“Bão H” vùng biên viễn

"Con “H” xuất hiện sau ngày ma túy có mặt tại xã Đồng Văn (Quế Phong, Nghệ An) và lớn nhanh thành một “cơn bão”, do sử dụng kim tiêm chung khi dùng ma túy. Một lý do nữa là thiếu hiểu biết, dân trí thấp, hoàn cảnh khó khăn, người dân mơ hồ về căn bệnh thế kỷ này nên dù vẫn biết nó gây chết người nhưng không biết cách phòng tránh.

"Con “H” xuất hiện sau ngày ma túy có mặt tại xã Đồng Văn (Quế Phong, Nghệ An) và lớn nhanh thành một “cơn bão”, do sử dụng kim tiêm chung khi dùng ma túy.

Một lý do nữa là thiếu hiểu biết, dân trí thấp, hoàn cảnh khó khăn, người dân mơ hồ về căn bệnh thế kỷ này nên dù vẫn biết nó gây chết người nhưng không biết cách phòng tránh.

Anh Đ. theo nhóm  bạn chích hút vài lần  nhưng đã lây nhiễm HIV
Anh Đ. theo nhóm bạn chích hút vài lần nhưng đã lây nhiễm HIV

"Con “H” về bản

Trước đây, xã Đồng Văn không hề biếtt đến ma túy hay bệnh HIV/AIDS là gì, chỉ sau khi ma túy xâm nhập và tấn công vào từng bản làng, xót xa thay cho đến nay họ vẫn không hề hình dung ra được con virus nó như thế nào, lây bệnh ra sao…

Tìm về xã Đồng Văn, chưa đến nhưng nghe người ta nói gần nói xa, đến nơi đó rất nguy hiểm, người nhiễm HIV rất lớn, không may mắn có thể bị lây H. Cũng có thông tin thì bảo rằng, người trong xã Đồng Văn nếu có tai nạn xảy ra ở các xã khác hay ở phố huyện mà bị trầy xước máu chảy hỏi nếu là người Đồng Văn thì họ không ai giám đến giúp đỡ dậy vì sợ lây.

“Ngày trước, bản làng yên bình lắm, thanh niên ăn rồi đi làm rẫy, làm nương, con gái đi hái măng, hái quả, trồng lúa… Bây giờ, thì thanh niên con trai thì chỉ ham chơi lắm phần lớn là nghiện ngập hết, con gái thì rủ nhau xuống miền xuôi làm việc, không biết làm việc chi nhưng đi rồi về mang bệnh nhiều, chết nhiều lắm…”, già Vi Văn Đậu, bản Na Chảo với giọng buồn buồn nói.

Cũng xuất phát từ đó, những con người nơi đây vì thiếu hiểu biết và kiến thức về phòng chống HIV nên đã vô tình biến nó thành “cơn bão H” bao trumg lấy bản làng. Theo số liệu thống kê, danh sách mà các trung tâm xét nghiệm chuyển về thì trong năm 2010, toàn xã phát hiện 52 trường hợp dương tính với HIV/AIDS.

Tháng 1/2011 có đoàn xét nghiệm của tỉnh lên, phát hiện thêm được 13 trường hợp nữa. “Cơn bão” xuất hiện và tàn phá một cách chóng mặt, khi số người nhiễm HIV ngày một tăng và ngày càng trẻ hóa. Anh Vi Thanh Hà - Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Văn cho biết, riêng trong năm 2010 - 2011, xã Đồng Văn đã có 21 người chết vì HIV, chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng có khoảng hơn 10 người chết vì HIV từ đầu năm 2012 cho đến nay.

“Có nhiều cái chết không ai nghĩ đến được. Năm 2011 ông Lương Văn Đại (bản Huôi Muồng) nhiễm “H” và chết sau đó ít lâu, cuối năm thì đến lượt thằng con trai là Vi Văn Cáng (2 tuổi). Oái oăm thay là đầu năm 2012 vợ ông là chị Lương Thị Tiêm cũng mất vì lây “H” từ chồng. Gia đình bữa ni bi đát lắm, khổ thân dừ chỉ còn có con nhỏ Lương Thị V. (12 tuổi) sống với ông nội đã nhiều tuổi. Hầu hết là đàn ông lây nhiễm do tiêm chích ma túy rồi lấy vợ sinh con bị lây nhiễm theo”, anh Vi Thanh Hà cho biết.

