“Người mẹ” nặng tình với học sinh Đan Lai giữa đại ngàn xứ Nghệ

(PLVN) - Khi chỉ còn 4 năm nữa là về hưu, Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh đã quyết định viết đơn tình nguyện lên miền núi công tác. Tại Đồn Biên phòng Môn Sơn, chị không chỉ là hạt nhân thúc đẩy công tác Hội phụ nữ tại xã biên giới mà còn tham mưu cho chỉ huy đơn vị có các biện pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.
 “Người mẹ” nặng tình với học sinh Đan Lai giữa đại ngàn xứ Nghệ Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh.

Chị còn dạy bảo trẻ em Đan Lai từ những điều nhỏ nhất. Cũng từ đó mà nhiều học sinh Đan Lai dành cho chị những tiếng gọi thân ái “mẹ Thanh”.

Sắp về hưu lại quyết định lên núi

Khoảng 3 năm nay, bà con đồng bào ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã quen thuộc với hình ảnh Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh (49 tuổi, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An)trên chiếc xe máy rong ruổi khắp các bản làng. Với gương mặt rắn rỏi, bản lĩnh, chị luôn khéo léo xử lý các tình huống, được bà con dân bản yêu quý.

Đến nay, Trung tá Thanh có gần 26 năm trong quân ngũ. Trong đó, phần lớn thời gian chị phụ trách công tác hội phụ nữ ở Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An. So với nhiều nữ quân nhân biên phòng, chị thuận lợi hơn khi được công tác gần nhà, có điều kiện chăm sóc chồng con. Nhưng vào năm 2018, khi chỉ còn 4 năm nữa là về hưu chị đã có quyết định bất ngờ khi viết đơn xin lên miền núi. “Để đi đến quyết định đó, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Tôi muốn thay đổi để thử thách bản thân, để có cơ hội cống hiến, được trải nghiệm”, chị chia sẻ.

Khi đã xác định tư tưởng, chị khăn gói đồ từ Thành Vinh nhộn nhịp lên Đồn Biên phòng Môn Sơn. Ở môi trường mới, giữa núi rừng hoang vắng trong khi bản thân là phụ nữ, thời gian đầu chị cũng có những lo lắng nhất định. Nhưng rồi nỗi lo ấy nhanh chóng được gạt đi khi chị chứng kiến cuộc sống còn khó khăn của đồng bào nơi đây, nhất là người Đan Lai. 

Hình ảnh người nữ quân nhân biên phòng miệng nói, tay làm được bà con đồng bào Đan Lai yêu quý.  

Theo Trung tá Thanh, Môn Sơn là nơi tuyến đầu biên cương, Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngoài ưu tiên hàng đầu là bảo vệ bình yên biên giới, chủ quyền quốc gia, các cán bộ, chiến sỹ còn giúp đồng bào phát triển kinh tế, khám chữa bệnh, tuyên truyền dân số…

Trên cương vị công tác, Trung tá Thanh đã bám sát địa bàn, nắm tình hình, tham mưu chỉ huy đơn vị có các biện pháp hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống mới. Chị trở thành hạt nhân thúc đẩy công tác Hội phụ nữ tại xã biên giới Môn Sơn hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Bà con trong vùng đã quen, trân quý với hình ảnh nữ cán bộ biên phòng miệng nói, tay làm này.

Để tuyên truyền cho bà con đồng bào, chị đã có cách truyền đạt hiệu quả. “Thay vì đọc rông dài những quy định, nghị quyết, tôi chọn cách truyền tải bằng hình ảnh, video, những câu nói ngắn gọn để bà con dễ nghe, dễ hiểu. Hướng dẫn cho bà con biết cái gì được làm và điều gì tuyệt đối không. Cách làm này giúp bà con dễ tiếp thu, nhờ vậy công tác tuyên truyền có hiệu quả”, chị chia sẻ. 

“Người mẹ” đặc biệt của học sinh Đan Lai

Không chỉ bà con dân bản quý mến, Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh còn  được biết đến là người mẹ của học sinh Đan Lai. Từ khi lên nhận nhiệm vụ mới, chị Thanh đã sát cánh với Trường THCS xã Môn Sơn trong công tác vận động giữ 68 học trò Đan Lai ở lại trường học chữ. 

Bằng con mắt nhạy cảm của một người mẹ, hơn ai hết chị hiểu thiệt thòi của những đứa trẻ sớm phải xa gia đình để học chữ. Các em chịu nhiều thiệt thòi về vật chất và tinh thần. Nói là ở bán trú được ăn, ở miễn phí, nhưng trong điều kiện nhà trường còn nhiều khó khăn thì các em cũng chịu thiếu thốn trăm bề, từ quần áo, chăn màn tới những nhu cầu sinh hoạt cá nhân tối thiểu. Là người mẹ, chị hiểu rằng, đây là nguyên nhân chính khiến các em bỏ học về nhà. 

