Bình Định quay cuồng trong “cơn lốc vàng đen” (Kì 2)

Theo kết luận của Bộ Tài nguyên  Môi trường, kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí của các điểm đo đều vượt 4,5-6,2 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Nước thải tại một số nhà máy tuyển tinh, xưởng nghiền Zircon, moong khai thác của một số Cty có tổng hoạt động phóng xạ vượt QCVN 24: 2009/ BTNMT...

[links()]Theo kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí của các điểm đo đều vượt 4,5-6,2 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Nước thải tại một số nhà máy tuyển tinh, xưởng nghiền Zircon, moong khai thác của một số Cty có tổng hoạt động phóng xạ vượt QCVN 24: 2009/ BTNMT...

Những giàn khoan, tuyển titan xả nước thải ra biển tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định
Những giàn khoan, tuyển titan xả nước thải ra biển tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định

Hầu hết các doanh nghiệp đều sai phạm

Theo Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bình Định - Võ Mộng Hùng, kết quả thanh tra của Bộ TN&MT mới đây tại 8 doanh nghiệp (DN) có hoạt động khoáng sản titan ở Bình Định cho thấy tất cả đều có sai phạm, trong đó phổ biến và nghiêm trọng nhất là lĩnh vực môi trường, khi lập hồ sơ xin khai thác tian, phần lớn các DN đều làm theo kiểu… cho có.

“Nhiều báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt không nêu thời gian khai thác, công suất thiết bị, số lượng thiết bị khai thác, thậm chí không nêu cả sản phẩm khai thác. Đặc biệt các báo cáo đánh giá tác động môi trường đều không đề cập đến giám sát thông số phóng xạ trong nước. Thậm chí, xưởng nghiền zircon của Cty TNHH Sản xuất - Thương mại khoáng sản Ban Mai hoạt động từ lâu nhưng không lập cam kết bảo vệ môi trường” - ông Hùng nói.

Hầu hết các DN đều không thực hiện giám sát môi trường chất thải, giám sát môi trường xung quanh theo quy định; không đăng ký nguồn chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, xả nước thải vượt quy chuẩn chi phép, nồng độ vượt quy chuẩn nhiều lần…

Theo Phó Chánh thanh tra Sở TN&MT Bình Định Võ Minh Thành, kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí tại các khu vực khai thác titan đều vượt 4,5- 6,2 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Kết quả phân tích các mẫu nước thải tại nhà máy tuyển tinh của Cty cổ phần khoáng sản Bình Định, xưởng nghiền zircon và moong khai thác của Cty TNHH Sản xuất - Thương mại khoáng sản Ban Mai có tổng hoạt độ phóng xạ vượt quy chuẩn cho phép.

Theo báo cáo thanh tra của Bộ TN&MT, kết quả kiểm tra hồ sơ của các tổ chức có hoạt động khoáng sản titan tại Sở TTN&MT Bình Định cho thấy: Các báo cáo chưa đề cập đến vấn đề quản lý tổng hợp môi trường tại khu vực tập trung nhiều dự án; trong các báo cáo đánh giá tác động môi trường đề cập đên ảnh hưởng của bụi, nước thải sinh hoạt, rác thải sinh hoạt của từng dự án nhỏ mà không có cự liên hệ với nhau dẫn đến việc tác động môi trường tổng hợp của nhiều dự án lên một khu vực chưa được đánh giá như chăt phá rừng phòng hộ, thảm thực vật trên diện tích lớn và áp lực tổng lượng chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại cho địa phương.

Trưởng phòng Quản lý Tài nguyên khoáng sản Sở TN&MT Bình Định - Huỳnh Quang Vinh - cho biết: Nhiều DN chỉ lo khai thác mà không tổ chức hoàn thổ, trồng lại rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát ven biển, nên hầu hết diện tích này trở nên hoang hóa với đầy hầm hố, núi cát. Kết quả kiểm tra mới đây của các cơ quan chức năng cho thấy đến nay Bình Định có đến 121ha đất đã khai thác titan xong nhưng các DN chưa thực hiện hoàn thổ, chiếm hơn 50% trong tổng diện tích hơn 236 ha đất đã khai thác titan xong.

