Nuôi con thời 4.0 - Kỳ 3: Khi phụ huynh cắp sách… học làm cha mẹ

(PLVN) - Lúng túng trong việc nuôi dạy con, nhiều bậc phụ huynh tìm cách giải quyết vấn đề bằng việc đi học các lớp kỹ năng làm cha mẹ. Nắm bắt được tâm lý của nhiều bậc phụ huynh, các lớp học này ngày càng nở rộ, dù tiêu tốn cả tiền triệu nhưng hiệu quả của chúng vẫn rất khó nói.
Nuôi con thời 4.0 - Kỳ 3: Khi phụ huynh cắp sách… học làm cha mẹ Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ học kỹ năng làm bạn với con tại Hà Nội

Khi nuôi con không còn là bản năng 

Theo các chuyên gia, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc giáo dục kỹ năng cho con trẻ chính là bố mẹ cũng thiếu kỹ năng trầm trọng. Cũng như họ thiếu định hướng trong việc giáo dục con cái, không bắt nhịp kịp với sự thay đổi của cuộc sống, lúng túng giữa phương pháp giáo dục truyền thống và các phương pháp hiện đại.

Giữa những tác động phức tạp của cuộc sống ngày nay, cha mẹ không thể chỉ yêu thương con bằng bản mà đòi hỏi phải có kỹ năng, phương pháp. Việc cha mẹ tìm đến các lớp học dạy con là điều đáng khuyến khích, ít nhiều cho thấy phụ huynh đã quan tâm đến việc giáo dục con một cách khoa học hơn, hoặc họ thấy “lỗ hổng” của mình trong việc dạy con. Nắm được vấn đề này nhiều lớp học dạy nuôi con của các trung tâm giáo dục ngày càng nở rộ.

Từ các lớp học tiền sản cho tới việc nuôi dạy con vị thành niên. Các lớp học này đề cập tới tất cả những vấn đề lớn nhỏ liên quan tới việc nuôi con, từ cách cho con uống sữa tới kiểm soát lời ăn, tiếng nói khi giao tiếp với con, dạy con thành người tài giỏi…

Chị Nguyễn Quỳnh Liên (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang mang bầu đứa con đầu lòng ở tháng thứ 5, theo lời giới thiệu của một người bạn mới đây chị vừa đăng kí tham gia một lớp học trực tuyến có tên “Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh”. Thậm chí, trung tâm này còn cấp bằng chứng nhận đã hoàn thành khóa học cho các học viên.

Theo quảng cáo của trung tâm, khóa học này sẽ có tới 47 bài giảng bao gồm việc hướng dẫn các bà bầu tập yoga, dạy về thai sản, dinh dưỡng cho mẹ và bé, phòng bệnh cho con… tất cả những bài học này đều được dạy trực tuyến. Tuy nhiên, chị Quỳnh Liên chỉ theo học một nửa vì nhận ra khóa học không hữu ích và an toàn như những lời quảng cáo.

 Cha mẹ cũng cần biết lắng nghe con 

Bởi việc tập Yoga đòi hỏi nhiều kỹ năng rất khó, người bình thường nếu không cẩn thận cũng dễ gặp chấn thương chứ không nói gì đến mẹ bầu. Do lớp học online không được giáo viên hướng dẫn tận nơi, nhìn thấy những động tác khá nguy hiểm cho mình và thai nhi như vặn hông, uốn lưng… chị Liên đã đành bỏ dở dù đã đăng kí cả năm. Đã có hai cậu con trai đang học lớp 4 và 1 tại quận Tây Hồ (TP. Hà Nội), anh Trần Hoàng Chung cho biết, lúc đầu rất quan tâm tới các lớp học được quảng cáo nuôi dạy con tốt, giúp con học giỏi. 

Cuối cùng vợ chồng anh đã lựa chọn một lớp học với tên gọi “Cha mẹ giỏi con sẽ thành công”. Khóa học đó có giá là 3 triệu đồng cho 4 buổi học. “Sau tìm hiểu, tôi biết đa số các chuyên gia dạy mình toàn là người… chưa có con. Học xong mới thấy những bài học đó toàn là lý thuyết và rất khó áp dụng ở VN. Tôi nhận ra do nền tảng của mình không như thế, chính mình cũng không được giáo dục như vậy nên khó có thể áp dụng cho con mình. Hơn nữa, môi trường xung quanh khó giúp cho mình có cơ hội giáo dục con như vậy”, anh Hoàng Chung chia sẻ.