Mơ hồ về HIV

Dù số người nhiễm và chết về HIV nhiều như thế, nhưng khi được hỏi về cách phòng tránh lây nhiễm hầu hết mọi người đều có câu trả lời bằng một nụ cười ngặt ngẻo nếu không muốn nói là ngờ nghệch, và cái lắc đầu rất tự nhiên. Cũng vì thế, nên đây là điều kiện thuận lợi để cho “cơn bão” đổ bộ và tàn phá những bản làng vùng biên.

Chị Hà Thị H. (SN 1991, tại bản Na Chảo) tuy mới 22 tuổi nhưng đã bị con “ết” cướp mất chồng cách đây chừng nữa tháng. Chỉ cách nhau 2 ngày  nhưng chồng chị anh Lương Văn Thành (SN 1987) và bố chồng là Lương Văn Thương (SN 1965) liên tục bỏ chị đi. “Không biết chồng bị bệnh chi, chỉ nghe người làng nói chồng với bố bị HIV chết thôi, nghe nói có thể mình cũng bị lây bệnh”, H. nói. Cô gái người Thái trẻ tuổi còn hồn nhiên hỏi: “Con HIV nớ ra răng anh, có bắt nó ra khỏi người được không anh?” (!).

Hà Thị H. vẫn không thể hình dung ra căn bệnh HIV nó như thế nào?
Hà Thị H. vẫn không thể hình dung ra căn bệnh HIV như thế nào?

Chồng chị là con nghiện lâu năm, dính vài ma túy từ khi còn trẻ, chuyển từ hút, hít sang tiêm chích ma túy, tuy nhiên vì thiếu hiểu biết và kiến thức về căn bệnh thế kỷ này đã dùng cùng kim tiêm với nhiều người khác. Điều đau xót nhất là khi phát hiện nhiễm HIV thì cũng là khi con trai anh chị tròn 1 tuổi, thằng nhỏ kháu khỉnh nhưng không biết nó có phải là nạn nhân của “H” không thì cả mẹ nó cũng không hề biết vì không có tiền đưa cháu đi xét nghiệm.

Căn bệnh tàn phá cả bản làng và anh Hà Văn Đ. cũng là một nạn nhân của căn bệnh này, chàng thanh niên 23 tuổi nhưng toàn thân hình gầy guộc, có thể ví như không có da bọc xương thì thân hình anh là một bó củi khô.

Đôi bàn ta đen như than cháy, xương xẩu đưa lên dụi dụi mắt ngơ ngác nói: “Ngày trước theo mấy bạn trong bản đi nhậu rồi có hút, có chích cùng mấy lần rứa mà cũng bị nhiễm HIV”. Gia đình của Đ. không chỉ riêng Đ. mà còn có em trai là Hà Văn N. (SN 1988) cũng đang lay lắt trong những ngày cuối đời cùng vợ và 2 đứa con nhỏ vì “H”.

Đồng bào nghĩ rằng và mường tượng hình ảnh con “ết” là con sâu chui vào bụng làm mình đau nên rủ nhau uống rượu để giết “con sâu ết”. Với những hiểu biết còn quá hạn hẹp như vậy thì tình trạng lây nhiễm H không ngững tăng cũng là điều dễ hiểu. Theo lời của cn bộ phụ nữ xã Đồng Văn, một thực trạng đang tiếp diễn làm cho tình trạng lây nhiễm HIV cao là một số phụ nữ có chồng chết vì AIDS vài tháng sau lại thấy sống chung như vợ chồng với người đàn ông khác.

Với những hiểu biết còn quá hạn chế như vậy khiến cho căn bệnh thế kỷ có cơ hội để lây lan rộng hơn, đối với họ, phòng chống HIV xem ra còn là một điều quá “xa xỉ” khi điều kiện kinh tế còn khó khăn và trình độ dân trí còn thấp. Không biết, rồi đây sẽ có bao nhiêu người bao nhiêu trẻ em còn vô tình là nạn nhân của “H” (?), cần có những buổi tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về căn bệnh thế kỷ này cũng như các biện pháp phòng chống lây nhiễm “H” sang người khác.

Phóng sự của Ngô Toàn

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?