Nên ăn gì khi bị rụng tóc hậu COVID-19?

Nên ăn gì khi bị rụng tóc hậu COVID-19?
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người mắc COVID-19 phải đối mặt với tình trạng rụng tóc sau khi hồi phục. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để giúp tóc phát triển khỏe mạnh và bóng mượt hơn.

Nhiều người đang gặp phải tình trạng rụng tóc sau khi phục hồi COVID-19. Rụng tóc có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời kỳ nhiễm bệnh. Để có một mái tóc khỏe mạnh, bạn nên uống đủ nước cùng với một chế độ ăn uống giàu protein, biotin, sắt, axit béo omega-3, vitamin B, vitamin C, E và kẽm.

Ritu Khaneja, chuyên gia dinh dưỡng trị liệu, đã chia sẻ 8 loại thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống để thúc đẩy quá trình mọc tóc và giúp tóc bạn khỏe mạnh, óng ả và bóng mượt.

Trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo lành mạnh và protein. Chúng chứa nhiều biotin, một loại vitamin B giúp thúc đẩy sự phát triển tóc và cũng tốt cho sức khỏe da đầu. Mặt khác, thiếu hụt biotin có thể khiến tóc dễ gãy. Các nguồn protein tốt khác là các sản phẩm từ sữa, đậu phụ, thịt gà và cá.

Rau cải bó xôi

Các loại rau lá xanh không chỉ giúp duy trì sức khỏe của tóc mà còn cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết giúp điều trị tóc hư tổn. Rau cải bó xôi là một nguồn giàu vitamin A, K, E, C, vitamin B cùng với mangan, kẽm, sắt và axit béo omega-3 giúp da đầu của bạn luôn khỏe mạnh. Những loại vitamin này cải thiện mức độ collagen và keratin và tăng tốc quá trình mọc tóc.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, axit béo và vitamin E giúp nuôi dưỡng tóc, giúp tóc bóng mượt và chắc khỏe. Loại trái cây lành mạnh này chứa nhiều protein và cũng giàu vitamin B.

Hạt chứa dầu

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho một mái tóc chắc khỏe. Chúng bao gồm hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt hướng dương. Những loại hạt này cũng là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất như phốt pho, canxi và protein, tất cả đều có lợi cho sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe. Hạt bí ngô có chứa biotin tự nhiên giúp kích thích mọc tóc nhanh và chắc khỏe.

Các loại đậu

Các loại đậu rất giàu protein cần thiết để cải thiện sự phát triển tóc và làm cho tóc bóng mượt. Chúng cũng chứa kẽm và biotin. Đậu chứa carbohydrate phức hợp, giúp chuyển hóa protein thành các tế bào hình thành tóc. Vitamin A, B6, kẽm và mangan có trong đậu đen đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng protein cho tóc.

Hạnh nhân và hạt điều

Những loại hạt này rất giàu axit béo, là chìa khóa để duy trì mái tóc mềm mượt và chắc khỏe. Hạt điều cũng chứa nhiều đồng giúp thúc đẩy tóc phát triển. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp mái tóc mềm mượt và chắc khỏe.

Chanh

Chanh có hàm lượng vitamin C rất cao giúp hình thành collagen. Collagen giúp tóc bạn phát triển cũng như giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Các nguồn cung cấp vitamin C khác ngăn rụng tóc là ớt chuông, dâu tây, amla, đu đủ và kiwi.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì nguyên hạt và lúa mạch, có thể ngăn ngừa tóc gãy rụng, tăng cường độ chắc khỏe và tăng trưởng của tóc. Chúng cũng chứa một lượng kẽm cao giúp giảm rụng tóc.

Một số thực phẩm khác có thể mang lại cho bạn mái tóc chắc khỏe là nấm, bông cải xanh, hành tây, tỏi, khoai lang, cà rốt và cá. Ngoài ra, bạn nên giảm thức ăn chua và mặn khỏi chế độ ăn uống, hạn chế uống rượu và nên tập thể dục thường xuyên.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.