Anh Hoàng Chung cho rằng, những lớp học ngày càng được quảng cáo tràn lan trên mạng, đánh trúng vào tâm lý của phụ huynh, thường là luôn muốn con mình giỏi, ngoan ngoãn, đạt điểm cao, lớn lên thành công trong cuộc sống… Mọi phụ huynh khi tham gia các lớp học dạy nuôi con đều khao khát về nhà có thể áp dụng thành công.

Tuy nhiên, chính anh Hoàng Chung lại nhận ra rằng: “Không có lý thuyết nào có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tố chất, năng lực riêng, học giỏi và thành công hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không riêng gì cha mẹ. Việc của cha mẹ là quan tâm, khuyến khích, động viên tinh thần con là đủ”.

Cần nhưng phải tỉnh

Các kết quả nghiên cứu thực tiễn ở Việt Nam cho thấy, hỗ trợ làm cha mẹ vẫn còn là khoảng trống rất lớn. Trước khi bước vào hôn nhân hầu như thanh niên chua được trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm cha, mẹ. Trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con, cha mẹ cũng thiếu thông tin khoa học và thiếu sự hỗ trợ cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Kiến thức, kỹ năng của cha mẹ về đặc điểm, nhu cầu phát triển của con, cách tác động phù hợp đến trẻ tạo cơ hội cho trẻ phát triển, cũng như ảnh hưởng của việc làm cha mẹ đối với kết quả phát triển của trẻ còn rất hạn chế.

Nhà giáo nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng của con người (IPD) chia sẻ, từ năm 1986 ông đã thực hiện công trình nghiên cứu về giáo dục cha mẹ ở Thanh Hóa và một số tỉnh lân cận. Đây là một chương trình khá công phu, cũng đánh giá được thực trạng rằng kiến thức, kỹ năng của cha mẹ kém. Kể từ thời điểm đó, đã nhiều năm trôi qua nhưng thực tế hiện nay cũng không hơn được mấy.

Từ những thực tế đó có thể thấy rằng các lớp học dạy kỹ năng cho các bậc làm cha mẹ là vô cùng cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, với ngay cả phụ huynh có ý thức đi học thì việc chọn lựa chương trình, việc áp dụng sao cho bài học phù hợp và hiệu quả đối với đặc trưng của nhà mình không phải là bài toán dễ giải. Trên thực tế, đội ngũ các chuyên gia được giới thiệu tại các trung tâm kỹ năng tại Việt Nam rất phong phú cả về số lượng và trình độ.

Có rất nhiều người không có chuyên môn về lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân, giáo dục gia đình… vẫn tự xưng là chuyên gia. Rất nhiều người nổi tiếng là chuyên gia ở lĩnh vực khác, nhưng có chút duyên ăn nói, có ngoại hình đẹp, xuất bản được vài tác phẩm “bỗng dưng” trở thành chuyên gia để rao giảng những bài học về nuôi con cho người khác.

Theo Thạc sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính TP HCM), những bài học, lời khuyên của chuyên gia đủ kiểu ấy, nếu phụ huynh không tỉnh táo và vội nghe lời quảng cáo mà tin là lời vàng ý ngọc thì sẽ rất nguy hiểm. Khi áp dụng những bài học đó vào việc nuôi dạy con cái sẽ rất dễ đi sai đường. Phụ huynh chỉ nên xem những khóa học này là tài liệu tham khảo bởi mỗi gia đình có một nền tảng và truyền thống khác nhau, con trẻ cũng mỗi người một nết.

Nguy hại hơn khi có nhiều cha mẹ khi tham gia xong các lớp học sẽ có xu hướng “ép” con mình vào những điều mình được nghe, được học mà không biết có hợp với tính cách, tâm lý của đứa trẻ hay không. Chính việc tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục hiện đại bên ngoài của các bậc làm bố làm mẹ, trong gia đình cũng rất dễ phát sinh các mâu thuẫn về việc dạy con.

Thực tế, công tác quản lý của Việt Nam với các lớp học này vẫn còn hạn chế, do đó chưa lấy gì làm đảm bảo chất lượng cho chúng. Chính vì thế, phụ huynh phải tỉnh, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, nhiều chiều để chọn lọc và chắt lọc, không nghĩ đơn giản “tiền nào của nấy” để tránh đầu tư vào chương trình không xứng đáng.

Vũ Lành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 
Loading...
Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 
Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?

(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế
(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