Trung tá Thanh hạnh phúc khi được học sinh Đan Lai gọi bằng mẹ. 

Vì lý do đó, chị đã mạnh dạn tham mưu để chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường tổ chức lại việc ăn, ở, học tập cho các em học sinh bán trú người Đan Lai. Hay mỗi khi gặp trường hợp học sinh Đan Lai bỏ học, Trung tá Thanh lại cùng giáo viên nhà trường vượt rừng đi tìm học trò trở lại lớp.

Chị chia sẻ: “Các cháu sống biệt lập với thế giới bên ngoài nên rất ngại tiếp xúc với người lạ. Do đó, mình phải ân cần, khéo léo bắt chuyện, thăm hỏi để các con không bỏ chạy mỗi khi thấy người lạ đến. Khi các con bắt đầu dạn dĩ, dám nói chuyện với người lạ, mình khéo léo dạy bảo từ những điều nhỏ nhất. Từ việc dạy các em ngủ dậy đúng giờ, cách gội đầu, tắm rửa ra sao cho sạch sẽ, đến việc dạy học và những chuyện tế nhị của học sinh nữ…”.

Chị còn mua cho các học sinh nữ những dây buộc tóc xinh xinh, mua cho học trò nam quả cầu, quả bóng để chúng chơi.Không chỉ vậy, Trung tá Thanh còn liên hệ xin 2 chiếc ti vi để các em xem vào thời gian ngoài giờ lên lớp, để các em tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bằng các mối quan hệ của mình, chị vận động, kết nối để các mạnh thường quân biết đến hoàn cảnh khó khăn của trẻ em Đan Lai. Chỉ sau thời gian ngắn, các học sinh người Đan Lai đã dần quen với nền nếp mới, việc học tập đang ngày một tiến bộ.

Sự gần gũi, quan tâm của chị đã giúp các em Đan Lai thay đổi rất nhiều, chuyện bỏ học cũng giảm đáng kể. Sau thời gian dạy bảo điều khiến chị hạnh phúc là các em luôn gọi mình bằng cái tên thân mật “mẹ Thanh”. Chị cũng cảm nhận được việc các con đã khôn lớn khi biết nói lời cảm ơn, biết vâng lời thấy thầy cô, người lớn. Cho đến bây giờ, chị vẫn không quên hình ảnh nhóm học sinh Đan Lai kéo đến nhà mình chơi với món quà trên tay.

“Nhìn hộp bánh các con mang đến nói “tặng mẹ”, tôi đã rưng rưng nước mắt. Hạnh phúc vì các con đã biết thể hiện tình cảm, biết nói lời cảm ơn. Với tôi, đó là món quà ý nghĩa. Tôi cũng nhận ra rằng, quyết định viết đơn lên miền núi công tác của mình là hoàn toàn đúng”, Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh xúc động chia sẻ.

Đôi nét về người Đan Lai ở Nghệ An

Đan Lai là dân tộc ít người sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Người Đan Lai trước đây vẫn có thói quen ngủ ngồi để tránh thú dữ. Tục ngủ ngồi đã kéo theo hủ tục đẻ ngồi. Khi vợ đẻ xong, người chồng đem con xuống suối rửa rồi nhúng 7 - 9 lần mặc kệ nước suối lạnh hay nóng.

Sống biệt lập, co cụm nơi thâm sơn cùng cốc nên đồng bào Đan Lai đã sinh ra nạn tảo hôn và lấy nhau trong anh em nội tộc. Vấn nạn này đã kéo theo nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi. Nhưng hiện nay nhờ sự tuyên truyền của chính quyền, Bộ đội biên phòng vấn nạn đó không còn nữa.

Năm 2006, Chính phủ phê duyệt Đề án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc Đan Lai tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát. Đề án như một cuộc giải cứu thực sự, khi đặt mục tiêu 146 gia đình dân tộc Đan Lai ở hai bản Búng và Cò Phạt sẽ được di dời ra khỏi rừng sâu. 30 hộ còn lại ở lại bản Cò Phạt nhưng sẽ được đầu tư hạ tầng điện, đường, trường, trạm…để làm điểm du lịch sinh thái. Năm 2007, 42 hộ dân đầu tiên đã được ra khỏi rừng, đến nơi ở mới ở xã Thạch Ngàn (Con Cuông). Từ năm 2006 đến nay đã có hàng trăm người Đan Lai ra nơi ở mới.  

Kim Long – Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Đọc thêm

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19
(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376