Mở rộng phạm vi tài sản bảo đảm

Mở rộng phạm vi tài sản bảo đảm
(PLVN) -Theo đề nghị xây dựng Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, tài sản hình thành trong tương lai, tài sản được hình thành trong lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, chứng khoán, quyền khai thác khoáng sản, quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên… được xác định là tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Xác định cụ thể các bên tham gia giao dịch

Ngày 4/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia về giao dịch bảo đảm nêu rõ: Trải qua 13 năm thi hành, Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 11/2012/NĐ-CP) ngày 22/2/2012) quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự năm 2005 về giao dịch bảo đảm đã góp phần tích cực trong tạo lập, hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, làm tăng cơ hội tiếp cận cho người dân trong tham gia quan hệ nghĩa vụ dân sự, trong tìm kiếm các nguồn vốn và thúc đẩy sự phát triển của các quan hệ kinh tế - xã hội liên quan.

Tuy nhiên, trong bối cảnh BLDS năm 2015 và hệ thống pháp luật có liên quan có nhiều chính sách, quy định mới trong điều chỉnh quan hệ dân sự, sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, có tính hội nhập ngày càng cao của kinh tế - xã hội và một số quy định của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP còn những điểm chưa thực sự phù hợp dẫn tới yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định này để bảo đảm hơn nữa về sự đồng bộ, thống nhất, về bảo đảm hiệu lực, tính khả thi trong quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Một trong những chính sách được đưa ra tại đề nghị xây dựng Nghị định đó là hoàn thiện cơ chế pháp lý xác định bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm. Theo đó, hướng dẫn cơ chế pháp lý trong thi hành các quy định của BLDS năm 2015, luật khác có liên quan về xác định bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm trong xác lập, thực hiện giao dịch bảo đảm, biện pháp bảo đảm bao gồm cá nhân, pháp nhân…

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam có nhiều quy định của BLDS năm 2015 chưa được hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, vướng mắc nhiều nhất hiện nay là các giao dịch bảo đảm mà chủ thể xác lập, thực hiện là thành viên hộ gia đình, là người chưa thành niên, nhất là các giao dịch liên quan đến khai nhận thừa kế. Do vậy, cần tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến chủ thể và cơ chế đăng ký giao dịch bảo đảm là về hình thức hay nội dung để có thể xác định rõ trách nhiệm của cơ quan đăng ký và của công chứng viên.

Còn đại diện Tổng cục THADS đề xuất cần quy định rõ thành viên hộ gia đình, thành viên tổ hợp tác là người xác lập các giao dịch bảo đảm chứ không nên quy định chung là hộ gia đình, tổ hợp tác đồng thời cần có hướng dẫn cụ thể để xác định được ai là thành viên để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Xác định tài sản dùng để bảo đảm

Cùng với việc xác định chủ thể, đề nghị xây dựng Nghị định còn tập trung vào chính sách hoàn thiện cơ chế pháp lý về xác định tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo hướng làm rõ hơn quy định BLDS 2015, luật khác có liên quan đến tài sản được dùng, tài sản bị cấm hoặc bị hạn chế là đối tượng của bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. 

Trong đó, xác định tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự như: tài sản hình thành trong tương lai; bất động sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đã được cấp hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng; tài sản được hình thành trong lĩnh vực đặc thù như tài sản liên quan đến ngân hàng, tài khoản chứng khoán, quyền khai thác khoáng sản, quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên… 

Về nội dung này, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc xây dựng Nghị định này trong việc nhận diện và xử lý tài sản bảo đảm, đặc biệt trong thu hồi, xử lý nợ xấu, giúp các giao dịch được được thuận lợi, an toàn. Hiện nay, các vấn đề liên quan tới quyền thu, giữ tài sản bảo đảm đang được giải quyết khá thuận lợi tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, vì vậy mong muốn Nghị định khi được xây dựng sẽ kế thừa các quy định về thu, giữ tài sản bảo đảm của Nghị quyết số 42. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu cần xác định rõ phạm vi điều chỉnh theo hai khía cạnh là cụ thể hóa một số quy định mà BLDS còn quy định chung và quy định biện pháp thi hành. Về chủ thể, do các quan hệ pháp luật dân sự ngày càng đa dạng, có nhiều thay đổi nên cần lưu ý trong việc xác định chủ thể trong các giao dịch, đặc biệt là thành viên hộ gia đình, doanh nghiệp tư nhân. Về tài sản bảo đảm, nghiên cứu mở rộng phạm vi, nhất là tài sản đặc thù, tài sản hình thành trong tương lai và có thể cân nhắc thêm tài sản số.

Thứ trưởng yêu cầu các chính sách cần bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; bảo đảm tương thích, phù hợp với các điều ước quốc tế, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời cần rà soát kỹ các quy định để tránh chồng chéo, đặc biệt là các quy định của BLDS và các luật liên quan đến tài sản, quyền sở hữu như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Chứng khoán… Đặc biệt, các chính sách cần bám sát nguyên tắc tổ chức, cá nhân được làm những gì pháp luật không cấm, cơ quan nhà nước được làm những gì pháp luật cho phép đồng thời tôn trọng quyền thỏa thuận của các chủ thể. 

Đọc thêm

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện
(PLVN) -Thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án gồm: tên, địa chỉ của người phải thi hành án; bản án, quyết định phải thi hành; quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành án, lý do chưa có điều kiện thi hành án. Các thông tin này được công khai bằng hình thức đăng tải trên Trang/Cổng thông tin điện tử THADS.

Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh sẽ được hoàn trả hơn 8.000 tỷ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) trả lời tại họp báo.
(PLVN) -Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 do Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì vào ngày 2/10/2023.

TAND tỉnh Lâm Đồng có tân Phó Chánh án

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TANDTC (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Hùng.
(PLVN) - Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 1/10/2023.

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023
(PLVN) -  Hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9/11) và thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Long An phát động tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam
(PLVN) -Trong 02 ngày, 30/9 và 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trao tặng 100 xe lăn, 5 nhà tình nghĩa, 50 xe đạp cho người khuyết tật, gia đình chính sách và học sinh nghèo tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong việc đi lại và tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần tri ân các gia đình chính sách, ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay Cục đang nghiên cứu, xây dựng Đề án về nâng cao năng lực, đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
(PLVN) - Ngày 28/9, Vụ Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp cho công tác nuôi con nuôi của Vụ trong suốt 20 năm qua.