Cô gái trẻ stress vì rụng tóc quá nhiều hậu COVID-19

Tình trạng rụng tóc hiện tại của Thảo Thanh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Tình trạng rụng tóc hiện tại của Thảo Thanh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khỏi COVID-19 được khoảng gần 1 tháng thì Thảo Thanh (27 tuổi, Ninh Bình) gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều ngày không đỡ.

Stress vì tóc rụng quá nhiều

Vừa mới khỏi COVID-19 được gần một tháng, sức khỏe chưa kịp phục hồi thì Thanh Thảo lại rơi vào stress vì tình trạng tóc rụng ngày một nhiều.

"COVID ở nhà nhiều stress khiến mình bị rụng tóc kinh khủng khiếp. Do cơ địa thiếu máu, tóc mỏng và thưa nên lúc rụng cái là trắng phớ đỉnh đầu luôn. Nhất là mỗi khi gội đầu thấy tóc rụng cả nắm mình sốt ruột lắm, cảm giác như sắp hói đầu", cô gái trẻ ngậm ngùi chia sẻ.

Lo lắng tình trạng rụng tóc ngày một nhiều, Thanh lên mạng tìm kiếm phương pháp khắc phục. Tuy nhiên, dù đã thử nhiều cách như dùng dùng dầu gội giảm rụng tóc, tinh dầu bưởi kích thích mọc tóc,... nhưng tình trạng tóc rụng vẫn không hề thuyên giảm.

Thanh quyết định đi khám và bác sĩ cho biết đây là triệu chứng của hậu COVID-19 và tiêm vaccine mũi 3. Ngoài ra do tóc của Thanh có nhuộm màu nên tóc vốn đã yếu, bị COVID-19 xong lại càng rụng nhiều hơn bình thường.

Để khắc phục vấn đề của mình, bác sĩ khuyên Thảo Thanh nên giữ tinh thần ổn định, ngủ nghỉ điều độ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng.

Nguyên nhân rụng tóc do COVID-19

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường - Bệnh viện Quân y 103 cho biết, rụng tóc là một trong những triệu chứng phổ biến của hậu COVID-19.

Khi mắc COVID-19 sẽ có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc sớm và nhiều như: Sốt cao, mệt mỏi, liên quan đến phản ứng suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, tăng viêm nhiễm, ngứa da đầu gây gãi nhiều. Do đó dù mắc COVID-19 người bệnh hông nên kiêng tắm gội hoàn toàn.

Stress cũng là một nguyên nhân gây rụng tóc do cách ly lâu, quá lo lắng gây áp lực lớn, không có ai chia sẻ động viên. Từ đó cơ thể sẽ sinh ra các hóc môn chống stress gây hại cho hệ lông tóc móng (co thắt mạch, khít lỗ chân lông làm giảm nuôi dưỡng tóc).

Khi mắc COVID-19, người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác khứu giác, rối loạn tiêu hóa. Đây là nguyên nhân làm giảm chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tóc.

Vệ sinh da đầu kém do quan niệm sai về vấn đề kiêng kỵ tắm, gội gây ngứa và viêm nhiễm, nấm da đầu gây đứt gãy chân tóc.

Nhiễm COVID-19 nặng gây tổn thương đa cơ quan suy gan, thận... hoặc bệnh lý đi kèm.

Ngoài ra, có một số thuốc điều trị COVID-19 cũng có thể gây rụng tóc như thuốc chống đông enoxaparin. Vì vậy người bệnh cần lưu ý không tự ý mua thuốc chống đông khi chưa có hướng dẫn bác sĩ.

Hướng dẫn cách xử trí khi rụng tóc

Để khắc phục tình trạng trên, bác sĩ Cường đưa ra một số lời khuyên sau đây:

Thay đổi lại lối sống cho phù hợp

Tập luyện thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp máu lưu thông, tăng giãn lỗ chân lông và toát mồ hôi giúp tăng nuôi dưỡng hệ lông tóc móng.

Cần tắm và gội đầu một cách khoa học: Khi tắm cần tắm bằng nước ấm 30 – 35 độ C ( không quá lạnh và quá nóng vơi suy nghĩ tiêu diệt vi khuẩn).

Đối với trẻ em, không được tắm khi đang sốt, hoặc cơ thể quá yếu và mệt. Trẻ nên dùng nước ấm để lau người khi đang sốt, nới lỏng quần áo.

