Các địa phương áp dụng 'biện pháp mạnh' để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là do biến thể có tốc độ lây lan nhanh, UBND các cấp đã khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch mạnh mẽ như giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế.
Các địa phương áp dụng 'biện pháp mạnh' để chống dịch

UBND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã ban hành Quyết định số 1718/QĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 10/5/2021. Theo đó, thành phố dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của Ủy ban Bầu cử tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Ngoài ra, hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Thành phố Hòa Bình cũng tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; tạm dừng hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Đối với việc tang lễ, tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Tại Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn quyết định: Từ 0h00 ngày 10/5 sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thị xã Mỹ Hào và 5 xã của huyện Khoái Châu, gồm: Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập, Đông Kết và Tứ Dân; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 5 xã của huyện Văn Lâm: Lạc Đạo, Chỉ Đạo, Việt Hưng, Đại Đồng và Lương Tài.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế siết chặt quản lý các cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định trong hành nghề y dược cũng như trong phòng, chống dịch Covid-19 ở các cơ sở ngoài công lập, cơ sở nào không đủ điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19 cần yêu cầu tạm thời đóng cửa. Ngành Y tế cần khuyến cáo người dân hạn chế đi khám bệnh trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết; việc thực hiện “5K” trong cơ sở y tế cần được thực hiện triệt để… Công tác phun khử khuẩn toàn thành phố Hưng Yên được thực hiện trong 2 ngày 9 và 10/5 để phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng vừa ban hành Chỉ thị triển khai cấp bách các biện pháp trong giai đoạn cao điểm phòng, chống Covid-19. Theo đó, trong vòng 10 ngày tới kể từ 0h ngày 11/5 đến hết 21/5, các hội nghị và hoạt động ngoài công sở, trường học, bệnh viện ở Lào Cai yêu cầu phải giữ khoảng cách, không tập trung quá 20 người. Những người trên 60 tuổi, người mắc bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, tim mạch… khuyến cáo ở nhà toàn thời gian.

Hoạt động cưới, hỏi, liên hoan, gặp mặt; dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như giải trí, làm đẹp, cắt gội, internet công cộng, phòng tập gym, kinh doanh trên vỉa hè… đều phải tạm dừng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các chợ dân sinh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Hoạt động cấp thẻ căn cước công dân cũng tạm thời dừng lại. Đối với dịch vụ kinh doanh vận tải khách, mỗi xe yêu cầu không được chở quá 50% số ghế và không quá 20 khách (đối với xe trên 40 chỗ ngồi) tại một thời điểm.

Trước tình trạng số ca mắc mới Covid-19 liên tục tăng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ngày 10/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa đã kêu gọi Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh; các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp; các cơ sở y tế tư nhân; các y, bác sỹ, dược sỹ quân và dân y, học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Hoa, Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn cao điểm, tập trung toàn lực để phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cần huy động toàn bộ lực lượng trong và ngoài ngành Y tế chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch, thực hiện phương châm chống dịch theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...