Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.
Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế Sản phẩm của cơ điện Trần Phú.

“Người” kết nối nguồn điện hai miền Nam, Bắc

Công ty Cổ phần (CP) Cơ điện Trần Phú được thành lập từ năm 1984 với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng Trần Phú, trên cơ sở sát nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú & Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng), chuyên sản xuất máy móc trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng. Sang năm 1988, Công ty đầu tư sản xuất cáp điện các loại phục vụ cho sự phát triển của ngành điện lực Việt Nam. 10 năm sau ngày chính thức thành lập, Công ty bắt tay đầu tư sản xuất dây điện dân dụng phục vụ ngành xây dựng dân dụng, đồng thời đóng cửa việc sản xuất máy móc, trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng.

Năm 2008, Công ty thành lập 2 công ty CP (CP) là Công ty CP dây điện và phích cắm Trần Phú tại khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội) để nâng cao năng lực sản xuất dây điện dây dụng, dây phích cắm và Công ty CP dây và ống đồng Trần Phú tại khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) để sản xuất dây đồng, ống đồng. Chỉ 2 năm sau đó, Công ty Cơ điện Trần Phú cũng tiến hành CP hóa nhằm thu hút thêm nguồn lực tài chính và sự tham gia quản lý, giám sát của các cổ đông khác, đặc biệt là sự tham gia quản lý giám sát của các cổ đông là cán bộ, công nhân viên làm việc tại Công ty Trần Phú.

Trải qua bao khó khăn, cùng với bước chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất, Công ty đã khẳng định mình là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú được sự tin tưởng, tín nhiệm của hàng triệu người tiêu dùng. Tiêu biểu nhất là công trình đường dây truyền tải điện 500kV Bắc- Nam lịch sử, kết nối nguồn điện hai miền Nam, Bắc.

Với bề dày truyền thống 37 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Cơ điện Trần Phú luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của các nước châu Âu, sử dụng nguyên vật liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe từ các đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong nước và trên thế giới với hàm lượng đồng tinh khiết 99,99%, nhôm 99,97%, nhựa PVC, XLPE không độc hại thân thiện với môi trường. Sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú được xác nhận đạt tiêu chuẩn TCVN do Tổng cục Tiêu chuẩn - Chất lượng cấp; đồng thời đạt các tiêu chuẩn của Châu Âu (IEC/DIN/VDE); Mỹ (UL, ASTM); Nhật Bản (JIS). Đây là “chìa khóa” để sản phẩm dây cáp điện Trần Phú thâm nhập chuỗi thị trường xây lắp điện toàn cầu.

Các sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú đều trải qua chu trình sản xuất khép kín theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 kết hợp với nguồn nguyên liệu chất lượng cao được kiểm soát khắt khe từ các nhà cung ứng hàng đầu Việt Nam và thế giới. Đội ngũ công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm sản xuất và được đào tạo nâng cao tay nghề thường xuyên, sẵn sàng nhận chuyển giao công nghệ từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến hàng đầu trên thế giới.

Xây dựng vị thế doanh nghiệp với những giá trị vượt trội

Thương hiệu Trần Phú là sản phẩm dây và cáp điện duy nhất trong nước được nhận giải thưởng “Thiên niên kỷ mới”, giải thưởng châu Âu về chất lượng năm 2006 được trao tại Paris (Pháp); là doanh nghiệp duy nhất tại miền Bắc trong ngành sản xuất dây cáp điện đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia (VietNam Value) 8 năm liên tiếp (tính đến 2020); đơn vị đầu tiên về dây và cáp điện của cả nước được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Công ty cũng được tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba, cùng các giải thưởng danh giá như 11 năm liền đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (2009- 2020), “Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”.

Công ty còn là đơn vị đầu tiên về dây và cáp điện của cả nước được nhận giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) với sáng chế dây chuyền đúc cán kéo sợi liên tục cáp nhôm đạt tiêu chuẩn GOT. Đặc biệt, Cơ điện Trần Phú tự hào vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Phân khúc sản phẩm chất lượng cao là phân khúc thị trường mà Trần Phú hướng tới và đã có với vị thế rất tốt. Trần Phú sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất, củng cố và duy trì vị thế đã có để làm nền tảng mở rộng đầu tư, sản xuất dây điện trong ô tô. Bởi vì ngành công nghiệp tự động hóa, xe tự lái đang phát triển rất nhanh chóng và đòi hỏi số lượng dây dẫn điện và dẫn tín hiệu trên mỗi xe ô tô tăng gấp 2 - 3 lần hiện nay.

Công ty tâm niệm và cam kết theo đuổi sứ mệnh cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, giá cả phù hợp, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ an toàn điện cho mỗi gia đình, mỗi công trình. Tất cả các hoạt động của Trần Phú đều dựa trên những giá trị đạo đức kinh doanh, đảm bảo lợi ích của các bên liên quan và mang lại các giá trị cho xã hội, tuyệt đối không vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ các giá trị xã hội bền vững khác.

Trong quá trình gần 40 năm phát triển, Trần Phú từng khiến người tiêu dùng băn khoăn khi “sinh đôi” hai Công ty CP cùng sản xuất dây, cáp điện cạnh tranh lẫn nhau. Vượt qua dư luận, Trần Phú vẫn kinh doanh tốt, liên tục tăng trưởng qua các năm và đều có lợi nhuận sau CP hóa. Dù có lãi như vậy nhưng nhiều năm trở lại đây, nhóm cổ đông chi phối của doanh nghiệp không chia cổ tức, không tăng vốn pháp định lên tương ứng khiến cho các cổ đông còn lại bức xúc. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện Sở Tài chính Hà Nội lý giải, Nhà nước (38,8% vốn) chỉ là một cổ đông của Công ty mà theo Luật Doanh nghiệp, cứ 51% vốn đầu tư chủ sở hữu trở lên đồng ý thông qua việc không chia cổ tức thì Trần Phú có quyền để không chia cổ tức. Chỉ có điều, không được chia cổ tức đồng nghĩa với việc nhiều năm qua, Nhà nước đầu tư vào một doanh nghiệp nhưng không thu được bất kỳ đồng nào.

Bất chấp những sóng gió này, với nội lực và vị thế sẵn có, Công ty CP Cơ điện Trần Phú tiếp tục phát huy những lợi thế cạnh tranh, khẳng định uy tín thương hiệu thông qua việc không ngừng mở rộng quy mô sản xuất với 3 nhà máy lớn và hệ thống kho vận/logistic hiện đại. Trong đó, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương có quy mô lớn bậc nhất châu Á, là nơi cung ứng nguồn dây cáp điện dồi dào cho thị trường trong nước và quốc tế.

Công ty CP Cơ điện Trần Phú định hướng và mong muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam, từng bước xây dựng vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế với những giá trị vượt trội “Dẫn điện tốt – Tiết kiệm điện – An toàn trong sử dụng điện”.

Hoàng Thư / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376