Nghị định quy định chi tiết Luật Chứng khoán 2019 dày gần … 300 trang

(PLVN) -Mặc dù Luật Chứng khoán số 54/2019/QH 14 (Luật Chứng khoán 2019) có hơn 90 trang nhưng Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán sẽ có dung lượng khoảng 300 trang (cả phụ lục). Đây chỉ là 1 trong 4 Nghị định mà Ủy ban Chứng khoản nhà nước đang gấp rút soạn thảo trình Chính phủ ban hành trước khi Luật có hiệu lực vào ngày 1/1/2021…
Nghị định quy định chi tiết Luật Chứng khoán 2019 dày gần … 300 trang Đại diện các công ty đại chúng, công ty niêm yết, công ty chứng khoán, ngân hàng giám sát, ngân hàng thành toán, công ty kiểm toán... đã tham dự Hội nghị.

Hôm nay - 16/6, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Chứng khoán 2019 và lấy ý kiến các thành viên thị trường góp ý cho dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, Luật Chứng khoán 2019 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019 gồm 10 chương, 135 điều với những thay đổi quan trọng và toàn diện. Luật sẽ tạo cơ sở, nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán (TTCK), góp phần cải thiện nguồn cung, thu hút vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào TTCK giúp nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường, tăng cường công khai, minh bạch, đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả. 

Ông Sơn cũng cho rằng, Luật Chứng khoán 2019 tạo cơ sở để nâng cao năng lực quản lý, tăng niềm tin của thị trường. Qua đó, khuyến khích mạnh mẽ, tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân tham gia đầu tư và hoạt động hiệu quả trên TTCK, tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế.

Để Luật Chứng khoán 2019 đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính, UBCKNN được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật và tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung chủ yếu của Luật tới đông đào nhân dân và công đồng DN.

Theo Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn, việc trong năm nay phải hoàn thành soạn thảo và ban hành 4 nghị định và 11 thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 là áp lực lớn với cơ quan quản lý do khối lượng công việc lớn, thời gian gấp.

4 dự thảo nghị định đang được hoàn thiện gồm: Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán  (Nghị định chung), Nghị định về quản trị công ty, Nghị định về chứng khoán phái sinh và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trên TTCK.

Đến thời điểm này, Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán 2019 vừa được UBCKNN hoàn tất dự thảo lần 1 và đưa lên trang website của Bộ Tài chính để lấy ý kiến các thành viên thị trường. Dự thảo này sẽ có 2 tháng lấy ý kiến, sau đó sẽ được lấy ý kiến các bộ ngành và xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp trước trước khi vào tháng 9/2020, trình Chính phủ xem xét ban hành.

“Mặc dù Luật Chứng khoán 2019 chỉ có hơn 90 trang nhưng dự thảo Nghị định này có khoảng 200 trang và gần 100 trang phụ lục. Đây là Nghị định dài nhất từ trước đến nay…” - Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Hồng Sơn cho hay. Đại diện UBCKNN cho biết, tất cả Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán sẽ được hoàn chỉnh trình Chính phủ trong năm nay để cùng với thời điểm thực thi Luật Chứng khoán vào ngày 1/1/2021.

Ngày kia - 18/6, UBCKNN sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Chứng khoán 2019 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ pháp chế, UBCKNN, Luật Chứng khoán 2019 có 29 điều khoản quy định Chính phủ hướng dẫn, chủ yếu Bộ Tài chính (UBCKNN) soạn thảo Dự thảo Nghị định hướng dẫn. Bộ KH&ĐT sẽ soạn thảo phần liên quan đến dăng ký kinh doanh.

Ông Việt cho biết, so với hiện hành, Luật đã sửa đổi quy định cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán theo hướng tách thành 02 hoạt động: UBCKNN cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam; sau khi được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải đăng ký DN theo quy định của Luật DN, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong
(PLVN) - Tai nạn thương tâm xảy ra khi nam sinh lớp 10 cùng nhóm bạn đang chơi ở khu vực hồ thuỷ lợi trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15
(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376