Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Tổ chức xã hội nghề nghiệp hay Công ty một thành viên? ​

(PLVN) - Như đã phản ánh ở các kỳ trước, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đã và đang có những bất cập trong phương thức hoạt động, điều hành và tổ chức. Từ việc phong cấp tràn lan không đúng đối tượng cho các vận động viên, đào tạo trọng tài xong… để đó chứ không cấp giấy chứng nhận hay phong cấp, cho tới việc tổ chức giải kiểu bát nháo ra qui định một đằng nhưng thực hiện một nẻo… Càng đi sâu vào tìm hiểu, càng nhiều điều bất thường trong nội bộ VBF được bộc lộ.
Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam: Tổ chức xã hội nghề nghiệp hay Công ty một thành viên?  ​

Cơ cấu tổ chức khác thường

Đầu tiên, các tổ chức xã hội nghề nghiệp đều phải hoạt động theo các quy định trong nghị định 45/2010/NĐ-CP, nghị định 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hội. Tuy nhiên, có lẽ Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam là một tồn tại hoàn toàn khác.

Ngày 29/3/2019, VBF có ban hành quyết định Phân công nhiệm vụ các ủy viên ban chấp hành khóa VI Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam trong cơ cấu chuyên môn của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam. Điều đặc biệt và có lẽ chưa từng có ở Liên đoàn nào là một số cá nhân trong VBF (ông Lê Hoàng Anh - Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký), tham gia vào tất cả các ban với vai trò Trưởng, Phó ban, các tiểu ban với vai trò Trưởng, Phó tiểu ban và cả thành viên của tiểu ban.

Ngay từ quyết định này đã cho thấy dấu hiệu một số cá nhân có ý đồ thâu tóm quyền lực để thao túng các hoạt động của VBF. Với một cơ cấu không giống ai, không có quy chế hoạt động, chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng ban, tiểu ban, kết quả sau gần 2 năm, hoạt động của VBF đều chỉ do một số cá nhân điều hành và chi phối.

Ban chấp hành thì gần như bị vô hiệu hóa, mâu thuẫn trong nội bộ Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã vô cùng gay gắt đến mức cuộc họp ban chấp hành ngày 12/10/2019 khi kết thúc không có bất kỳ kết luận, nghị quyết nào được thông qua và những vấn đề các ủy viên ban chấp hành chất vấn cũng không được giải trình tại hội nghị.

 Tại cuộc họp ngày 12/10/2019 có nhiều nội dung, vấn đề nhưng không có kết luận, nghị quyết nào được đưa ra

Ban chấp hành không nắm được thông tin

Cũng thêm một điều cần lưu ý nữa của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam là Tổng thư ký là người trực tiếp ban hành các quyết định với chức danh Tổng thư ký chứ không phải ký thừa ủy quyền của Chủ tịch (theo quy định hiện hành là người đứng đầu VBF là Chủ tịch) bổ nhiệm những chức danh không có trong cơ cấu của Liên đoàn (Giám đốc phát triển, Giám đốc kỹ thuật) và ban hành một loạt các quyết định khác mà không thông qua ban chấp hành.

Các thành viên ban chấp hành khi được hỏi, có người không hề biết, người biết thì chỉ khi ban hành quyết định họ mới có thông tin từ bên ngoài chứ không phải trong báo cáo của thường trực, Tổng thư ký gửi ban chấp hành. Như vậy, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động theo các quy định hiện hành của pháp luật hay đang bị một nhóm người biến thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để phục vụ cho một nhóm lợi ích chứ không phải vì sự phát triển của nền bóng rổ Việt Nam.

Câu hỏi dành cho những cơ quan có thẩm quyền, còn người hâm mộ chờ đợi sự vào cuộc thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng, cũng như tinh thần đấu tranh của các thành viên Ban chấp hành. Theo thông tin phóng viên thu thập được, hơn một nửa Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng như Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ để đề nghị can thiệp, chỉ đạo và xử lý những hoạt động không đúng qui định của pháp luật, điều lệ của Liên đoàn.

Mong rằng sẽ có những sự chỉ đạo, can thiệp quyết liệt của các cơ quan chức năng để Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và điều lệ, thực hiện đúng mục tiêu đưa Liên đoàn thành một tổ chức chuyên nghiệp và đưa môn bóng rổ thành môn thể thao số 2 được yêu thích tại Việt Nam.

