Bất thường trong quá trình xử lý vụ nạn nhân bị tổn hại 51% sức khỏe ở Nam Từ Liêm, Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (trú tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) là nạn nhân trong vụ án “cố ý gây thương tích” bị tổn hại sức khỏe tới 51%, nhưng gần 2 năm qua kể từ thời điểm đơn tố giác tội phạm của bà được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm thụ lý; vụ việc nhiều lần tạm đình chỉ giải quyết rồi gia hạn điều tra. 
VKSND quận Nam Từ Liêm cho biết vụ án đang phải xin ý kiến xử lý từ cấp trên. VKSND quận Nam Từ Liêm cho biết vụ án đang phải xin ý kiến xử lý từ cấp trên.

Vụ án kéo dài gần 2 năm

Trước đó, ngày 5/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm  đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Hoa trình báo về việc: Ngày 26/8/2019 tại số nhà 4 ngõ 45 phố Đồng Me, Mễ Trì, ông Chu Viết Quang  (chồng cũ bà Hoa) có hành vi dùng xe ô tô đâm, chèn ép bà Hoa vào tường. Hậu quả bà Hoa bị thương tích nặng phải đi cấp cứu và điều trị tại BV 198 Bộ Công an và BV 108 Bộ Quốc phòng.  

Bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Hà Nội ban hành ngày 3/1/2020 cho thấy, bà Hoa bị đa chấn thương tỷ lệ 51% gồm: gãy xương vai trái, gãy xương sườn III, IV, V, VI, VII bên trái, tràn dịch màng phổi, gãy ngang cột sống L1, L2, L3, L4, L5, gãy ngành ngồi ương mu mặt trái và phải. 

Ngày 5/1/2010, CQĐT ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm với lý do: Tại Bản kết luận của Trung tâm Pháp y yêu cầu xem xét, giám định ở hội đồng cấp cao hơn để đánh giá được hết mức độ di chứng và ảnh hưởng chức năng của bà Hoa.  

Tiếp đó, 5 tháng sau, ngày 5/6/2020, Viện Pháp y Quốc gia có bản Kết luận giám định đối với thương tích của bà Hoa. Kết quả giám định lần này không có nhiều thay đổi so với kết quả giám định cũ, bà Hoa cũng được kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 51%. CQĐT ra Quyết định (QĐ) phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. 

Đúng một tháng sau, ngày 11/7/2020, CQĐT tiếp tục ra QĐ tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm (lần 2). Lý do lần này được đưa ra là: CQĐT đã yêu cầu người bị tố giác là ông Quang giao nộp xe ô tô gắn biển kiểm soát 29A-734.38 để phục vụ việc thực nghiệm điều tra, nhưng ông Quang chưa giao nộp xe ô tô trên cho CQĐT. 

Cho rằng có bất thường trong quá trình xử lý vụ án, bà Hoa có đơn phản ánh đến một số cơ quan chức năng. Ngày 27/11/2020, CQĐT ra QĐ khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Trong một thông báo ban hành ngày 24/3/2020, CQĐT Công an quận Nam Từ Liêm cho bà Hoa biết, căn cứ Điều 41, Điều 172 BLTTHS 2015, VKSND quận đã quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án lần thứ nhất với thời hạn 4 tháng (từ 27/3 đến 27/7/2021). 

VKS quận nói gì?

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Bảy, Viện phó VKSND quận xác nhận: Hồ sơ vụ án hiện CQĐT vẫn đang thụ lý. Trước đây vụ việc có hai lần tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm. Nhưng sau đó cho rằng cơ quan tố tụng quận chậm trễ trong giải quyết vụ án, bà Hoa có đơn thư gửi lên đến nhiều cơ quan, trong đó có Thành ủy Hà Nội.

Sau khi xem xét thấy có thể thực hiện các biện pháp tố tụng tiếp theo nên cơ quan tố tụng đã phục hồi điều tra và khởi tố vụ án. “Chúng tôi đã gia hạn thời hạn để điều tra và đang trên tiến trình xem xét có thể khởi tố bị can hay không. Cái đấy chúng tôi đang xin ý kiến TP với ý là với hồ sơ vụ án như vậy thì xử lý như thế nào cho nó thấu tình, đạt lý”, bà Bảy thông tin. 

Về QĐ gia hạn thời hạn điều tra mà VKSND quận vừa thông báo, một số LS cho rằng, khoản 2 Điều 172 BLTTHS quy định về thời gian được phép gia hạn căn cứ vào tính chất của các vụ án. Với tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì mới được gia hạn mỗi lần không quá 4 tháng. Việc VKSND quận gia hạn lần 1 vụ án đã được khởi tố với thời gian 4 tháng chứng tỏ VKSND đã xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 

Về phía người tố giác, cho biết: “Trong khi căn cứ khởi tố đối tượng gây ra thương tích cho tôi là rất rõ ràng nhưng gần hai năm qua, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi cơ quan tố tụng quận nhiều lần ra QĐ tạm định chỉ giải quyết, rồi gia hạn với những căn cứ không khách quan”.

“Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi dung túng tội phạm, cố tình kéo dài vụ án, vi phạm tố tụng về thời hạn điều tra và bảo quản vật chứng, tang vật gây án. Đồng thời khẩn trương khởi tố bị can để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật”, bà Hoa nói. 

Được biết, mới đây, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của bà Hoa đến Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm đề nghị chỉ đạo, giải quyết theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả điều tra vụ án về cơ quan này để theo dõi, tập hợp và báo cáo. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.