Bình Định: "Đáo tụng đình" vì tranh chấp vay tài sản

(PLVN) - Sau khi bên nguyên đơn khởi kiện ra tòa vụ “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, phía bị đơn có đơn phản tố. Vụ án này chuẩn bị được TAND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đưa ra xét xử công khai.
Bình Định: "Đáo tụng đình" vì tranh chấp vay tài sản

Sắp xét xử vụ tranh chấp vay tài sản

Ngày 17/8 tới, TAND TP Quy Nhơn sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Ngô Thị Hướng (SN 1980, ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và bị đơn là bà Mai Thị Thu Hằng (SN 1978, ngụ TP Quy Nhơn).

Theo nội dung bà Hướng trình bày, bà đã cho bà Hằng vay tiền. Việc vay tiền bắt đầu từ Hợp đồng công chứng vay mượn tiền 250 triệu đồng vào ngày 22/8/2014. Sau đó, bà Hằng nhiều lần mượn thêm tiền của bà Hướng.

Đến ngày 26/9/2016, hai bên đã ngồi chốt khoản nợ là 1,35 tỷ đồng. Tuy nhiên, tờ giấy chốt nợ trên không ghi ngày tháng. Chính việc này đã đẩy câu chuyện đi một chiều hướng căng thẳng khi hai bên không thống nhất về mốc thời gian ghi trong tờ giấy chốt nợ.

Ngày 30/1/2018, hai bên tiếp tục ngồi tính toán khoản vay nợ trên. Theo đó, bà Hướng đã tính toán và cho biết khoản nợ gốc mà bà Hằng vay mình là 880 triệu đồng chưa kể tiền lãi. 

Từ tháng 1/2018 - 9/2018, bà Hướng đã nhiều lần tìm đến nhà và công ty của bà Hằng để đòi nợ. Trong đó, có lần bà Hướng đã gây mất trật tự ở khu dân cư. Cụ thể, Bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 71 ngày 24/6/2020 của Công an TP Quy Nhơn nêu rõ, Công an phường Thị Nại (ngày 9/7/2018) và Công an phường Bùi Thị Xuân (ngày 30/8/2019) đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hướng về hành vi gây mất trật tự ở khu dân cư. 

 Giấy vay tiền giữa hai bên. 

Khoảng thời gian này, bà Hướng đã đâm đơn ra tòa khởi kiện yêu cầu vợ chồng bà Hằng trả tiền vay nợ. Ngày 5/9/2018, TAND TP Quy Nhơn đã ra thông báo thụ lý vụ án dân sự về “Hợp đồng tranh chấp vay tài sản” theo đơn khởi kiện của bà Ngô Thị Hướng và chồng là ông Huỳnh Văn Sơn đối với bà Mai Thị Thu Hằng.

Câu chuyện trở nên căng thẳng khi ngày 22/10/2019, qua làm việc với Công an TP Quy Nhơn, bà Hằng đã cung cấp các đoạn video ghi hình những lần bà Hướng đến công ty của bà Hằng đòi nợ cho công an. 

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 24/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với bà Ngô Thị Hướng về tội “Gây rối trật tự công cộng”. 

Phía bị đơn nói gì?

 Về vụ việc này, bà Hằng trình bày, trước đó bà có mượn tiền của bà Hướng. Và đến khoảng tháng 6/2016, hai bên ngồi chốt nợ và bà Hằng có ghi một giấy chốt nợ nợ bà Hướng 1,35 tỷ đồng. Sau đó, bà Hằng nhiều lần vừa chuyển khoản vừa trả tiền mặt cho bà Hướng đủ số tiền 1,35 tỷ đồng. Đồng thời, vợ chồng bà Hằng cho bà Hướng mượn 400 triệu đồng.

“Tôi đã trả đủ 1,35 tỷ đồng cho bà Hướng, nhưng ngày 30/1/2018, khi hai bên ngồi lại với nhau để tất toán các khoản nợ qua lại, bà Hướng nói tôi chưa trả nợ cho bà. Đáng nói là thời điểm này, tôi chưa tìm ra giấy tờ mà bà Hướng và mẹ chồng bà ký nhận tiền mà tôi đã trả nợ và cho mượn. Thế nên bà Hướng nói “mất giấy ráng chịu” và ép tôi viết giấy nợ lại, nhưng tôi không đồng ý. Do đó, bà Hướng nhốt tôi 4 giờ đồng hồ tại nhà của bà”, bà Hằng nói.

 TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã rút hồ sơ vụ án để xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm.

 Theo bà Hằng, bắt đầu từ ngày 30/1/2018 - 19/6/2019, bà Hướng và “giang hồ” do bà thuê đã 38 lần đến nhà và công ty bà Hằng ép viết giấy nợ, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, ngăn cản việc làm của gia đình và công ty. 

“Bà Hướng nhiều lần lôi kéo các đối tượng “xăm trổ” trên người đến trước công ty tôi thắp hương vái lạy, sử dụng thùng loa, micro để la hét, chửi mắng rồi quay video rồi tung lên mạng xã hội facebook, đập xe ô tô, đánh nhân viên, cản trở hoạt động của công ty, tạt nhớt vào nhà, đổ keo kết dính vào ổ khóa cửa, đe dọa tính mạng gia đình tôi… Hành vi của bà Hướng đã khiến công ty tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển nhân viên và ký kết các hợp đồng với đối tác”, bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, sau khi bà Hướng đã đâm đơn ra tòa khởi kiện yêu cầu vợ chồng bà trả tiền vay nợ, hai bên đã công khai chứng cứ và có biên bản đối chất tại tòa. Trong đó, bà Hằng đã nộp chứng cứ trả nợ cho tòa, đồng thời có đơn phản tố đòi bà Hướng phải trả cho bà 400 triệu đồng. 

Dư luận đang trông chờ vào phán quyết của những người “cầm cân nảy mực” trong vụ án, để đảm bảo quyền lợi cho cả nguyên đơn và bị đơn. 

Cũng liên quan đến việc tranh chấp giữa bà Hằng và bà Hướng, ngày 8/6/2020, TAND tỉnh Bình Định đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa. HĐXX tuyên buộc vợ chồng bà Hướng có nghĩa vụ thanh toán cho công ty của bà Hằng số tiền hơn 230,7 triệu đồng. 

Bà Hướng cho rằng, phán quyết của tòa đã có những sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng tới quyền lợi của mình nên đã làm đơn yêu cầu Giám đốc thẩm. Ngày 7/7/2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành quyết định rút hồ sơ vụ án, để giải quyết vụ án kinh doanh thương mại trên theo trình tự Giám đốc thẩm. 

Trong khi đó, bà Hằng cho rằng, ngoài hơn 230,7 triệu đồng, bà Hướng còn nợ bà Hằng 400 triệu đồng nữa nên tổng cộng số tiền bà Hướng phải trả là hơn 630,7 triệu đồng.   

 

Châu Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Minhle

Ở trên đời có nhiều người tốt ...kỳ lạ, tốt không suy nghĩ, tốt tranh phần thiên hạ... lý trí để đâu khi đi vay hộ 1,9 tỉ (?) _ gần đây có ông chú giết cháu vì món nợ cho cháu vay tất cả vốn 3 tỉ... tự mình gây ra rắc rối cho mình và cho con cháu... nói IQ thấp thì hơi quá nhưng đầu đất là có thật.

10:34 21/07/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Xử lý hơn 500 phương tiện quá khổ quá tải, tự ý cơi nới

Xử lý hơn 500 phương tiện quá khổ quá tải, tự ý cơi nới
(PLVN) -Sau gần hai tháng triển khai thực hiện quyết liệt chuyên đề về chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và xử lý hơn 500 trường hợp vi phạm.
Hải Dương lắp đặt khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát dịch

Hải Dương lắp đặt khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát dịch

(PLVN) - Sau khi UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành lập các chốt liên ngành cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương (TTTT) đã phối hợp với Viettel chi nhánh Hải Dương lắp đặt 27 điểm khai báo y tế điện tử (quét mã QR) tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp tỉnh nhằm giúp người dân khai báo y tế nhanh chóng, tiện lợi, giảm ùn tắc giao thông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376