tr12-13

Cho xây rồi thẳng tay… phá?

Sinh sống ổn định hàng chục năm nay, được nhập hộ khẩu như những công dân bình thường của địa phương, nhưng bỗng chốc nhà đất trị giá tiền tỷ của 11 hộ gia đình tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, bị thu hồi mà không được đền bù, hỗ trợ.

Sinh sống ổn định hàng chục năm nay, được nhập hộ khẩu như những công dân bình thường của địa phương, nhưng bỗng chốc nhà đất trị giá tiền tỷ của 11 hộ gia đình tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, bị thu hồi mà không được đền bù, hỗ trợ.

Các hộ cho biết khi chuyển về ở đây có sự cho phép của chính quyền
Các hộ cho biết khi chuyển về ở đây có sự cho phép của chính quyền.

Bức xúc vì bị qui kết lấn chiếm

Gần chục năm sử dụng, đến đầu năm 2013, 11 hộ dân ở tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ bị thu hồi đất mà không hề được đền bù, hỗ trợ. Theo họ, việc thu hồi không đúng quy định của UBND quận Tây Hồ gây thiệt hại đến quyền lợi của họ.

Nguồn gốc đất của các hộ gia đình vốn là đất của bà Hoàng Thị Mịch, ông Nguyễn Mạnh Tưởng và bà Phan Thị Hồng Liên, những người gốc làng Phú Thượng. 

Bà Mịch cho biết, năm 1962, bà được HTX Thụy Tiến giao đất để gieo mạ cho HTX . Những năm 60,70, 80 ruộng chuyên gieo mạ được HTX không thu thuế. Năm 1992, khu đất bị ngập úng nên HTX đã bỏ không sử dụng. Từ đó, gia đình bà đổ đất, tôn tạo khu đất để trồng cây.

Năm 2002, gia đình được kê khai, đóng thuế. Ông Nguyễn Mạnh Tưởng cũng khẳng định, ông đã tự khai hoang đất khu đất để trồng màu và trồng cây lâu năm. Sau 40 năm sử dụng không có tranh chấp, kiện cáo và không có bất cứ quyết định xử phạt nào của chính quyền về vi phạm đất đai, ông đã chuyển nhượng lại cho người khác.

Ông Nguyễn Văn Minh ( ở Bạch Mai, Hà Nội) là người mua lại toàn bộ đất các hộ khai hoang nói trên và xây dựng thành những căn nhà, có khuôn viên rất đẹp để bán lại. 11 hộ gia đình nói trên là những người mua lại với mỗi lô hàng tỷ đồng.

Theo Quyết định thu hồi của UBND quận Tây Hồ thì nguyên nhân bị thu hồi là do các hộ đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng. UBND quận Tây Hồ yêu cầu người sử dụng phải giao lại toàn bộ đất đã chiếm cho Trung tâm phát triển quĩ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ quản lý.

Việc xác định đây là đất chưa sử dụng khiến người dân phản ứng vì thực tế họ đã sử dụng hàng chục năm nay. Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tâm, phó chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, theo bản đồ địa chính các thời kỳ 1986 và 1996 thì diện tích đất lấn chiếm nêu trên là đất công, do chính quyền quản lý nên thu hồi không được bồi thường, hỗ trợ. Trước đây, toàn bộ đất đó là ao, chủ sử dụng đất là HTX nhưng đã bị các hộ lấn chiếm sử dụng riêng.

Được nhập hộ khẩu trên đất lấn chiếm?

Theo các hộ dân thì việc chính quyền cho rằng đây là đất công, đất chưa sử dụng là không có cơ sở pháp lý. Theo qui định tại Luật Đất đai 2003 không có khái niệm đất công mà chỉ có loại đất “ sử dụng vào mục đích công cộng”. Loại đất này gồm có: “đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ”.

Đối chiếu với qui định trên thì đất bị UBND quận Tây Hồ thu hồi nói trên không phải là đất công cộng vì không hề sử dụng cho các mục đích như đã viện dẫn.

Mặt khác, coi đây là đất chưa sử dụng càng không đúng. Luật Đất đai cũng qui định đất chưa sử dụng bao gồm “các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng”. Thực tế, đất này các hộ đã sử dụng từ năm 1962 đến nay và đã ở, xây dựng nhà từ năm 2003. “Nếu chính quyền coi đây là đất chưa sử dụng là sai vì thực tế người dân đã ở đây từ năm 1962. Chính quyền kiểm tra vào thời điểm nào để nói là đất chưa sử dụng?

Không thể phủ nhận thực tế người dân đã khai hoang, sử dụng đất này hàng chục năm nay. Nếu thu hồi thì phải bồi thường, hỗ trợ chứ không thể lấy không được. Thành phố mới giải quyết một số trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực phục vụ dự án xây dựng công viên Đống Đa mà còn hỗ trợ các hộ di dời, xem xét, giải quyết cho họ được mua nhà. Vì vậy, UBND quận Tây Hồ cần xem lại việc thu hồi chưa đúng của mình”, một cán bộ địa chính nhận định về trường hợp này.

Điều mà ai cũng thấy là thiệt hại quá lớn cho các hộ mua và sử dụng hiên nay. Những ngôi nhà trên đất được mua bán với giá hàng tỷ đồng, tồn tại hàng chục năm nay như một khu dân cư và không xa UBND phường thì không thể không có trách nhiệm của chính quyền. Nay chính quyền phường cho rằng việc mua bán chính quyền không biết là điều không ai tin được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc các hộ về đây sinh sống là có sự thuận tình của chính quyền phường, thậm chí một số hộ đã được đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây, được cung cấp các dịch vụ điện, nước, có số nhà hẳn hoi. Đây là bằng chứng về việc chính quyền cho xây, cho ở rồi lại thẳng thừng phá dỡ dỡ khiến người dân thiệt hại quá lớn.

“Khi đến ở chúng tôi có khai báo tạm trú với Công an phường Phú Thượng, thông qua Cảnh sát khu vực, lúc đó là anh Đào, nay anh Đào là Phó trưởng Công an phường Phú Thượng”, đơn của 11 hộ gia đình viết.

UBND quận Tây Hồ cần xem xét lại quyết định thu hồi đất của mình cũng như làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường sở tại trong việc cho các hộ sinh sống, nhập hộ khẩu như những công dân bình thường nhưng nay lại cưỡng chế dỡ bỏ, coi họ là người lấn chiếm.

Quý - Thủy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?