Thái Bình: Nghi vấn đơn vị mời thầu và nhà thầu móc ngoặc, dàn xếp gói thầu?

(PLVN) - Mặc dù năng lực và kinh nghiệm tài chính bình quân trong ba năm liên tiếp không đạt nhưng Công ty TNHH Tư vấn và Đâu tư xây dựng An Đông nghiễm nhiên trúng gói thầu 03 Thi công xây dựng Nhà Văn hóa xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Thái Bình: Nghi vấn đơn vị mời thầu và nhà thầu móc ngoặc, dàn xếp gói thầu? Trụ sở UBND xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Không đủ năng lực… vẫn trúng thầu

Công trình xây dựng nhà hóa xã An Vinh (Quỳnh Phụ  - Thái Bình) sử dụng nguồn vốn từ ngân sách xã do UBND xã An Vinh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong là đơn vị đại diện mời thầu, chấm thầu và công bố kết quả thầu. Trong đó gói thầu số 03 thi công xây dựng công trình trị giá 3,635 tỷ đồng lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh công khai trên mạng.

Có 3 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu này gồm: Công ty TNHH Xây dựng Quỳnh Trang có giá dự thầu thấp nhất là 3,362 tỷ đồng; Công ty TNHH Duy Tưởng có giá dự thầu cao thứ hai là 3,373 tỷ đồng; Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông có giá dự thầu cao nhất là 3,631 tỷ đồng.  Sau quá trình đánh giá HSDT, hai nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn bị đánh giá không đạt yêu cầu về kỹ thuật nên bị loại, nghiễm nhiên Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông (Công ty An Đông) có giá dự thầu cao nhất trúng gói thầu này.

Ngày 26 tháng 10 năm 2020, UBND xã An Vinh ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và đối chiếu với mẫu số 3 “Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm” do bên mời thầu đặt ra thì đơn vị trúng thầu là Công ty An Đông không đảm bảo tiêu chí số 2 là doanh thu trung bình phải đạt trong 3 năm liên tiếp.

Theo đó, tại mục 2.1 yêu cầu nhà thầu kê khai số liệu theo báo cáo tài chính từ năm 2017 đến năm 2019 (3 năm liên tiếp); tại mục 2.2 yêu cầu doanh thu bình quân phải đạt trong 3 năm liên tiếp (2017 – 2018 – 2019) là 5,453 tỷ đồng/năm. Thế nhưng theo thống kê Công ty An Đông có doanh thu 3 năm như sau: 2017 là 0đ (mới thành lập); 2018 là 2,868 tỷ đồng; 2019 là 7,765 tỷ đồng.

Tổng cộng doanh thu của Công ty An Đông trong 3 năm qua đạt 10,633 tỷ đồng, chia trung bình sẽ đạt 3,544 tỷ đồng/năm. Như vậy so với yêu cầu của bên mời thầu là phải đạt trung bình 5,4 tỷ đồng/năm thì Công ty An Đông không đủ điều kiện trúng thầu, vậy mà không hiểu lý do gì An Đông vượt qua hai đối thủ còn lại ngang nhiên trúng gói thầu này?

Trước phản ánh sự việc nêu trên Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Thái Bình đã ra công văn yêu cầu chủ đầu tư xem xét lại toàn bộ quá trình mời thầu, chấm thầu và công bố thầu đối với gói thầu số 03 thi công xây dựng nhà văn hóa xã An Vinh. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trịnh Công Liêm, chủ tịch UBND xã An Vinh, cho biết ngay sau khi nhận được công văn của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, xã đã yêu cầu bên mời thầu rà soát lại hồ sơ năng lực của nhà thầu báo cáo UBND xã An Vinh và tạm dừng việc ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu An Đông.

Tiền Phong mời đâu, An Đông trúng đó

Với việc hai nhà thầu bị loại bỏ vì không đạt các yêu cầu về kỹ thuật, Công ty An Đông đương nhiên hưởng lợi với giá trúng thầu 3,631 tỷ đồng, thấp hơn 4 triệu đồng so với giá gói thầu, tức là gói thầu 03 đã tiết kiệm được 0,1% nhờ đấu thầu công khai. Trong khi đó, thực chất năng lực và kinh nghiệm tài chính của Công ty An Đông không đáp ứng yêu cầu đã dấy lên trong dư luận những nghi ngờ về việc móc ngoặc, dàn xếp kết quả đấu thầu giữa đơn vị mời thầu và nhà thầu trúng thầu.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Đỗ Văn Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong, đại diện đơn vị mời thầu, cho biết gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng, đơn vị mời thầu đã dựa hoàn toàn vào các HSDT công khai trên mạng để đánh giá. Công ty cũng đã nhận được văn bản của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh cùng yêu cầu của UBND xã An Vinh và đang cho xác minh lại thông tin của nhà thầu. Nếu như phát hiện Nhà thầu trúng thầu gian dối trong việc kê khai năng lực, kinh nghiệm theo yêu cầu thì sẽ tiến hành hủy kết quả lựa chọn nhà thầu.

Không chỉ công trình nhà văn hóa xã An Vinh mà trước đó, Công ty An Đông đã trúng các gói thầu gồm: Thi công xây dựng Sân vận động xã An Vinh; công trình nhà hiệu bộ trường THSC xã An Vinh; công trình nhà học 2 tầng trường tiểu học và THCS xã An Hiệp. Điều lạ lùng nhất là các công trình kể trên đều do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong làm đơn vị mời thầu và các nhà thầu cùng đấu thầu với An Đông đều bị loại với kịch bản tương tự.

 Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong do ông Đỗ Văn Thuấn làm đại diện pháp luật được thành lập năm 2016, còn Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông do ông Nguyễn Hữu Nguyên làm đại diện pháp luật được thành lập năm 2017. Không biết vì lý do gì, “vô tình hay hữu duyên” mà hai doanh nghiệp này gắn bó với nhau như hình với bóng, Tiền Phong mời thầu ở đâu là An Đông lập tức trúng thầu nơi đó.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về gói thầu này.

Điều 17 Luật Đấu Thầu 2013 quy định rất rõ các trường hợp hủy thầu: (1). Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; (2). Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; (3). Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án; (4). Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Điều 18 của Luật này cũng quy định trách nhiệm khi hủy thầu: “Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 17 của Luật này phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật.” Như vậy, trong trường hợp này đơn vị mời thầu là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và Xây dựng Tiền Phong đã thực sự hoàn thành trách nhiệm là đảm bảo điều kiện của các nhà thầu đạt các yêu cầu hay chưa; và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng An Đông có trung thực trong việc kê khai doanh thu tài chính khi tham gia dự thầu? 

Nhật Nguyên / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