Chuẩn bị phương án khôi phục hoạt động vận tải hành khách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải đang khẩn trương lên phương án vận tải hành khách trong bối cảnh nhiều địa phương đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.
Lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày. Lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày.

Không quy định điều kiện tiêm vaccine đối với hành khách

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành và các địa phương về góp ý Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách cả 5 lĩnh vực. Đến 12h ngày 24/9/2021, Bộ GTVT đã nhận được 17 ý kiến góp ý của 1 Hiệp hội và 15 địa phương.

Ngay sau đó, Bộ GTVT đã tổ chức tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo (lần 2) và chính thức có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến. Theo Chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 78 và tình hình thực tế thì căn cứ quan trọng nhất để ban hành Kế hoạch là các quy định và quy trình, thủ tục kiểm soát y tế đối với người tham gia giao thông.

Nội dung chính của Dự thảo lần 2 này quy định, các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cư trú tại đây (trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép). Tuy nhiên, các sân bay, nhà ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16.

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 được tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ % phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Các địa phương đang bình thường mới được tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Trong Dự thảo lần 2, Bộ GTVT đã điều chỉnh quy định với hành khách theo hướng nới lỏng hơn so với Dự thảo lần 1. Cụ thể, hành khách khi đi trên phương tiện vận tải phải thực hiện nghiêm 5K, các quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Trước đó, Dự thảo lần 1, Bộ GTVT đề xuất hành khách ngoài đáp ứng quy định 5K còn phải đáp ứng một trong các điều kiện như phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19, đồng thời có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ...

Dự thảo lần này Bộ GTVT đề xuất, với vận tải đường bộ, cần tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra, lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện là tiêm 2 mũi vắc xin trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày; người F0 đã khỏi COVID-19...

Tần suất khai thác với xe khách tuyến cố định liên tỉnh theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), lần lượt theo tỷ lệ không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị được phê duyệt, có giãn cách chỗ ngồi.

Tổ bay, nhân viên hàng không phải tiêm vaccine

Liên quan đến vận tải hàng không, Bộ GTVT đề xuất, người điều khiển phương tiện (tổ bay) và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay phải là người đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19 ít nhất sau 14 ngày (tính từ ngày tiêm vắc xin); có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Về tần suất khai thác, giai đoạn 1, không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021. Giai đoạn 2 tần suất không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021; Giai đoạn 3 không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021; giai đoạn 4 được khai thác trở lại bình thường khi đã bước vào giai đoạn bình thường mới.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không sân bay, Cục Hàng không Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Với đường sắt, lái tàu và nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện là tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, người F0 đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Xét nghiệm COVID-19 định kỳ 14 ngày/lần.

Tần suất khai thác cũng chia 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 50% biểu đồ chạy tàu trước dịch và có giãn cách chỗ trên tàu... Các quy định tương tự cũng được áp dụng với vận tải đường thủy nội địa và hàng hải.

Đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến trước trưa 27/9

Trong văn bản gửi Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, để hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch mở lại vận tải khách, Bộ GTVT đã có văn bản xin ý kiến góp ý của các bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp, Thông tin và truyền thông và UBND các địa phương. Để sớm có văn bản chính thức báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có văn bản góp ý gửi về Bộ GTVT trước trưa 27/9.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành khách từ vùng đỏ sẽ được tàu hoả phục vụ toa riêng

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên
(PLVN) - Hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc...

Hà Nội: Xe buýt, taxi vẫn vắng khách sau tuần đầu trở lại

 Xe buýt BRT Hà Nội vắng khách.
(PLVN) -  Sau khoảng 1 tuần xe buýt, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại tại Hà Nội, lượng khách vẫn chưa nhiều. Nguyên nhân là do học sinh, sinh viên vẫn còn học online và nhiều người dân vẫn e ngại dịch nên thường di chuyển bằng phương tiện cá nhân cho an toàn hơn.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.

Xe khách chạy liên tỉnh theo cấp độ dịch

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ô tô cá nhân về Lâm Đồng tăng cao

Phương tiện cá nhân vào Lâm Đồng tăng nhanh những ngày qua.

(PLVN) - Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lượng xe ô tô cá nhân từ các tỉnh phía Nam về Lâm Đồng tăng cao, dự báo còn tiếp tục tăng lên thời gian tới.