(Còn nữa)

Giang Nam
Loading...

Cùng chuyên mục

Rạo rực những bản tình ca xuân

Rạo rực những bản tình ca xuân

(PLVN) - “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…” Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân. Và bao giờ cũng vậy, “Mùa xuân đầu tiên” bất hủ của Văn Cao bao giờ cũng mang đến cho người ta cảm xúc tươi mới như lần đầu chạm ngõ tình yêu, tâm hồn tươi trẻ như bước vào mùa xuân đầu tiên của cuộc đời và như mùa xuân nào cũng như là “đầu tiên” của con người vậy!

Đọc thêm

Những cái Tết trên độ cao 10.000m của “phi đoàn hạnh phúc”

Những cái Tết trên độ cao 10.000m của “phi đoàn hạnh phúc”
(PLVN) - "Tôi luôn tự nhắc mình rằng công việc của tiếp viên hàng không chỉ là phục vụ hành khách, mà ý nghĩa lớn nhất của nó là đưa người đến với người, đưa gia đình về với gia đình" - anh Lê Đăng Khoa, đoàn trưởng tiếp viên Bamboo Airways chia sẻ.

Bàng hoàng vì trúng thưởng nhà 3 tỷ ngay trong sáng mùng Một Tết

Bàng hoàng vì trúng thưởng nhà 3 tỷ ngay trong sáng mùng Một Tết
(PLVN) -  “Tôi thực sự quá bất ngờ. Cảm giác như trúng số độc đắc vậy!” – Anh Đinh Quyền Anh, một khách hàng mua nhà qua Sunshine App của Sunshine Group vỡ òa hạnh phúc khi biết tin mình trúng giải may mắn, được quyền sở hữu căn hộ trị giá 3 tỷ đồng chỉ với 2020 đồng ngay trong ngày đầu tiên của năm mới.
Loading...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng sẽ thành hiện thực

(PLVN) - Tôi tin một giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, sánh vai được với các nước trong khu vực và thế giới như Bác Hồ kính yêu của chúng ta mong muốn, sẽ thành sự thật. Giấc mơ đó có cơ sở khoa học và thực tiễn. Tôi cũng như tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm để biến giấc mơ đó thành hiện thực”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với phóng viên TTXVN trước thềm Xuân Canh Tý, khi nêu cảm nhận rằng “vận nước của chúng ta đang lên”.

Khai bút Xuân Canh Tý ngày nào đẹp nhất?

Khai bút Xuân Canh Tý ngày nào đẹp nhất?
(PLVN) - Theo dân gian, mọi người thường chọn ngày đẹp khai bút đầu Xuân với hi vọng năm nay mình sẽ học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý...

Độc đáo phiên chợ chỉ họp vào mùng 1 Tết Nguyên đán

Độc đáo phiên chợ chỉ họp vào mùng 1 Tết Nguyên đán
(PLVN) - Phiên chợ đặc biệt này có tên là chợ Gò (ở thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Phiên chợ tuyệt nhiên không ai có sự mặc cả về giá, không cò kè bớt một thêm hai. Tất cả là để trao cho nhau chút lộc đầu xuân, chúc phúc cho mọi người, mọi nhà một năm mới an khang thịnh vượng.

Dấu ấn ly sữa tươi của Việt Nam tại những thị trường tiềm năng của thế giới

Dấu ấn ly sữa tươi của Việt Nam tại những thị trường tiềm năng của thế giới
(PLVN) - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài. Tiên phong khai mở nhiều thị trường mới, cách làm mới, với tâm huyết, nỗ lực không ngừng nghỉ và các kế hoạch, chiến lược bài bản, TH đã đưa ly sữa tươi Việt Nam- niềm tự hào thương hiệu Việt Nam ra thế giới.

Ông Trịnh Văn Quyết: Không “vững niềm tin, bền ý chí” thì không có tôi và FLC ngày nay

Ông Trịnh Văn Quyết: Không “vững niềm tin, bền ý chí” thì không có tôi và FLC ngày nay
(PLVN) -“Nếu không vững tin, bền chí, FLC sẽ không dám chọn cho mình những lối đi khác biệt trong những sóng gió thị trường như thời gian qua. Và càng không thể quyết liệt để đi đến cùng, nỗ lực đến cùng với mục tiêu đã chọn, dù có phải ngược chiều gió thổi”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