thanh Hóa ép dân ký vào đơn không nhận hỗ trợ dịch Covid...” kèm bức ảnh lá đơn tự nguyện của người dân, M lập tức chia sẻ lên trang facebook của mình, không kiểm tra nội dung này đúng hay sai mà.

Khi được Công an huyện Thọ Xuân triệu tập, M mới biết hành vi của mình đã tiếp tay cho việc lan truyền những thông tin xấu, độc, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân.

"Do nhận thức pháp luật hạn chế nên khi thấy thông tin như vậy thì rất lấy làm lạ và bất bình. Ở nhà tôi còn thấy nhiều người sau khi nhận được tiền hỗ trợ còn mang lên xã để ủng hộ lại cho những người khó khăn hơn, nên tôi đã chia sẻ với mục đích để xã làm rõ xem đó có phải sự thật không. Biết mình vi phạm pháp luật, chắc từ nay tôi không dám chia sẻ lung tung nữa", M nói.

Thông tin thất thiệt trên mạng xã hội khiến người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ rất buồn.

Là gia đình cận nghèo, có 4 khẩu được nhận số tiền gần 4 triệu đồng hỗ trợ của Chính phủ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng sau khi được nhận tiền, chị Đỗ Thị Ngọc (thôn 4, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân) đã tự nguyện nhường lại một suất để hỗ trợ những người còn khó khăn hơn mình.

Công an xác minh tin 'ép dân ký đơn không nhận hỗ trợ dịch Covid' ở Thanh Hóa ảnh 1
Chị Đỗ Thị Ngọc (ngoài cùng bên trái).

"Thấy một số cụ bà gần 90 tuổi rồi vẫn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường cho người khác, nghĩ mình còn sức khỏe, còn có thể lao động sao không làm theo để noi gương cho con cháu, chứ thực sự không bị ai ép buộc, hay gợi ý gì cả. Còn về việc viết đơn thì do mắt kém, cũng không biết viết như thế nào, có muốn viết thì cũng nhờ người khác viết hộ, nên có mẫu đơn viết sẵn thì cũng tiện cho chúng tôi", chị Ngọc chia sẻ.

Trước đó, nhiều cá nhân, gia đình ở tỉnh Thanh Hóa đã làm xin đơn không nhận tiền từ gói hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ. Chỉ riêng huyện Thọ Xuân đã có hơn 2.400 người thuộc gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo không nhận tiền (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, những người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ là lao động nghèo, những người yếu thế trong xã hội, có người tuổi cao, mắt kém, thậm chí còn đọc chưa thông, viết chưa thạo, việc tự tay viết một lá đơn là hết sức khó khăn, nên nhờ cán bộ xã soạn sẵn mẫu đơn để tự nguyện ký vào, chứ không có chuyện địa phương làm đơn sẵn rồi bắt các hộ dân ký nhận.  

D. Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những giám đốc đi bốc vác

Những giám đốc đi bốc vác
Những chuyến cơm, rau củ của mạnh thường quân đưa đến người nghèo, khu phong tỏa, một phần nhờ những ông chủ dùng ôtô riêng chạy cả chục chuyến mỗi ngày.

Hỗ trợ 2.000 người bán vé số

Hội Chữ thập đỏ TP HCM trao quà cho người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn. (Nguồn ảnh: Thành ủy TP HCM)
(PLVN) -  Ngày 23/7, Hội Chữ thập đỏ TP HCM phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP HCM tổ chức trao quà đến người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn.

BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ

BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ
(PLVN) -Trên tinh thần triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ một cách nhanh chóng, minh bạch, đúng đối tượng, UBND tỉnh Tiền Giang đã giao cho Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và kịp thời ký xác nhận danh sách hỗ trợ.

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Văn phòng Báo PLVN Khu vực Bình Trị Thiên "tiếp lửa" cho tuyến đầu chống dịch

Trưởng VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên cùng đại diện Công ty TNHH dầu khí Quảng Trị và đại diện Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Thừa Thiên Huế trao quà cho chốt đường trung tâm đô thị Chân Mây – Lăng Cô.
(PLVN) - Sáng 23/7, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) khu vực Bình Trị Thiên phối hợp cùng Công ty TNHH dầu khí Quảng Trị và Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Thừa Thiên Huế đã đến thăm hỏi, động viên các lực lượng đang ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công

Dù bị đình chỉ nhưng sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình.
(PLVN) - UBND phường Lê Lợi phát hiện một công trình xây dựng vi phạm với diện tích 45m2 từ khi đang thi công tầng trệt, nhưng nay công trình đã xây tầng 1 và đang xây tầng 2. Dư luận đặt câu hỏi, một công trình đã đình chỉ thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng nằm “chình ình” ngay giữa trung tâm thành phố, lý do nào chính quyền địa phương và cán bộ phụ trách lại không biết?