Tr5

Cần làm rõ thương tích bị hại trong vụ án “công tơ điện”

Bị hại yêu cầu bồi thường hơn 546 triệu đồng trong khi những vụ án gây thương tích chỉ được bồi thường tiền viện phí và tổn tinh thần không quá 30 tháng lương cơ bản.

Bị hại yêu cầu bồi thường hơn 546 triệu đồng trong khi những vụ án gây thương tích chỉ được bồi thường tiền viện phí và tổn tinh thần không quá 30 tháng lương cơ bản.

Nhà 109 phố Huế, Hà Nội.
Nhà 109 phố Huế, Hà Nội.

Lật tẩy những bất thường

Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 11/4/2012 có bài “Vụ án nhỏ, nhiều sai phạm lớn” phản ánh những nghi ngờ của dư luận về vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại số nhà 109 phố Huế, Hà Nội. Đây là vụ án có dấu hiệu oan sai do Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã không làm rõ những mâu thuẫn trong hồ sơ y tế, giám định thương tích đối với bị hại.

Trở lại nội dung vụ việc, sau khi xảy ra việc xung đột giữa anh Lưu Minh Khôi, Lưu Minh Tùng với ông Phạm Tiến Dũng, ông Dũng đã được Công an phường Ngô Thì Nhậm giới thiệu đi khám thương tích tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong Giấy chứng nhận thương tích ngày 22/8/2010 của Bệnh viện Thanh Nhàn nêu rõ tình trạng thương tích lúc vào viện của ông Dũng là “chạm thương đầu mũi, chảy máu mũi đã cầm máu”, “chạm thương, phù nền 1/3 mặt ngoài cẳng tay phải, XQ cẳng tay phải không thấy hình ảnh tổn thương”. Sau khám thương, ông Dũng không điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, sau khi xuất viện, ông Dũng lại “nhập viện” tại Bệnh viện Hữu Nghị trong tình trạng “cẳng tay phải phù căng”. Trong Giấy chứng thương cho ông Dũng, Bệnh viện Hữu Nghị chẩn đoán ông Dũng bị gãy rạn 1/3 cẳng tay phải.

Ngày 15/11/2010, Trung tâm Pháp y Hà Nội đã giám định thương tích đối với ông Dũng. Trong hồ sơ giám định, Trung tâm Pháp y Hà Nội đã sử dụng Giấy chứng thương của Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Hữu Nghị. Trung tâm Giám định pháp y Hà Nội đã kết luận ông Phạm Tiến Dũng bị thương tật tạm thời 16%. Căn cứ vào kết quả này, VKSND quận Hai Bà Trưng đã truy tố anh Lưu Tùng Lâm, Lưu Minh Khôi về tội cố ý gây thương tích với hai tình tiết là “dùng hung khí nguy hiểm” và “gây thương tích đối với người già”.

Tuy nhiên, vụ án đã không thể được đưa ra xét xử vì Tòa án phát hiện nhiều nội dung “có vấn đề” liên quan đến thương tích của bị hại. Tòa trả hồ sơ và yêu cầu làm rõ mâu thuẫn trong các giấy chứng thương, đặc biệt là yêu cầu cung cấp phim X- quang để xem xét có “gãy xương” hay không.

Các Luật sư cũng có hàng loạt nghi vấn đặt ra khi nhìn vào hồ sơ vụ án này. Tại sao ông Dũng vào khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị mà không tiếp tục điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn, vốn được Công an phường Ngô Thì Nhậm giới thiệu đến?

Trong kết luận điều tra, CQĐT thể hiện ông Dũng được “chuyển lên”  Bệnh viện Hữu Nghị nhưng thực chất không có việc chuyển viện mà do ông Dũng tự “chọn” Bệnh viện Hữu Nghị. Hồ sơ cũng thể hiện ông Dũng phải “nằm viện” gần một tháng, trong khi hiếm có ai nằm viện chỉ vì tay bị bó bột. Khi đã có kết quả khám thương tích của Bệnh viện Thanh Nhàn nhưng lại xuất hiện thương tích gãy rạn xương của Bệnh viện Hữu Nghị. Các lý do trên đủ để nhiều người nghi ngờ sự thật của thương tích này.

Kết luận giám định “vẽ” thương tật?

Trong kết luận giám định thương tích của Trung tâm Pháp y Hà Nội, ông Dũng bị tổn thương phần mềm 3%, gãy 1/3 xương quay tay phải tổn thương 8% và suy nhược thần kinh sau chấn thương 6%. Nhưng, tất cả những “tổn thương” trên đều bị đặt dấu hỏi lớn về căn cứ.

Đối với thương tích 3%, Trung tâm Pháp y Hà Nội cộng “các vết thương, chấn thương phần mềm” để ra được tỷ lệ này. Nhưng, trong Bản quy định tiêu chuẩn thương tật ban hành theo Thông tư liên bộ 12 TT/LB ngày 26/7/1995 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế thì việc tính tỷ lệ thương tật phần mềm phải căn cứ vào kích thước, diện tích sẹo. Hơn nữa, để tính được tỷ lệ thương tật của “các vết thương” thì phải tính được tỷ lệ của “từng vết thương”. Trung tâm Pháp y Hà Nội đã tính gộp “các vết thương phần mềm” không có sẹo của ông Dũng là 3% là căn cứ vào quy định nào?

Đối với tổn hại 6% do suy nhược thần kinh cũng rất… mơ hồ. Sự suy nhược thần kinh này có thực sự do nguyên nhân từ thương tích hay không là vấn đề chỉ bị hại mới biết. Nhưng, với kết luận giám định của Trung tâm Pháp y Hà Nội, các bị can đã phải chịu trách nhiệm đối với “tổn thương” này.

Tại Chương 4 Bản quy định tỷ lệ thương tật cũng quy định, suy nhược thần kinh là “hội chứng” chỉ gắn liền với các thương tích, tổn thương do chấn thương sọ não, không có hội chứng suy nhược do bị thương ở… tay. Với các thương tích mơ hồ trong kết luận giám định, liệu có sự “vẽ” thương tật cho bị hại để tăng tội cho bị can?

Với thương tật mơ hồ này, bị hại lại yêu cầu bồi thường một con số rất cụ thể là 546 triệu 600 nghìn đồng - một con số kỷ lục mà trong các vụ án “giết người” cũng không bao giờ có. Đây là lần thứ 2 gia đình bị hại và gia đình các bị can phải nói chuyện “bồi thường” với nhau vì theo nguồn tin của PLVN, trước đó, ông Lưu Minh Tuyên - bố của các bị can - đã phải bồi thường cho gia đình ông Dũng hơn 1 tỷ đồng do trong quá trình xây dựng nhà ông Tuyên đã gây lún nứt công trình của gia đình ông Dũng.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, một vụ cố ý gây thương tích với các thương tật như trên thì bị can phải bồi thương tiền viện phí, chi phí thuốc men và không quá 30 tháng lương cơ bản.

Luật sư Nguyễn Chí Đại:

Làm rõ sự thật không khó

Trong vụ án này, bắt buộc phải thực hiện việc giám định lại thương tật đối với bị hại vì có nhiều bằng chứng cho thấy kết quả giám định không khách quan. Khi giám định lại, cơ quan giám định sẽ xem xét hồ sơ y tế, bao gồm tất cả các phim X- quang đã chụp và thực hiện việc chụp X- quang lại “thương tích” sẽ làm rõ thương tích thực tế.

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?