Trong đó, nhiều DN có giấy phép khai thác titan đã hết hạn nhưng vẫn chưa hoàn thổ. Ngoài ra, các DN chỉ mới trồng lại 115 ha rừng trên diện tích đã khai thác titan, chiếm 12% trong tổng diện tích cấp phép khai thác titan. Trong khi đó, phần lớn diện tích rừng trồng mới đều không đạt yêu cầu, nhiều diện tích rừng trồng bị cát bồi lấp trở lại…

Sống chung với ô nhiễm phóng xạ cao

Theo tiến sĩ Võ Ngọc Anh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định - người có công trình nghiên cứu “Đánh giá mức độ ô nhiễm phóng xạ do sa khoáng titan vùng ven biển tỉnh Bình Đinh” - quá trình khai thác, chế biến, sử dụng các sa khoáng dẫn đến sự làm giàu, tăng khả năng xâm nhập của các nguyên tố phóng xạ vào môi trường xung quanh gây ô nhiễm phóng xạ. Có hai khu vực chủ yếu bị ảnh hưởng phóng xạ là xưởng tuyển ướt và xưởng tuyển tinh.

Riêng khu vực xưởng tuyển tinh quặng hàng hóa đáng lo ngại nhất vì nơi này tập trung nhiều tinh quặng chứa chất phóng xạ. Do đó, toàn bộ các khu vực này bị ô nhiễm phóng xạ đối với môi trường dân cư, nhân viên làm việc trong xưởng. Ở xưởng tuyển ướt vị trí gây ô nhiễm phóng xạ chủ yếu là đống quặng được làm giàu 85 - 92%. Do đó, người dân sinh sống ở vùng có quặng sa khoáng titan, công nhân làm việc ở xưởng tuyển có nguy cơ nhiễm xạ cao hơn những vùng khác; cụ thể ngưòi lớn gấp năm lần, trẻ em gấp bốn lần, công nhân gấp 11 lần.

Theo báo cáo khoa học của GS Lê Khánh Phồn - Trưởng khoa Dầu khí (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) - chủ trì cùng một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về ô nhiễm phóng xạ do khai thác titan khi tiến hành đo mức phóng xạ tại hơn 1.000 điểm ở một khu khai thác quặng titan ven biển Nam Trung bộ (trong đó có Bình Định), đã kết luận vùng ô nhiễm phóng xạ (vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép) bao quanh thân quặng có dạng kéo dài với bề rộng 200-500m, dài hơn 6km.

Sa khoáng titan có năm hợp chất cơ bản gồm Ilmenite, zircon, Rutin, Monazit, Manhetit. Báo cáo khoa học trên chỉ rõ: Trong quặng ilmenit, zircon có các khoáng vật chứa các chất phóng xạ, nhất là khoáng vật monazit, có hàm lượng phóng xạ cao, rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Từ lâu, các chuyên gia Viện Nghiên cứu năng lượng Nguyên tử quốc gia đã cảnh báo: Cần quản lý chất monazit thải ra trong quá trình khai thác, chế biên titan như một chất phóng xạ, phải chứa trong những hầm bê tông tại các bãi thải quy định. Thời gian bán rã của monazit có thể lên đến cả ngàn năm nên bãi chứa chất thải phóng xạ phải nằm xa các khu dân cư, nguồn nước.

Ông Hùng cho biết thêm, một thực tế khác là hầu hết các DN khai thác titan đều sử dụng ồ ạt nguồn nước ngầm dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngọt ở hầu hết các khu vực khai thác.

Kết quả kiểm tra cho thấy nhiều DN sử dụng nguồn nước dưới đất quá số lượng cho phép. Chẳng hạn, Cty Ban Mai chỉ được cấp phép khai thác nước dưới đất một giếng nhưng cty này đã tự ý khai thác đến 6/8 giếng; nhiều Cty tự ý khai thác sử dụng nguồn nước ngầm mà không có giấy phép…

Uyên Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?