Cá chết trên sông Bưởi người dân được nhận tiền đền bù

(PLO) Sau khi cơ quan chức năng 2 tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa làm việc với người dân đi đến thống nhất: bước đầu, Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình đã tiến hành chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị chết cá.
Người dân ký nhận tiền hỗ trợ vụ cá chết trên sông Bưởi. Người dân ký nhận tiền hỗ trợ vụ cá chết trên sông Bưởi.

Từ chiều 12/5, đại diện Công ty CP mía đường Hòa Bình đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ nuôi cá lồng tại xã Thành Vinh, Thành Trực. Đây là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với số cá chết trên 10 tấn.

Ngày 13/5, Công ty tiếp tục tiến hành chi trả tiền đền bù cho bà con nhân dân các xã Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thạch Cẩm. Chính quyền huyện Thạch Thành cũng có công văn chỉ đạo, yêu cầu các tổ giám sát phải có trách nhiệm phối hợp với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình và UBND các xã chỉ đạo giám sát việc cấp tiền bồi thường cho bà con nuôi cá lồng bị thiệt hại theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Do (trú tại, thôn Lộc Phượng 1, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành) một trong những hộ bị thiệt hại cá lồng cho biết: "Ở đây bà con sống nhờ vào tôm cá, khi xảy ra sự việc chúng tôi đau xót lắm. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, các cấp, được báo chí phản ánh kịp thời, chúng tôi cũng thấy được an ủi phần nào. Đến nay, chúng tôi thấy vui mừng khi được nhận tiền bồi thường từ nhà máy đường để quay trở lại nuôi trồng. Hy vọng, nguồn nước sông Bưởi sớm được khắc phục để bà con an cư lạc nghiệp”.

Cá chết trên sông Bưởi người dân được nhận tiền đền bù ảnh 1
 
Cá chết trên sông Bưởi người dân được nhận tiền đền bù ảnh 2
Người dân nhận tiền đền bù vụ cá chết trên sông Bưởi

Trước đó, vào chiều ngày 11/5, Tổ công tác do Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình chủ trì đã tiến hành kiểm tra ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tổ công tác cũng đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình thừa nhận việc xả thải của công ty là có và cam kết sẽ bồi thường những thiệt hại do việc xả thải gây nên, theo đúng kết luận của cơ quan chức năng. 

Theo lãnh đạo Công ty, nguyên nhân là do thời gian xây dựng nhà máy quá gấp, nên công ty chưa kịp xây dựng hệ thống xử lý nước thải. 

Ông Nguyễn Khắc Chuyện - Giám đốc Công ty mía đường Hòa Bình cho biết thêm, sau khi sự việc cá chết xảy ra, phía công ty đã có đoàn vào thăm làng chài ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). 

Theo lãnh đạo nhà máy đường thông tin, đơn vị này sản xuất từ 15/3, đến 25/4 thì kết thúc. Những hóa chất của công ty sử dụng đều được cho phép. Lãnh đạo nhà máy cũng đề nghị các cơ quan chức năng 2 tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa điều tra làm rõ, liệu có phải chỉ mỗi nhà máy đường của họ xả thải?

Trước nguy cơ hàng ngàn hộ dân sống ven sông có thể thiếu nước sinh hoạt, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ráo riết chỉ đạo các ngành chức năng tập trung xử lý tiêu hủy số cá chết, vớt xác cá dưới lòng sông và nghiên cứu phương án cấp nước sạch cho các hộ dân bị thiếu. Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình điều tra và sớm hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án hình sự với hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng của Nhà máy mía đường Hòa Bình.

Theo thống kê, có 34 hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại, với tổng số lượng cá chết khoảng 17 tấn. Căn cứ vào giá thị trường hiện nay là 80.000/kg, nên nhà máy đồng ý đền bù hơn 1,4 tỷ đồng.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.