Báo động nạn đào trộm mồ cổ ở Gia Lai

Thời gian gần đây, việc đi tìm đồng, cổ vật dưới lòng đất và gỗ Huỳnh Đàn rộ lên khiến một số kẻ bất lương tìm đến các khu nhà mồ của bà con dân tộc Bana ở các huyện Đắc Pơ, Kbang Gia Lai để đào trộm mồ mả….

Thời gian gần đây, việc đi tìm đồng, cổ vật dưới lòng đất và gỗ Huỳnh Đàn rộ lên khiến một số kẻ bất lương tìm đến các khu nhà mồ của bà con dân tộc Bana ở các huyện Đắc Pơ, Kbang Gia Lai để đào trộm mồ mả….

Thượng tá Đỗ Hùng đang chỉ một ngôi mộ mới bị bọn trộm đào bới
Thượng tá Đỗ Hùng đang chỉ một ngôi mộ mới bị bọn trộm đào bới

Cách đây hai năm, gia đình ông Đinh Văn Nghèo, ở làng Mơ H’Ra, xã Kon Lơng Khương, huyện Kbang không may có người thân qua đời. Theo phong tục của dân tộc Bana, gia đình ông đã chia của cải cho người chết gồm một bộ nồi, xoong, bát, đĩa và một chiếc ghè cổ.

Trước khi chôn ghè cùng người chết, gia đình ông đã đập bể đít ghè. Một tuần sau ông Nghèo ra thăm khu nhà mả đã thấy ngôi mộ bị đào bới, mất bộ nồi xoong và ghè cổ.  Để cúng và lấp lại ngôi mộ, dù nghèo nhưng gia đình ông đã phải làm thịt một con lợn và mua 2 ghè rượu để mời dân làng.

Chuyện đào trộm mả dù đã xảy ra với gia đình cách đây hai năm, nhưng nó vẫn như còn mới đối với bản thân và gia đình ông: “Nó lấy cái ghè cũ mà mình chôn rồi nó hàn lại, bán cho người ta, đau lòng lắm chú ơi”.

Làng Leng Dôr, xã Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai vốn là một ngôi làng bình yên của người Bana nơi đại ngàn Tây Nguyên. Thế nhưng, hơn một năm qua, những kẻ bất lương đã liên tục tìm đến khu nhà mả đào bới để lấy cổ vật và của cải như, vàng bạc, đồng và gỗ Huỳnh Đàn làm quan tài của người đã về cõi thiên cổ. Không chỉ đào trộm một, mà trong khu nhà mả của làng có gần 200 ngôi thì có tới hơn 100 ngôi mồ bị đào trộm.

Cậu ruột của bà Đinh Thị H’Phiên, làng Leng Dôr, xã Đắc Pơ, huyện Đắc Pơ, chết cách đây hơn 5 năm, nhưng hồi Tháng Ba vừa qua cũng bị kẻ trộm đào bới. Đứng trước ngôi mộ mới được lấp lại, bà H’Phiên buồn phiền chia sẻ: Mục đích của trộm mả là đi tìm đồng đen, tìm vàng. Mà phong tục của dân tộc ở đây là không có đồng đen và không có vàng. Chủ yếu là chôn rìu hoặc là nồi xoong đem theo người chết thôi.

Bây giờ, ghè cổ đó nhưng chúng tôi không để nguyên nữa mà đập hết cái đít để tránh việc mồ mả người chết bị kẻ tham đào lên. Mấy năm trước là nó bới vài mộ thôi. Năm nay nó đào hàng loạt cả làng luôn. Đào cả các làng khác như làng H’ven, làng Kuk Đăc, Kuk Kông.

Việc kẻ xấu đến đào trộm mồ mả đã lan ra khắp cả địa phương. Theo ông Đinh Pó, Trưởng thôn ở làng Leng Dôr, xã Đắc Pơ, huyện Đắc Pơ thì trước đây khoảng 10 năm, việc chia của cải cho người chết theo phong tục là có. Những tài sản chôn theo cũng rất quý như chiêng đồng, ché cổ, dao dựa, xoong nồi... đã khiến những kẻ bất lương tìm đến các khu nhà mả để đào bới  tìm kiếm hiện vật. Hiện bà con ở các địa phương rất mong chính quyền các cấp và ngành chức năng vào cuộc để ngăn chặn kẻ xấu đến đào bới.

Ông Đinh Pó cho biết: "Trước đây là có chôn theo đồ quý như là đồng. Nhưng của những ông già trước đây thôi. Còn hiện tại từ năm 1990 đến nay là không có đồ quý chôn theo. Bây giờ theo phong tục,  làng quý nhất là cái rìu, cái dựa hoặc là cái chén với lại cái xoong thế thôi. Bà con của làng xem việc moi lại, đào lại mồ mả thế này là rất là mất lòng. Người chết rồi thì để yên không moi lại được".

Khu nhà mả của làng Kuk Kông, xã An Thành, huyện Đắc Pơ cũng là nơi mà kẻ xấu tìm tới đào bới. Từ đầu năm đến nay, cả làng đã có 17 mả bị đào trộm.

Theo thượng tá Đỗ Hùng, Đội trưởng đội công tác 401, trực thuộc Quân Khu 5, công tác tại địa bàn làng Kuk Kông, xã An Thành, huyện Đắc Pơ, cho biết: Nhà mồ của làng Kuk Kông, kẻ xấu  lợi dụng lúc trời mưa với khu vực nhà mồ trước đây bà con không dọn cỏ xung quanh  để mò vaò kiếm cồng chiêng và đồ cổ đã chôn theo người chết.

Đội công tác cũng tham mưu cho cán bộ, dân làng Kuk Kông tổ chức cho bà con phát dọn khu vực nhà mồ, tham mưu cho cán bộ xã chỉ đạo cho các công an viên cũng như cán bộ ở đây tổ chức thành lập các tổ tự quản theo dõi , phòng chống trộm cắp và kiểm tra khu vực nhà mồ. Tránh kẻ xấu lợi dụng sơ hở của bà con, nhất là  lúc bà con đi làm ăn ngoài rẫy để  trộm cắp.

 Việc người dân ở các bản làng chôn theo của cải cho người chết là một tập tục đã có từ lâu đời ở nơi đây. Việc trộm cắp đồ vật tín ngưỡng của người dân đã làm đảo lộn cuộc sống vốn yên bình nơi đây. Qua đây đề nghị các cấp chính quyền có biện pháp ngăn chặn kịp thời vấn nạn này để bà con yên tâm.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?