Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.
Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm. Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.

Trắng tay sau 15 năm trồng rừng

Theo phản ánh của những hộ dân trên, tháng 3/2021, một số công nhân thuộc dự án điện gió Amaccao tự ý cho xe múc, xe lu đến san ủi khoảng 10ha đất tại khu vực đồi 500 (thôn Tari II, xã Húc) là đất được những hộ trên canh tác sử dụng ổn định từ 2007 đến nay.

Quá trình san ủi, Amaccao đã chặt ủi khoảng 30 nghìn cây cà phê, 10 nghìn cây tràm. Sau khi phát hiện, người dân trên đã báo với chính quyền địa phương để ghi nhận sự việc.

“Việc BQL dự án điện gió Amaccao tự ý san ủi, huỷ hoại tài sản của chúng tôi khi chưa thực hiện việc thu hồi, bồi thường về đất đai và tài sản trên đất là trái quy định của pháp luật, xâm phạm lợi ích của người sử dụng đất”, nội dung đơn nêu.

Về nguồn gốc đất, 25 hộ dân cho rằng khi nghe chủ trương lên vùng sâu, vùng xa để phát triển kinh tế thì họ đã liên hệ xã Húc; mọi người lên đây ở, trao đổi kinh nghiệm làm ăn sinh sống.

Ngày 19/6/2007, thôn Ta Ri II đã tổ chức cuộc họp. Tại cuộc họp, tất cả bà con, nhân dân thuộc thôn Ta Ri II đều tự nguyện đồng ý giao 45ha đất cho các hộ dân này, ranh giới xã Hướng Lộc (Đồi 500) vào đến đường đi bản Hơ Le.

Già làng Hồ Văn Ray (83 tuổi, bản Ta Ri II), nói: “Tôi khẳng định vào năm 2007 các hộ dân bản ở đây đã ký giao đất cho 25 hộ kinh tế mới, trong văn bản nêu rõ: “Sau này đến đời con cháu mãi mãi không được đòi hỏi trả lại”. Trong biên bản ký giao đất này có xác nhận của ông Hồ Văn Cơm, Trưởng thôn Ta Ri II; ông Hồ A Xếp, Chủ tịch UBND xã Húc; ông Hồ Văn Khâm, Bí thư Đảng uỷ xã Húc; ông Hồ Văn Đeng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Húc”.

Ông Hoàng Minh Thuận (quê thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) nhớ lại, lúc đó ông đang là Trưởng Ban Kiểm soát Hợp tác xã và nghe có chủ trương đi kinh tế mới nên đã huy động nhóm người khoẻ mạnh, có vốn lên xã Húc khai hoang, làm đường. Họ cùng nhau bỏ công sức làm chung với thời gian hơn 1,5 năm; sau đó chia đều đất rồi cùng nhau trồng cây cà phê, tràm, mít.

“Chúng tôi vượt hơn 80km, cơm đùm gạo bới, gửi con nhỏ ở quê để lên đây phát triển kinh tế. Như tôi ban đầu phải bỏ ra hơn 5 triệu tiền mặt, bán 4 con bò mới đủ tiền ăn, tiền thuê san ủi. Đến năm 2017, vì cà phê rớt giá nên một số bà con về quê nhưng cây cối vẫn còn. Hiện trên đất của tôi toàn bộ được trồng tràm và nó đã hơn 3 tuổi”, ông Thuận nói.

Ông Hồ Hữu Huân (55 tuổi) tiếp lời: “Mọi người đã dùng cả thanh xuân để khai hoang, trồng cây. Lên đây thiếu thốn đủ bề, đặc biệt là nguồn nước”. Hiện ông Huân đang bị ung thư. Ngoài ra, trong đoàn có người ung thư gan đã chết năm 2019, còn có trường hợp đang ung thư phổi.

