Nên ăn gì khi bị rụng tóc hậu COVID-19?

Nên ăn gì khi bị rụng tóc hậu COVID-19?
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người mắc COVID-19 phải đối mặt với tình trạng rụng tóc sau khi hồi phục. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để giúp tóc phát triển khỏe mạnh và bóng mượt hơn.

Nhiều người đang gặp phải tình trạng rụng tóc sau khi phục hồi COVID-19. Rụng tóc có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời kỳ nhiễm bệnh. Để có một mái tóc khỏe mạnh, bạn nên uống đủ nước cùng với một chế độ ăn uống giàu protein, biotin, sắt, axit béo omega-3, vitamin B, vitamin C, E và kẽm.

Ritu Khaneja, chuyên gia dinh dưỡng trị liệu, đã chia sẻ 8 loại thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống để thúc đẩy quá trình mọc tóc và giúp tóc bạn khỏe mạnh, óng ả và bóng mượt.

Trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo lành mạnh và protein. Chúng chứa nhiều biotin, một loại vitamin B giúp thúc đẩy sự phát triển tóc và cũng tốt cho sức khỏe da đầu. Mặt khác, thiếu hụt biotin có thể khiến tóc dễ gãy. Các nguồn protein tốt khác là các sản phẩm từ sữa, đậu phụ, thịt gà và cá.

Rau cải bó xôi

Các loại rau lá xanh không chỉ giúp duy trì sức khỏe của tóc mà còn cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết giúp điều trị tóc hư tổn. Rau cải bó xôi là một nguồn giàu vitamin A, K, E, C, vitamin B cùng với mangan, kẽm, sắt và axit béo omega-3 giúp da đầu của bạn luôn khỏe mạnh. Những loại vitamin này cải thiện mức độ collagen và keratin và tăng tốc quá trình mọc tóc.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, axit béo và vitamin E giúp nuôi dưỡng tóc, giúp tóc bóng mượt và chắc khỏe. Loại trái cây lành mạnh này chứa nhiều protein và cũng giàu vitamin B.

Hạt chứa dầu

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho một mái tóc chắc khỏe. Chúng bao gồm hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt hướng dương. Những loại hạt này cũng là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất như phốt pho, canxi và protein, tất cả đều có lợi cho sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe. Hạt bí ngô có chứa biotin tự nhiên giúp kích thích mọc tóc nhanh và chắc khỏe.

Các loại đậu

Các loại đậu rất giàu protein cần thiết để cải thiện sự phát triển tóc và làm cho tóc bóng mượt. Chúng cũng chứa kẽm và biotin. Đậu chứa carbohydrate phức hợp, giúp chuyển hóa protein thành các tế bào hình thành tóc. Vitamin A, B6, kẽm và mangan có trong đậu đen đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng protein cho tóc.

Hạnh nhân và hạt điều

Những loại hạt này rất giàu axit béo, là chìa khóa để duy trì mái tóc mềm mượt và chắc khỏe. Hạt điều cũng chứa nhiều đồng giúp thúc đẩy tóc phát triển. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp mái tóc mềm mượt và chắc khỏe.

Chanh

Chanh có hàm lượng vitamin C rất cao giúp hình thành collagen. Collagen giúp tóc bạn phát triển cũng như giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Các nguồn cung cấp vitamin C khác ngăn rụng tóc là ớt chuông, dâu tây, amla, đu đủ và kiwi.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì nguyên hạt và lúa mạch, có thể ngăn ngừa tóc gãy rụng, tăng cường độ chắc khỏe và tăng trưởng của tóc. Chúng cũng chứa một lượng kẽm cao giúp giảm rụng tóc.

Một số thực phẩm khác có thể mang lại cho bạn mái tóc chắc khỏe là nấm, bông cải xanh, hành tây, tỏi, khoai lang, cà rốt và cá. Ngoài ra, bạn nên giảm thức ăn chua và mặn khỏi chế độ ăn uống, hạn chế uống rượu và nên tập thể dục thường xuyên.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.