Bất thường trong quá trình xử lý vụ nạn nhân bị tổn hại 51% sức khỏe ở Nam Từ Liêm, Hà Nội

VKSND quận Nam Từ Liêm cho biết vụ án đang phải xin ý kiến xử lý từ cấp trên.
VKSND quận Nam Từ Liêm cho biết vụ án đang phải xin ý kiến xử lý từ cấp trên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa (trú tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) là nạn nhân trong vụ án “cố ý gây thương tích” bị tổn hại sức khỏe tới 51%, nhưng gần 2 năm qua kể từ thời điểm đơn tố giác tội phạm của bà được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm thụ lý; vụ việc nhiều lần tạm đình chỉ giải quyết rồi gia hạn điều tra. 

Vụ án kéo dài gần 2 năm

Trước đó, ngày 5/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm  đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Hoa trình báo về việc: Ngày 26/8/2019 tại số nhà 4 ngõ 45 phố Đồng Me, Mễ Trì, ông Chu Viết Quang  (chồng cũ bà Hoa) có hành vi dùng xe ô tô đâm, chèn ép bà Hoa vào tường. Hậu quả bà Hoa bị thương tích nặng phải đi cấp cứu và điều trị tại BV 198 Bộ Công an và BV 108 Bộ Quốc phòng.  

Bản kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Hà Nội ban hành ngày 3/1/2020 cho thấy, bà Hoa bị đa chấn thương tỷ lệ 51% gồm: gãy xương vai trái, gãy xương sườn III, IV, V, VI, VII bên trái, tràn dịch màng phổi, gãy ngang cột sống L1, L2, L3, L4, L5, gãy ngành ngồi ương mu mặt trái và phải. 

Ngày 5/1/2010, CQĐT ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm với lý do: Tại Bản kết luận của Trung tâm Pháp y yêu cầu xem xét, giám định ở hội đồng cấp cao hơn để đánh giá được hết mức độ di chứng và ảnh hưởng chức năng của bà Hoa.  

Tiếp đó, 5 tháng sau, ngày 5/6/2020, Viện Pháp y Quốc gia có bản Kết luận giám định đối với thương tích của bà Hoa. Kết quả giám định lần này không có nhiều thay đổi so với kết quả giám định cũ, bà Hoa cũng được kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 51%. CQĐT ra Quyết định (QĐ) phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. 

Đúng một tháng sau, ngày 11/7/2020, CQĐT tiếp tục ra QĐ tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm (lần 2). Lý do lần này được đưa ra là: CQĐT đã yêu cầu người bị tố giác là ông Quang giao nộp xe ô tô gắn biển kiểm soát 29A-734.38 để phục vụ việc thực nghiệm điều tra, nhưng ông Quang chưa giao nộp xe ô tô trên cho CQĐT. 

Cho rằng có bất thường trong quá trình xử lý vụ án, bà Hoa có đơn phản ánh đến một số cơ quan chức năng. Ngày 27/11/2020, CQĐT ra QĐ khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Trong một thông báo ban hành ngày 24/3/2020, CQĐT Công an quận Nam Từ Liêm cho bà Hoa biết, căn cứ Điều 41, Điều 172 BLTTHS 2015, VKSND quận đã quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án lần thứ nhất với thời hạn 4 tháng (từ 27/3 đến 27/7/2021). 

VKS quận nói gì?

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Bảy, Viện phó VKSND quận xác nhận: Hồ sơ vụ án hiện CQĐT vẫn đang thụ lý. Trước đây vụ việc có hai lần tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm. Nhưng sau đó cho rằng cơ quan tố tụng quận chậm trễ trong giải quyết vụ án, bà Hoa có đơn thư gửi lên đến nhiều cơ quan, trong đó có Thành ủy Hà Nội.

Sau khi xem xét thấy có thể thực hiện các biện pháp tố tụng tiếp theo nên cơ quan tố tụng đã phục hồi điều tra và khởi tố vụ án. “Chúng tôi đã gia hạn thời hạn để điều tra và đang trên tiến trình xem xét có thể khởi tố bị can hay không. Cái đấy chúng tôi đang xin ý kiến TP với ý là với hồ sơ vụ án như vậy thì xử lý như thế nào cho nó thấu tình, đạt lý”, bà Bảy thông tin. 

Về QĐ gia hạn thời hạn điều tra mà VKSND quận vừa thông báo, một số LS cho rằng, khoản 2 Điều 172 BLTTHS quy định về thời gian được phép gia hạn căn cứ vào tính chất của các vụ án. Với tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì mới được gia hạn mỗi lần không quá 4 tháng. Việc VKSND quận gia hạn lần 1 vụ án đã được khởi tố với thời gian 4 tháng chứng tỏ VKSND đã xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 

Về phía người tố giác, cho biết: “Trong khi căn cứ khởi tố đối tượng gây ra thương tích cho tôi là rất rõ ràng nhưng gần hai năm qua, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi cơ quan tố tụng quận nhiều lần ra QĐ tạm định chỉ giải quyết, rồi gia hạn với những căn cứ không khách quan”.

“Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi dung túng tội phạm, cố tình kéo dài vụ án, vi phạm tố tụng về thời hạn điều tra và bảo quản vật chứng, tang vật gây án. Đồng thời khẩn trương khởi tố bị can để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật”, bà Hoa nói. 

Được biết, mới đây, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của bà Hoa đến Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm đề nghị chỉ đạo, giải quyết theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả điều tra vụ án về cơ quan này để theo dõi, tập hợp và báo cáo. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .