Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.
Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm. Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.

Đã ở ổn định 45 năm

Năm 1976, Xí nghiệp Hóa chất Lâm Đồng (sau này chuyển thành Công ty CP Bình Điền - Lâm Đồng) được Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam tỉnh Lâm Đồng giao đất để xây dựng nhà máy (lô 1) tại khu vực cột cây số 276, QL20 (thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và khu tập thể - KTT (lô 2) ở bên kia đường QL20 (đối diện nhà máy) để tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV).

Trên khu đất được giao, Công ty đã xây dựng nhà ở tập thể bố trí cho CBCNV độc thân, nhà tập thể gia đình, bếp ăn tập thể và khu nhà trẻ. Một số CBCNV không được ở trong KTT thì được bố trí đất dựng nhà và tạo điều kiện cho họ khai hoang, trồng thêm hoa màu, chăn nuôi trên khu đất được Nhà nước giao để yên tâm sinh sống, làm việc.

Vào năm 1999, thực hiện Luật Đất đai 1993, Công ty Bình Điền - Lâm Đồng đã ký kết hợp đồng thuê đất và UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 2791/QĐ-UB ngày 8/9/1999 về việc cho Công ty thuê đất theo hiện trạng với diện tích lô 1 là 17.480m2 và lô 2 là 28.468m2; thời hạn 30 năm kể từ ngày 1/1/1996.

Đến ngày 8/10/2013, Công ty đã thực hiện thủ tục trả lại một phần đất lô 2, diện tích 5.024m2 để phân lô, giao cho CBCNV đang sinh sống tại KTT và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Ngày 11/6/2014, UBND huyện Đức Trọng đã có Quyết định 1364/QĐ-UBND, phê duyệt Khu quy hoạch phân lô với diện tích này. Phòng TN&MT huyện Đức Trọng đã làm việc với Công ty để lập danh sách các hộ dân đề nghị được giao đất với kết quả là có 28 lô được phân cho CBCNV đang ở KTT là công nhân hoặc vợ con của công nhân Công ty đã nghỉ hưu đang sinh sống trong KTT (Công ty đề nghị là 32 lô).

UBND huyện Đức Trọng yêu cầu mua lại đất theo giá thị trường (khoảng 400 triệu/nền). Chỉ có 4 hộ có khả năng tài chính để mua, được nhận lại đất khi đã nộp đủ tiền. Nhưng cũng chỉ mới có 2 hộ nộp đủ tiền và đã nhận sổ đỏ.

Đến năm 2018, Công ty Bình Điền - Lâm Đồng tiếp tục xin trả thêm phần đất thuê còn lại ở KTT cho Nhà nước có diện tích 23.444m2 với mục đích để cơ quan chức năng huyện xem xét cấp lại đất tái định cư cho các hộ dân đang sinh sống trên đất. Yêu cầu này được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận. Trong quá trình làm thủ tục trả lại đất thuê, Công ty đã có báo cáo tình hình sử dụng đất của các hộ dân đang ở KTT và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét có chế độ hỗ trợ tốt nhất cho các hộ dân sinh sống lâu năm trên đất trước khi Nhà nước tiến hành thu hồi.

Trong Thông báo thu hồi đất số 44/TB-UBND ngày 5/4/2021 để thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư và chợ Phi Nôm của UBND huyện Đức Trọng, đã ghi rõ tại mục 4: “Các hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền ảnh 1

Nhà do cán bộ, công nhân viên xây dựng trên đất được Nhà nước giao.

Người dân có nguy cơ bị đẩy vào cảnh khốn cùng?

Tuy nhiên, người dân hết sức bất ngờ khi vào tháng 7/2021 Trung tâm Phát triển quỹ đất lập bảng kê số tiền bồi thường thì người dân chỉ được bồi thường về cây trồng và vật kiến trúc chứ tất cả đều không có tiền bồi thường về đất và không được bố trí tái định cư tại chỗ dù họ đã ở ổn định trên đất hàng chục năm qua. Trong đó, nhiều gia đình đã sinh sống 3 đời trên đất, người lâu nhất đã ở liên tục 45 năm và có cả một số người là thương binh như trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Hà.

Trong số các hộ dân ở KTT Công ty Bình Điền - Lâm Đồng có đất ở và tài sản bị thu hồi thì có đến 8 hộ chỉ nhận được mức bồi thường, hỗ trợ tổng cộng từ 35 - 52 triệu, “bèo bọt” nhất là hộ ông Nguyễn Quốc Việt, đang sử dụng 817,5m2 đất nhưng chỉ được bồi thường có 9,81 triệu đồng. Với số tiền này thì ông không thể đủ trả tiền thuê nhà trong một năm.

Còn người được bồi thường nhiều nhất là ông Võ Ngọc Minh với 400 triệu đồng (làm tròn) cho gần 5.000m2 đất đang sử dụng cùng công trình nhà ở, nhà kho, giàn lưới, chuồng bò… Thứ nhì là hộ ông Chu Hồng Yến được 408 triệu đồng với 1.020m2 đất bị thu hồi cùng nhà ở, cây cối.

Với số tiền các hộ nhận được phổ biến ở mức 50 - 60 triệu đồng thì không ai có thể mua nổi một nền đất 100m2 (hiện có giá thị trường là 1,5 - 2 tỷ đồng) chứ chưa dám nói đến xây dựng nhà. Nếu chấp nhận phương án đền bù này thì nhiều người sẽ trắng tay; với diễn biến mới này thì nhiều người cảm thấy đây là phương án vừa thiếu lý, vừa thiếu tình.

Trong khi đó, thời gian gần đây, người dân cho rằng một số người nhiều lần đưa máy ủi xuống múc đất và liên tục có lời lẽ hù dọa người dân phải nhận tiền đền bù rẻ mạt, phải di dời để san lấp mặt bằng.

Ông Nguyễn Quang Hiệp (đại diện các hộ dân, nguyên GĐ Công ty Bình Điền - Lâm Đồng), chua chát nói: “Với mấy chục triệu đồng được bồi thường, họ yêu cầu chúng tôi phải giao lại nhà cửa, hoa màu, đất đai nhưng chúng tôi biết đi về đâu, ở đâu?”.

Vào ngày 16/8/2021, Công ty Bình Điền đã có kiến nghị và mới đây, ngày 15/10/2021, ông Nguyễn Quang Hiệp (được ủy quyền của các hộ dân) cũng đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn được bố trí tái định cư, bồi thường về đất và tài sản, hoa màu trên đất theo đúng quy định pháp luật.

Một LS thuộc Đoàn LS TP HCM cho rằng, dù đây là đất có nguồn gốc Nhà nước giao nhưng đối chiếu với chính sách về đất đai các thời kỳ và các quy định pháp luật về đất đai thì những hộ dân ở KTT Công ty Bình Điền - Lâm Đồng có đất ở hợp pháp lại phù hợp với quy hoạch khu dân cư nên phải tính toán bồi thường hợp lý, xem xét bố trí tái định cư nếu Nhà nước muốn “xóa sổ” khu dân cư này.

Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.