Lận đận dự án “vàng” giữa lòng Đà Nẵng từng liên quan Vũ nhôm

(PLVN) - Dự án Phú Gia Compound là chuỗi nhà phố biệt thự liền kề tọa lạc ngay tại trung tâm TP. Đà Nẵng (đường Ông Ích Khiêm, phườn Tam Thuận, quận Thanh Khê) từng khiến bao người thèm muốn. Tuy nhiên, do từng liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) nên dự án trải qua nhiều thăng trầm khiến bao người mua lận đận, trong đó có cả việc “lật kèo” giữa chủ đầu tư và phía phân phối sản phẩm…
Lận đận dự án “vàng” giữa lòng Đà Nẵng từng liên quan Vũ nhôm Dự án Phú Gia Compound (Đà Nẵng).

Lận dận dự án “vàng”

Năm 2016,  Dự án Phú Gia Compound chính thức về tay Công ty TNHH Phú Gia Compound. Hàng trăm biệt thự mọc lên trong dự án “mời gọi” các nhà đầu tư. Tháng 5/2018, Công ty TNHH Hùng Vạn Phúc (trụ sở đường Lê Duẩn, quận Hải Châu) nhận độc quyền bao tiêu 127 căn nhà cho Phú Gia Compound với tổng số tiền 706 tỷ đồng. 

Sau cú bắt tay với chủ đầu tư, Hùng Vạn Phúc tiếp tục bán theo dạng ký kết với các bên thứ 3. Chính nhờ vị trí đắt địa và quy mô biệt thự sang chảnh, dự án đã nhanh chóng hút người mua. Tổng cộng, Hùng Vạn Phúc đã “mời gọi” được 509 tỷ đồng từ hơn 100 người. Tháng 5/2018, Hùng Vạn Phúc chuyển cho Phú Gia Compound 220 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau 7 tháng, khi Phú Gia Compound ra “sổ đỏ” cho người dân.

Thế nhưng, năm 2019, cư dân mua biệt thự Phú Gia như sét đánh ngang tai khi Bộ Công an khởi tố vụ án về loạt sai phạm đất đai chấn động ở TP. Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của thành phố này.

Thời điểm trên, Phú Gia Compound trở thành 1 trong 9 dự án nằm trong danh sách điều tra của Bộ Công an. Nguyên do, tiền thân Công ty Phú Gia Compound là Công ty TNHH Minh Hưng Phát do Vũ “nhôm” góp vốn 80% cổ phần. Ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã gây thiệt hại cho ngân sách hơn 760 tỷ đồng trong việc ban hành quyết định giao quyền sử dụng đất đối với dự án này.

Cũng từ đây, toàn bộ giao dịch liên quan đến dự án Phú Gia Compound bị cơ quan điều tra phong tỏa. Hàng trăm người mua biệt thự tiếp tục một phen ngồi trên đống lửa khi ngày 13/6/2019, VKDND Tối cao đề nghị thu hồi dự án.

Dự án Phú Gia Compound và hình ảnh ghi được nhóm người vào cắt khóa, không cho người mua vào ở.  

Những may mắn, trong quá trình phanh phui các sai phạm, dự án đã “lọt khe cửa hẹp” khi đến 5/2020, TAND Tối cao tuyên giao dự án cho UBND TP. Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã mua.

Những tưởng, từ đây người dân sẽ thể tiếp tục nộp tiền để sở hữu tài sản hợp pháp, bất ngờ chủ đầu …đòi lại sản phẩm. Việc tranh chấp, thậm chí phía chủ đầu tư đã cắt điện, phá khóa, xâm phạm chỗ ở của người khác theo Bộ luật Hình sự 2015 được các lực lượng chức năng ghi nhận, nhưng tình trạng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại…

Chủ đầu tư cản trở người mua vào nhà!

Liên tục nhiều tháng nay, Công an phường Tam Thuận liên tiếp nhận hàng loạt đơn trình báo của những hộ dân đã mua nhà và vào ở tại dự án Phú Gia Compound. Không chỉ tranh chấp kiện cáo kéo dài, vụ việc còn gây bất ổn an ninh trật tự địa phương suốt thời gian qua.

