Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

(PLVN) - “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn/ Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương/ Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi/ Phút gần gũi nhau mất rồi/ Tạ từ là hết người ơi…”. “Nỗi buồn hoa phượng” của nhạc sĩ Thanh Sơn ra đời cách đây gần 60 năm, nhưng cho đến bây giờ ca khúc này vẫn làm xao xuyến trái tim bao lớp tuổi học trò mỗi độ hè về. 
Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

Nỗi buồn mang tên “Hoa Phượng”

Nhạc sĩ Thanh Sơn (1938 - 2012) viết hơn 500 bài hát, trong đó có hơn 200 ca khúc viết về lứa tuổi học trò. Với ông, đó là thời gian rất đẹp. Nổi tiếng nhất trong đề tài áo trắng của ông phải kể đến “Ba tháng tạ từ”, “Lưu bút ngày xanh”, “Hạ buồn”, “Thương ca mùa hạ” và đình đám nhất là “Nỗi buồn hoa phượng”.

Sinh thời, trong một lần trò chuyện với nhiều người yêu âm nhạc, nhạc sĩ Thanh Sơn cho biết, một đời ông đam mê âm nhạc và sáng tác nhiều bài hát, được đông đảo công chúng mến mộ, song mai này chỉ mong người đời khi nhớ đến Thanh Sơn thì hãy nhớ về “Nỗi buồn hoa phượng”.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sóc Trăng trong một gia đình có 12 anh chị em, Lê Văn Thiện (tên thật của nhạc sĩ Thanh Sơn) là người con thứ 10. Tuổi thơ của ông rất cơ cực vì phải theo gia đình dọn nhà di chuyển nhiều nơi. Chuyện học hành của ông vì thế dang dở. 

Nhạc sĩ Thanh Sơn từng kể, năm 1951, khi học Trường Trung học Hoàng Diệu (tỉnh Sóc Trăng), ông đã để ý đến cô bạn cùng lớp. Đó là người con gái dễ thương, có cái tên cũng thật đặc biệt - Nguyễn Thị Hoa Phượng. Cũng vì cái tên đặc biệt này mà thầy cô và bạn bè trong trường không bao giờ gọi tên người con gái này bằng một chữ “Phượng”, mà lúc nào cũng là “Hoa Phượng”.

Hoa Phượng là con của một gia đình công chức từ Sài Gòn về làm việc tại Sóc Trăng. Cậu học trò tên Thiện học chung với Hoa Phượng được hơn một năm, tình cảm đang dần trở nên thắm thiết thì bất ngờ mùa hè năm sau cô gái cho biết gia đình cô đã được điều chuyển về lại Sài Gòn. 

Trước ngày chia tay, Hoa Phượng có tìm gặp Thiện nơi sân trường để nói lời từ biệt. Hai người chẳng nói gì nhiều, chỉ lặng nhìn nhau. Một hồi lâu sau, Thiện hỏi xin địa chỉ để sau này liên lạc thì Hoa Phượng cúi xuống nhặt một cánh phượng trao cho Thiện và nói: “Em tên là Hoa Phượng, mỗi năm đến hè nhìn hoa phượng nở thì hãy nhớ đến em”. Rồi từ đó 2 người bặt tin nhau.

 Hình ảnh giới thiệu nhạc sĩ Thanh Sơn khi còn là ca sĩ. 

Năm 1955, cậu học trò tên Thiện phải bỏ học giữa chừng để chen chân vào cuộc mưu sinh ở Sài Gòn. Nơi chốn phồn hoa đô hội, sau những tháng ngày khó khăn, tủi hờn, Thiện may mắn được một gia đình giàu có nhận làm gia nhân với mức lương khá hậu hĩnh so với thời giá lúc đó - 150 đồng/tháng. 

Thời còn ở quê nhà Sóc Trăng, Thiện được nhạc sĩ Võ Đức Phấn (em út của nhạc sĩ Võ Đức Thu nổi tiếng dạy đàn ở Sài Gòn những năm 1950 - 1960) nhận làm học trò. Và khi đến Sài Gòn mưu sinh, chàng trai vẫn rất mê nhạc. Nhờ tính tình hiền lành, được lòng ông chủ nên Thiện được phép tranh thủ những giờ rảnh để theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Lê Thương. Công việc của Thiện là chép và kẻ khung nhạc.

Thời ấy, mỗi năm Đài Phát thanh Sài Gòn đều có tổ chức cuộc thi tuyển lựa ca sĩ. Năm 1959, chàng trai Lê Văn Thiện đăng ký dự thi tuyển lựa ca sĩ với nghệ danh Thanh Sơn qua bài hát “Chiều tàn” của nhạc sĩ Lam Phương. 

Và thật bất ngờ, thí sinh Thanh Sơn đã đoạt giải nhất trong cuộc thi năm ấy. Phần thưởng là chiếc máy radio và cây đàn guitar. So với phần thưởng của các giải âm nhạc bây giờ thì quá chẳng là gì, nhưng đó là đòn bẩy đưa Thanh Sơn thế giới âm nhạc và nổi tiếng về sau.

Sau cuộc thi này, ca sĩ Thanh Sơn đã được ban nhạc Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng mời về cộng tác. Giọng hát của ca sĩ trẻ này được nhiều nơi mời chạy sô.