Tắm và gội đầu cách ngày để giúp tinh thần thoải mái lạc quan. Tắm và gội nhanh trong khoảng 5 -10 phút (không tắm gội quá lâu gây nhiễm lạnh). Sau tắm lau khô người và mặc quần áo thoáng. Sấy khô tóc bằng tốc độ gió vừa và sấy nóng ở khoảng cách đủ ấm.

Nơi kín gió, nếu có đèn sưởi là 1 điều tốt (không sưởi bằng lò than tổ ong, đèn điện thì đảm bảo độ cao ko quá xa hoặc quá gần gây nguy hiểm).

"Người bệnh nên dùng các loại dầu gội đầu phù hợp, ít có tính chất tẩy rửa, tránh dùng loại không phù hợp. Bên cạnh đó trong giai đoạn hồi phục cũng hạn chế các thủ thuật như: nhuộm tóc, uốn, sấy, hấp (nhiệt quá nóng), không buộc tóc quá chặt, bắt búi,..." - Bác sĩ Cường nói.

Hạn chế những căng thẳng, lo âu không cần thiết vì khi giảm các hóc môn gây stress là yếu tố quan trọng giúp giảm rụng tóc và bạc tóc.

Nếu rụng tóc kéo dài hơn 6 tháng hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như rụng tóc từng mảng, ngứa hoặc kích ứng khác thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Có chế độ ăn uống hợp lý

Bổ sung protein vì đây là cơ sở của hệ lông, tóc và móng. Bổ sung các Vitamin C, Vitamin E và Vitamin D, sắt, vitamin D, C, B12, kẽm, acid folic, vitamin B1,..

Cụ thể, vitamin A có công dụng duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc. Nhu cầu/ngày đối với nam (650 mcg) và nữ (500mcg).

Các thực phẩm nhiều vitamin C là gan (6500mcg), lòng đỏ trứng (140mcg).

Vitamin A dưới dạng Beta-caroten như: cà rốt (835mcg), khoai lang (709mcg), bí ngô (369mcg), đu đủ (55mcg), xoài (38mcg), bông cải xanh (800mcg), rau cải bó xôi (681mcg),…

Lưu ý thực phẩm thông thường trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin A.

Vitamin C có công dụng tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp. Nhu cầu/ngày là 85 mg.

Thực phẩm nhiều vitamin C có thể kể đến là hoa quả, trái cây và rau tươi như: Bưởi (95mg), chanh (77mg), kiwi (93mg), ổi (62mg), dâu tây (60mg), đu đủ (54mg), cam (40mg), ớt chuông (103-250mg),…

Vitamin D công dụng là tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nhu cầu/ngày là 15mcg.

Bệnh nhân nên tiếp xúc với ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày (phòng thoáng, có cửa sổ có ánh nắng mặt trời).

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá chép, trắm cỏ (24,7mcg); lươn, trạch (23,3mcg); sữa (7,8 - 8,3mcg); lòng đỏ trứng (2,68mcg); và các thực phẩm được bổ sung vitamin D (các loại sữa, ngũ cốc)…

Vitamin E với công dụng thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch. Nhu cầu/ngày với nam (6,5 mg) và nữ (6 mg). Thực phẩm là các sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…

Selen có công dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng. Nhu cầu/ngày với nam (34 mcg) và nữ (26mcg). Thực phẩm là gạo lức, gạo lật nảy mầm, gạo mầm, cá, tôm, rong biển…

Kẽm có công dụng điều hoà miễn dịch, điều hoà các phản ứng viêm. Nhu cầu/ngày với nam (10 mg) và nữ (8 mg). Thực phẩm: Các loại thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu (31mg); sò (13,4mg); thịt bò (4,05mg); lòng đỏ trứng (3,7mg); sữa bột (3,34-4,08mg); cua ghẹ 3,54mg;… Các loại hạt: hạt đậu (3,8 -4,0mg); hạt vừng (7,75mg);…

Omega 3 giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống viêm. Nhu cầu/ngày là 2g. Thực phẩm: Cá mòi, cá hồi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia.

Flavonoid giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể. Thực phẩm gồm các loại rau gia vị như húng, tía tô, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh.

Bổ sung lợi khuẩn (Probiotic) để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thực phẩm có thể tham khảo là phô mai, sữa chua,...

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.