Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 2 áo dài kỷ vật của nữ đại sứ

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hiện vật từ 24 cá nhân gồm phóng viên ảnh, chủ nhân hiện vật, nhà sưu tập tư nhân Việt Nam và ngoài nước, các nhà thiết kế thời trang áo dài…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - trao tặng 2 áo dài kỷ vật cho đại diện Bảo tàng Phụ nữ VN. Đại sứ Nguyễn Phương Nga - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - trao tặng 2 áo dài kỷ vật cho đại diện Bảo tàng Phụ nữ VN.

Các hiện vật vừa tiếp nhận bao gồm: áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - mặc trong buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014.

Bên cạnh đó, còn có áo dài của 19 nhà thiết kế thời trang gắn với các di sản văn hóa truyền thống tham gia chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ VH-TT&DL phối hợp tổ chức Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 28/6/2020.

Trong số hiện vật tiếp nhận lần này có 358 ảnh về phụ nữ trong cuộc sống thường ngày, làng nghề của ông Đinh Quang Thành - nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại chiến trường miền Nam; 240 hiện vật về văn hóa các dân tộc Việt Nam, đồ dùng trong gia đình, lao động sản xuất của các dân tộc ít người miền núi phía Bắc và Trường Sơn Tây nguyên của Ông Mark Rapopost - người Mỹ có đam mê sưu tập hiện vật văn hóa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phượng - bác sỹ Nhi khoa Trường Đại học Y Hà Nội - tặng Bảo tàng 3 cuốn nhật ký của viết về cuộc sống của bà thời là học sinh phổ thông, khi là sinh viên, thời gian công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Nhung - nhà sưu tập hiện vật văn hóa Việt Nam - tặng hiện vật về tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ít người.

Những tài liệu hình ảnh, hiện vật mà các tác giả trao tặng cho Bảo tàng giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá về văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi người dân Việt Nam.

Từng là phóng viên tại chiến trường, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành nổi tiếng với nhiều bức ảnh đề tài chiến tranh, về sự khốc liệt của cuộc chiến và không khí hân hoan của các tầng lớp nhân dân, phụ nữ trong ngày Sài Gòn được giải phóng. Những bức ảnh lịch sử quý giá đó đã được ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam năm 2015, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Mặc dù nay tuổi đã cao, nhưng người nghệ sỹ già vẫn miệt mài sáng tác để ghi lại những bức hình về người phụ nữ trong thời bình, về cuộc sống đời thường của họ, vẻ đẹp quê hương đất nước Việt Nam... Và ông tiếp tục quyết định trao lại những những bức ảnh đương đại của mình để Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ. 

“Tôi có một tình cảm đặc biệt đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nó hơn cả mức yêu quý nên đã thôi thúc tôi tìm đến Bảo tàng. Vì vậy mặc dù đã tặng hàng trăm bức hình quý giá ghi lại chiến thắng của cả dân tộc về chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cho Bảo tàng, tôi vẫn tiếp tục muốn gửi gắm tài sản còn lại của mình vào nơi đây. Tôi tin rằng, với cách làm việc chuyên nghiệp, với uy tín của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức hình đó” - ông cho biết.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Nông phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông hưởng ứng phong trào trồng cây nhớ ơn Bác Hồ
(PLVN) - Sáng ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về "Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2022)" và phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn
(PLVN) -  Chị Phạm Thị Hồng Nguyên vốn là công nhân làm thuê tại Bình Dương nhưng với quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, chị đã về địa phương khởi nghiệp với nghề đan túi xách từ chính cây bồn bồn.

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2022) và 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962- 20/7/2022), Cơ quan Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng uỷ Công an tỉnh Hà Nam và Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ phòng Cảnh sát kinh tế đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà mang ý nghĩa thiết thực. 

Nghệ An: Trưng bày chuyên đề ảnh "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người"

Đoàn đại biểu nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trưng bày chuyên đề ảnh “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người, nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh, tri ân cuộc đời giản dị mà cao đẹp, cùng những cống hiến vĩ đại của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho tự do, hòa bình và tiến bộ của nhân loại.