Nghị định quy định chi tiết Luật Chứng khoán 2019 dày gần … 300 trang

(PLVN) -Mặc dù Luật Chứng khoán số 54/2019/QH 14 (Luật Chứng khoán 2019) có hơn 90 trang nhưng Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán sẽ có dung lượng khoảng 300 trang (cả phụ lục). Đây chỉ là 1 trong 4 Nghị định mà Ủy ban Chứng khoản nhà nước đang gấp rút soạn thảo trình Chính phủ ban hành trước khi Luật có hiệu lực vào ngày 1/1/2021…
Nghị định quy định chi tiết Luật Chứng khoán 2019 dày gần … 300 trang Đại diện các công ty đại chúng, công ty niêm yết, công ty chứng khoán, ngân hàng giám sát, ngân hàng thành toán, công ty kiểm toán... đã tham dự Hội nghị.

Hôm nay - 16/6, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Chứng khoán 2019 và lấy ý kiến các thành viên thị trường góp ý cho dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, Luật Chứng khoán 2019 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019 gồm 10 chương, 135 điều với những thay đổi quan trọng và toàn diện. Luật sẽ tạo cơ sở, nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán (TTCK), góp phần cải thiện nguồn cung, thu hút vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào TTCK giúp nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường, tăng cường công khai, minh bạch, đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả. 

Ông Sơn cũng cho rằng, Luật Chứng khoán 2019 tạo cơ sở để nâng cao năng lực quản lý, tăng niềm tin của thị trường. Qua đó, khuyến khích mạnh mẽ, tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân tham gia đầu tư và hoạt động hiệu quả trên TTCK, tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế.

Để Luật Chứng khoán 2019 đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính, UBCKNN được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật và tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung chủ yếu của Luật tới đông đào nhân dân và công đồng DN.

Theo Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn, việc trong năm nay phải hoàn thành soạn thảo và ban hành 4 nghị định và 11 thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 là áp lực lớn với cơ quan quản lý do khối lượng công việc lớn, thời gian gấp.

4 dự thảo nghị định đang được hoàn thiện gồm: Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán  (Nghị định chung), Nghị định về quản trị công ty, Nghị định về chứng khoán phái sinh và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trên TTCK.

Đến thời điểm này, Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán 2019 vừa được UBCKNN hoàn tất dự thảo lần 1 và đưa lên trang website của Bộ Tài chính để lấy ý kiến các thành viên thị trường. Dự thảo này sẽ có 2 tháng lấy ý kiến, sau đó sẽ được lấy ý kiến các bộ ngành và xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp trước trước khi vào tháng 9/2020, trình Chính phủ xem xét ban hành.

“Mặc dù Luật Chứng khoán 2019 chỉ có hơn 90 trang nhưng dự thảo Nghị định này có khoảng 200 trang và gần 100 trang phụ lục. Đây là Nghị định dài nhất từ trước đến nay…” - Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Hồng Sơn cho hay. Đại diện UBCKNN cho biết, tất cả Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán sẽ được hoàn chỉnh trình Chính phủ trong năm nay để cùng với thời điểm thực thi Luật Chứng khoán vào ngày 1/1/2021.

Ngày kia - 18/6, UBCKNN sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Chứng khoán 2019 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ pháp chế, UBCKNN, Luật Chứng khoán 2019 có 29 điều khoản quy định Chính phủ hướng dẫn, chủ yếu Bộ Tài chính (UBCKNN) soạn thảo Dự thảo Nghị định hướng dẫn. Bộ KH&ĐT sẽ soạn thảo phần liên quan đến dăng ký kinh doanh.

Ông Việt cho biết, so với hiện hành, Luật đã sửa đổi quy định cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán theo hướng tách thành 02 hoạt động: UBCKNN cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán cho công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam; sau khi được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải đăng ký DN theo quy định của Luật DN, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