Cũng trong thời gian này, Thanh Sơn bắt đầu tập tành sáng tác. Ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Thanh Sơn là “Tình học sinh” sáng tác năm 1962, nhưng bài hát này không tạo được nhiều dư âm. Thế rồi một buổi trưa đi ngang qua một ngôi trường đang mùa phượng nở, những kỷ niệm của thuở học trò có thấp thoáng bóng dáng của Nguyễn Thị Hoa Phượng ùa về và ca khúc “Nỗi buồn hoa phượng” ra đời năm 1963. 

“Tôi tìm thấy cảm xúc bởi sắc màu đỏ thắm của hoa phượng mỗi khi hè về. Bài hát này tôi viết về một cuộc tình thư sinh rất đẹp. Lời chia tay của cô bạn gái cùng trường đã khiến tôi xao xuyến, bâng khuâng. Dường như màu hoa phượng như những giọt máu đỏ tươi minh chứng một cuộc tình chung thủy”, cố nhạc sĩ Thanh Sơn từng chia sẻ.

 Cố nhạc sĩ Thanh Sơn
Trên bìa nhạc bài “Nỗi buồn hoa phượng” phát hành trước năm 1975 để tên tác giả là Thanh Sơn - Lê Dinh là vì năm 1962, nhạc sĩ Thanh Sơn có sáng tác bài đầu tay là “Tình học sinh”, nhưng ca khúc này không gây được tiếng vang. Đến năm 1963, khi sáng tác ca khúc thứ 2 là “Nỗi buồn hoa phượng”, nhạc sĩ Thanh Sơn có đem đến cho nhạc sĩ Lê Dinh xem qua và góp ý (thời gian này nhạc sĩ Lê Dinh là chủ sự phòng sản xuất của Đài Phát thanh Sài Gòn). Nhạc sĩ Lê Dinh sau đó đã đồng ý đứng tên chung ca khúc này để dễ ăn khách hơn. 

Bâng khuâng nhớ thuở học trò

Ca từ và giai điệu của “Nỗi buồn hoa phượng” đã nhanh chóng đi vào lòng người yêu nhạc thời đó và cho đến bây giờ vẫn làm những trái tim tuổi học trò xao xuyến: “… Giã biệt bạn lòng ơi/ Thôi nay xa cách rồi/ Kỷ niệm mình xin nhớ mãi/ Buồn riêng một mình ai chờ mong từng đêm gối chiếc/ Mối u hoài này ai có hay...”.

Cứ độ hè sang, những cơn mưa rào chợt rơi vội vã, nắng giòn tan lấp ló dưới hàng cây, những chùm phượng vĩ đỏ rực những góc trời. Chẳng thế mà phượng vĩ lại trở thành một thứ biểu trưng đặc biệt cho mùa chia tay của những cô cậu học trò.

Bao mùa phượng đi qua, bao mùa bằng lăng đến, tất cả có ai nhớ, ai quên. Tuổi học trò đã lớn lên cùng nhiều mùa phượng như thế, thật êm đềm. Học, chơi và mơ mộng, như thể trên đời chẳng có sự chia xa.

Ngày tháng qua, hoa phượng vẫn đỏ rực như lửa cháy làm bùng lên nhiệt huyết, quyết tâm học hành của đám học trò nghịch ngợm. Thế rồi cuối cấp… ai cũng có dự định riêng cho bản thân và tập chung vào ôn thi đại học. Hy vọng một cánh cửa tương lai sẽ mở ra, một thế giới mới cho những kẻ đang lớn dần. Phượng lại nở, lại rơi rực rỡ khắp sân trường.

 Bìa nhạc bài “Nỗi buồn hoa phượng” phát hành trước năm 1975.

Tiếng ve vốn đã buồn, càng buồn hơn khi não ruột cất lên vào mùa hè biệt ly. Rồi, giã biệt từ nay, tạ từ chuỗi thời gian đẹp nhất. Và mối tình tuổi học trò trắng trong để lại dấu in đậm đà trong nỗi nhớ, biết đến bao giờ mới nhạt phai kỷ niệm.

Khi xa nhau rồi, nếu ai đã từng nhặt loài hoa lên, thấy màu phượng buồn thương tâm gợi nhắc bao kỷ niệm một thời sân trường áo trắng, mới thấu hiểu nỗi vắng xa nhớ nhung người thương, giờ đây biết tìm nơi đâu trên đường đời vạn ngả.

Rồi, khi một mình trở về hoặc một mình nhớ lại mái trường xưa, tiếng ve càng nức nở hơn, bâng khuâng hỏi cố nhân biết còn nhớ đến con đường xưa ân tình cũ. Những chiều hẹn nhau đã lùi lại vào màu thương tâm của hoa phượng, vào tiếng ve gợi niềm thương dĩ vãng da diết đến muôn niên. Kỷ niệm hoa mộng kia “giờ như nước trôi qua cầu”. Có nhớ nhau chăng cũng không ai ngăn được dòng thời gian vô tình…

Chiều nay, ngang qua trường cũ, chợt thấy “màu hoa phượng thắm như máu con tim”… thoáng một tà áo dài bay trong gió mênh mang. 

Đình Phùng (biên soạn) / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