“Chúng tôi đã vất vả, thậm chí đánh đổi cả tính mạng để lên vùng sâu, vùng xa khai hoang làm kinh tế mới. Nhưng đến nay dự án Nhà máy điện gió Amaccao đã vào lấy đất của chúng tôi mà không đền bù. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu Điện gió Amaccao không được thay đổi hiện trạng, dừng thi công để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, đến nay Cty vẫn thi công. Tốn tiền, hao sức, thậm chí bệnh tật chết chóc; không lẽ lại mất trắng?”, ông Huân nói.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu ảnh 1

Hiện ông Thuận vẫn chăm sóc rừng tràm trên đất.

Chủ tịch xã: “Phải đền bù là điều đương nhiên”

Đại diện Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá cũng như Chủ tịch UBND xã Húc và xã Hướng Lộc đều xác nhận: “Lịch sử phần đất ở đồi 500 thôn Ta Ri 2, xã Húc là của 25 hộ gia đình kinh tế mới lên từ huyện Triệu Phong”.

Ông Hồ Văn Ka Rai (Chủ tịch UBND xã Húc) cho biết, năm 2007, đoàn kinh tế mới gồm 25 hộ dân ở xã Triệu Độ và xã Triệu Đại (huyện Triệu Phong) lên thôn Ta Ri II trồng cây cà phê và đã được bà con dân bản, chính quyền địa phương đồng ý ký vào biên bản giao đất. Đoàn kinh tế mới đã hỗ trợ tiền làm đường giao thông cho dân bản, đóng tiền cho để cho dân bản làm phong tục cúng trời (theo phong tục của người đồng bào địa phương - PV).

“Hiện dự án Nhà máy điện gió Amaccao vào lấy đất để triển khai dự án thì phải đền bù cho 25 hộ dân trên là điều đương nhiên. Tôi ủng hộ bà con và mong cấp trên cũng như phía công ty xem xét”, ông Ka Rai nêu quan điểm.

Ông Lê Quang Thuận (Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá) xác nhận, khu đất được đề cập đến đã được xã Húc đồng ý giao cho 25 hộ dân ở huyện Triệu Phong vào năm 2007. Hiện khu đất này nằm ở xã Húc và xã Hướng Lộc.

Thế nhưng, toàn bộ diện tích đất nói trên đã được UBND tỉnh Quảng Trị cho Cty CP Cao su Khe Sanh thuê để trồng cao su vào năm 2013. Chính vì vậy, 25 hộ dân trên không đủ điều kiện để bồi thường về đất.

Vào năm 2013 tỉnh giao đất cho Cty cao su nhưng thực tế lúc đó mảnh đất này vẫn đang được những hộ dân trên canh tác, trồng cà phê (có xác nhận của chính quyền xã Húc cũng như người dân nơi đây - PV). Ngoài ra, từ đó đến nay dân vẫn trồng cây, có Cty cao su nào tới đâu? Liệu có uẩn khúc gì?

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu ảnh 2

Những cột trụ điện gió đã mọc lên nhưng dự án không hề đền bù hỗ trợ cho dân.

PV liên hệ với Phòng TN&MT huyện Hướng Hóa đề nghị cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty cao su, xem có trùng với thửa đất của 25 hộ dân nói trên không? Đại diện phòng hứa sẽ cung cấp, nhưng hơn 10 ngày trôi qua PV không hề nhận được phản hồi.

PV tiếp tục thắc mắc tới Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá: “Điện gió Amaccao đã san ủi 10ha rừng; thậm chí đã dựng cột. Vậy đã có quyết định thu hồi đất của Cty cao su chưa? Cty điện gió đã đền bù cho Cty cao su chưa?”. Ông Thuận trả lời, chưa thu hồi và cũng chưa đền bù.

Các hộ dân cho hay sự việc còn nhiều điểm mập mờ cần làm rõ, chính quyền cần tìm hiểu, giải quyết rõ ràng; tránh để thiệt thòi cho người dân cũng như tránh khiếu kiện kéo dài.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.