Theo đơn anh H. chủ căn nhà B41 tại dự án Phú Gia Compound, năm 2018 gia đình anh mua căn nhà B41 với giá 7,2 tỉ đồng từ Công ty Hùng Vạn Phúc (đơn vị bao tiêu việc bán nhà thô). Ban đầu, anh H. trả trước 70% giá trị căn nhà (5 tỉ đồng), số tiền còn lại giao khi chủ đầu tư ra “sổ đỏ”. Mặc dù mua căn nhà thô nhưng từ đầu tháng 6/2020 đến nay, anh H. vẫn chưa thể vào căn nhà vì bị chủ đầu tư khoá trái cửa, ngăn cản khi tới ở.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Minh Hoàng, chủ của căn nhà C35 cho biết, vài tháng gần đây, nhiều người tự xưng thuộc Phú Gia Compound đề nghị gia đình bà dọn ra khỏi căn nhà. Nhóm người này không đối thoại mà tự ý xông vào nhà, ngang nhiên cắt điện, thay khóa. Không riêng trường hợp anh H., chị Hoàng, nhiều người mua nhà của dự án của Phú Gia Compound chưa kịp vào xây dựng cũng bị chủ đầu tư cản trở cách này hoặc cách khác.

Hình ảnh ghi được nhóm người vào cắt khóa, không cho người mua vào ở tại Dự án Phú Gia Compound. 

Cũng lời chị Hoàng, khi được hỏi, phần lớn người tự xưng thuộc Phú Gia Compound cho rằng, do đơn vị bao tiêu sản phẩm là Công ty Hùng Vạn Phúc chưa thanh toán các khoản tiền theo hợp đồng, nên Công ty Phú Gia Compound cản trở người dân vào sinh sống trên ngôi nhà đã mua.

Trước ý kiến này, người dân phản đối giải thích, họ bỏ tiền ra mua nhà chính đáng, có hợp đồng cùng giấy tờ liên quan nên hành vi chủ đầu tư nêu trên, trái quy định. Hơn nữa, việc tranh chấp giữa Công ty Hùng Vạn Phúc và Công ty Phú Gia Compound dù bên nào đúng cũng không liên quan đến người dân. Nhiều người mong muốn cả 2 bên sớm tìm tiếng nói chung để người dân an tâm sinh sống tại ngôi nhà đã mua.

Trong lúc 2 đơn vị trên chưa tìm được tiếng nói chung, vào cuộc xác minh, UBND phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) có ý kiến gửi công ty Phú Gia Compound, Công ty Hùng Vạn Phúc và các hộ dân liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại khu đô thị này.

UBND phường Tam Thuận nêu rõ, việc làm trên của Công ty Phú Gia Compound có biểu hiện của hành vi “Cản trở trái luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ của họ”, có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở người khác”. Phường Tam Thuận còn yêu cầu, trong thời gian chờ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định đề nghị công ty Phú Gia Compound giữ nguyên hiện trạng các căn hộ trong dự án như trước đây, không cho nhân viên thuộc quyền có hành vi như “khóa căn hộ, cản trở người dân vào căn hộ hoặc bất kỳ hành vi nào khác”.

Răn đe là vậy, nhưng mới đây nhất, Công an phường Tam Thuận lại ghi nhận thêm phản ánh các chủ của căn hộ B3, căn hộ C21…trình báo có đối tượng “giang hồ” tên Nhựt Bò cầm đầu đại diện phía Công ty Phú Gia Compound đã tự ý phá khóa, đưa đồ đạc tài sản của người dân ra ngoài, không cho ở….

Theo tài liệu mà PLVN được, trong quá trình hợp tác, từ tháng 8/2019, TP. Đà Nẵng ban hành quyết định áp thuế đất tại dự án giá 69 triệu đồng/ mét vuông, nhưng công ty Phú Gia Compound không nộp tiền vì có khiếu nại.  Đến tháng 1/2020, hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa công ty Hùng Vạn Phúc và công ty Phú Gia Compound hết hiệu lực. Từ đó đến nay, 2 bên chưa ký lại hợp đồng mới.

Phú Gia Compound đề nghị Hùng Vạn Phúc chuyển tiền theo hợp đồng, trường hợp biệt thự nào chưa thanh toán đúng hạn, sẽ thu hồi. Còn Hùng Vạn Phúc vẫn giữ nguyễn quan điểm, tiền đã có sẵn nhưng cần ký phụ lục bổ sung hợp đồng để có cơ sở thanh toán.

Vũ Vân Anh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