Cần liên kết để chống thực phẩm bẩn

Cần liên kết để chống thực phẩm bẩn
(PLO) - Đến năm 2020, dự báo Việt Nam phát sinh 200.000 ca ung thơ mới, trong đó 35% số ca do thực phẩm không an toàn. Do vậy, chống thực phẩm bẩn là nhiệm vụ cấp bách như chống tham nhũng, lãng phí.

Sáng nay (4/5), nhiều chuyên gia và nhà quản lý tham gia Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp phải làm gì trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn” do Báo Diễn đoàn Doanh nghiệp tổ chức đều khẳng định như vậy.

Thực phẩm bẩn đã “len lỏi” vào cả siêu thị

Theo ông Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), thực phẩm an toàn là phải đạt chất lượng tối thiểu.

Với thực trạng lan tràn thực phẩm mất an toàn hiện nay, ông không đồng tình với ý kiến cho rằng truyền thông đang “thổi phồng” tình hình về vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) vì thực tế ATTP đã là “vấn nạn”.

Thậm chí, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội còn so sánh vấn nạn thực phẩm bẩn với “quốc nạn” tham nhũng, lãng phí vì thực phẩm bẩn “không chỉ ở chợ, ở các gánh hàng rong mà có cả trong các siêu thị nếu buông lỏng quản lý các hợp đồng mua bán với nhà cung ứng” – ông Phú cảnh báo.

Các loại hóa chất độc hại có trong lương thực, thực phẩm cũng đã gây nên nhiều loại bệnh trong đó có bệnh ung thư với trung bình mỗi năm có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới. Số người chết hằng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5% của tổng số người bệnh.

Theo ông Phú, người dân đang đi vào “ma trận” hàng hóa và “lỗi là của các cơ quan quản lý”. Nên “các lỗi này phải được nhận ra để chủ động bảo vệ người tiêu dùng trước thực phẩm bẩn. Đồng thời, còn bảo vệ cả nền du lịch, uy tín thị trường…”.

Số liệu thống kê cho thấy, thực phẩm bẩn còn hạn chế khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng ra nước ngoài. Trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối 21 sản phẩm đến từ Việt Nam, 17 sản phẩm phải ngừng xuất khẩu để làm rõ thông tin chất lượng.

Năm 2014, Việt Nam cũng có tới 130 sản phẩm không được phép xuất khẩu trực tiếp vào EU; 51 lô hàng bị phát hiện chứa hóa chất, kháng sinh quá cao, tăng gấp 7 lần so năm 2013.

Kiểm soát chặt chẽ cả gốc (sản xuất) và ngọn (phân phối) thực phẩm để đảm bảo ATTP
Kiểm soát chặt chẽ cả gốc (sản xuất) và ngọn (phân phối) thực phẩm để đảm bảo ATTP

“Chuỗi sản xuất” ràng buộc doanh nghiệp sản xuất đảm bảo ATTP

Ông Lê Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) thừa nhận, qui định pháp luật nhiều, mạnh nhưng tình trạng mất ATTP vẫn diễn ra.

Theo ông Vũ Vinh Phú, hiện chỉ kiểm soát thực phẩm từ khâu bán lẻ (phần ngọn) mà quên kiểm soát khâu sản xuất (phần gốc). Vì thế, 95% thực phẩm bán ở chợ truyền thống, trong đó 70% là thực phẩm bẩn nhưng lại chỉ “hành” siêu thị.

“Có đợt một siêu thị phải đón đến 8 đoàn kiểm tra thì không thể kiểm soát, ngăn chặn được hết thực phẩm bẩn” – ông Phú chỉ ra nguyên nhân dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực nhưng thực phẩm bẩn vẫn tràn lan.

Cùng với đó, ông Vũ Doãn Duy – Phó Tổng giám đốc Cty CP Food Việt Nam thừa nhận, do chưa bóc tách được trách nhiệm trong cả quá trình sản xuất, phân phối hàng hóa nên nhà sản xuất, nhà phân phối sẽ “đổ lỗi” cho nhau khi thực phẩm “bẩn”.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, Nhà nước nên đẩy mạnh xây dựng các công cụ để kiểm soát ATTP. Cùng với tăng yếu tố “sạch” trong sản xuất, phân phối thực phẩm phải nâng cao chất lượng, điều kiện sống của người dân thì mới có thể “lọc” thực phẩm bẩn ra khỏi bữa ăn.

Đồng thời, để ràng buộc trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc đảm bảo ATTP, “phải xây dựng “chuỗi sản xuất” để nếu một cơ sở trong chuỗi vi phạm ATTP sẽ bị loại” thì cơ sở sản xuất sẽ phải “bám” vào những tiêu chuẩn ATTP để sản xuất” – ông Lê Văn Giang đưa ra giải pháp.

Công nhận hiệu quả của các chứng nhận an toàn, các chuyên gia cho rằng, chứng nhận không vĩnh viễn mà căn cứ vào việc thực hiện cam kết  của nhà sản xuất, phân phối thực phẩm. Nếu vi phạm ATTP sẽ bị tịch thu chứng nhận, thậm chí bị đưa ra công luận.

Chia sẻ những áp lực trong việc “kiểm soát ATTP”, ông Vũ Doãn Duy thừa nhận mong muốn tự kiểm soát được tất cả các khâu trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Nhưng doanh nghiệp “vật lộn một mình” trong kiểm soát ATTP thì quá khó nên ông Duy thấy doanh nghiệp “cần liên kết thành chuỗi, thành hiệp hội” hoặc xây dựng “hệ sinh thái sản xuất” để có được sản phẩm ATTP.

Ông Lê Văn Hưng – Chuyên gia cao cấp Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: đánh giá thực phẩm “bẩn, sạch” căn cứ vào 4 tiêu chí về liều lượng kháng sinh, phụ gia bị cấm trong quá trình sản xuất; tồn đọng kim loại nặng; số lượng vi sinh vật gây hại; hàm lượng nitrat (NO3) trong rau, hoa quả. Sản xuất thông thường không được kiểm soát đầu vào.

Sản phẩm an toàn nếu được kiểm soát chặt khi các liều lượng kháng sinh, phụ gia bị cấm trong quá trình sản xuất; tồn đọng kim loại nặng; số lượng vi sinh vật gây hại; hàm lượng nitrat trong ngưỡng cho phép.

Những sản phẩm hữu cơ được kiểm soát từ đầu và là không còn liều lượng kháng sinh, phụ gia bị cấm trong quá trình sản xuất; tồn đọng kim loại nặng; số lượng vi sinh vật gây hại; hàm lượng nitrat, an toàn tuyệt đối. Nên sản phẩm hữu cơ là sản phẩm chủ yếu mà thế giới và Việt Nam đang hướng tới nhưng đang thiếu hành lang pháp lý về hệ thống chứng nhận để sản phẩm hữu cơ được phát triển.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.