Chuẩn bị phương án khôi phục hoạt động vận tải hành khách

Lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày.
Lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải đang khẩn trương lên phương án vận tải hành khách trong bối cảnh nhiều địa phương đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Không quy định điều kiện tiêm vaccine đối với hành khách

Tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi các Bộ, ngành và các địa phương về góp ý Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách cả 5 lĩnh vực. Đến 12h ngày 24/9/2021, Bộ GTVT đã nhận được 17 ý kiến góp ý của 1 Hiệp hội và 15 địa phương.

Ngay sau đó, Bộ GTVT đã tổ chức tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo (lần 2) và chính thức có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến. Theo Chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 78 và tình hình thực tế thì căn cứ quan trọng nhất để ban hành Kế hoạch là các quy định và quy trình, thủ tục kiểm soát y tế đối với người tham gia giao thông.

Nội dung chính của Dự thảo lần 2 này quy định, các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cư trú tại đây (trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép). Tuy nhiên, các sân bay, nhà ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16.

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 được tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ % phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Các địa phương đang bình thường mới được tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Trong Dự thảo lần 2, Bộ GTVT đã điều chỉnh quy định với hành khách theo hướng nới lỏng hơn so với Dự thảo lần 1. Cụ thể, hành khách khi đi trên phương tiện vận tải phải thực hiện nghiêm 5K, các quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Trước đó, Dự thảo lần 1, Bộ GTVT đề xuất hành khách ngoài đáp ứng quy định 5K còn phải đáp ứng một trong các điều kiện như phải tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19, đồng thời có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ...

Dự thảo lần này Bộ GTVT đề xuất, với vận tải đường bộ, cần tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra, lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện là tiêm 2 mũi vắc xin trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày; người F0 đã khỏi COVID-19...

Tần suất khai thác với xe khách tuyến cố định liên tỉnh theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), lần lượt theo tỷ lệ không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị được phê duyệt, có giãn cách chỗ ngồi.

Tổ bay, nhân viên hàng không phải tiêm vaccine

Liên quan đến vận tải hàng không, Bộ GTVT đề xuất, người điều khiển phương tiện (tổ bay) và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay phải là người đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19 ít nhất sau 14 ngày (tính từ ngày tiêm vắc xin); có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Về tần suất khai thác, giai đoạn 1, không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021. Giai đoạn 2 tần suất không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021; Giai đoạn 3 không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021; giai đoạn 4 được khai thác trở lại bình thường khi đã bước vào giai đoạn bình thường mới.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không sân bay, Cục Hàng không Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Với đường sắt, lái tàu và nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện là tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, người F0 đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Xét nghiệm COVID-19 định kỳ 14 ngày/lần.

Tần suất khai thác cũng chia 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 50% biểu đồ chạy tàu trước dịch và có giãn cách chỗ trên tàu... Các quy định tương tự cũng được áp dụng với vận tải đường thủy nội địa và hàng hải.

Đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến trước trưa 27/9

Trong văn bản gửi Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, để hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch mở lại vận tải khách, Bộ GTVT đã có văn bản xin ý kiến góp ý của các bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp, Thông tin và truyền thông và UBND các địa phương. Để sớm có văn bản chính thức báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có văn bản góp ý gửi về Bộ GTVT trước trưa 27/9.

Tin cùng chuyên mục

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế

(PLVN) - Sáng 23/6, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định chuyển Cảng Hàng không (CHK) Liên Khương thành CHK  quốc tế Liên Khương. Với sự kiện này, Liên Khương chính thức trở thành sân bay quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Đọc thêm

Thiếu niên 16 tuổi tử vong sau vụ tai nạn liên hoàn

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 19/6 đã khiến một nam thiếu niên tử vong.
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào sáng sớm ngày 19/6 tại km2 +900 đường tỉnh 390D thuộc địa phận thôn Mạc Xá, xã Minh Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương). Hậu quả đã khiến một thiếu niên tử vong và 03 phương tiện bị hư hỏng.

Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông trong 2 ngày Đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong hai ngày 19 và 20/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.