Bánh Trung thu ngàn lớp có nguồn gốc từ Nhật Bản, cách làm loại bánh này không hề khó chút nào nhưng có nhiều công đoạn làm vỏ bánh để tạo thành lớp vỏ ngàn lớp độc đáo. Nhưng với công thức và cách làm cực dễ dưới đây bạn sẽ có được những chiếc bánh thật ngon với lớp vỏ giòn nhẹ ép thơm.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu vỏ bột nước: 6 bánh
- 50 gr bơ để nhiệt độ phòng
- 130 gr bột mì
- 50 ml nước
- 40 ml dầu
Nguyên liệu vỏ bột dầu:
- 110 gr bột mì
- 55 ml dầu ăn
- Bạn muốn tạo màu thì pha màu trong phần vỏ bột dầu nhé.
Nguyên liệu phần nhân khoai môn:
- 300 gr khoai môn
- 150 gr đường
- 40 ml dầu ăn
- 20 gr bột bánh dẻo, 10 gr bột mì, 20 ml dầu ăn hòa chung trong 1 cái chén.
Dụng cụ làm bánh trung thu ngàn lớp
– Cây cán bột
– Lò nướng
– Khay nướng bánh
– Giấy nướng bánh
Cách làm:
- Bước đầu tiên bạn cần làm là phần bột nước, bạn cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái âu, và bắt đầu nhồi cho bột dẻo mịn. Nhồi xong để bột nghỉ 30 phút.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -3
Nhồi cho bột dẻo mịn
Với phần bột dầu, bạn cho bột và dầu vào âu và nhồi bột quyện lại 1 khối. Cũng để bột nghỉ 30 phút.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -4
Nhồi bột quyện thành một khối
- Tiếp theo, khoai môn lột vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín. Cho khoai môn nấu chín còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.
Đổ khoai môn vào chảo không dính cùng với dầu sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút thì cho sầu riêng, chén bột mì dầu vào tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo, sờ vào không dính tay thì tắt bếp. Nhân khoai môn khi sên xong sẽ rất dẻo và còn dầu xung quanh.
- Phần cán bánh, bạn chia nhân bột nước làm 3 phần. Chia phần bột dầu làm 3 phần. Cân nhân 80gr kể cả lòng đỏ trứng vịt muối vo tròn, nếu không thích trứng vịt muối thì có thể làm nhân không bạn nhé.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -5
Chia các phần nhân bột nước và phần bột dầu làm 3 phần
- Tiếp theo, bạn đè dẹp viên bột nước, cho viên bột dầu vào vo tròn lại. Cán dài viên bột, rồi cuộn tròn lại. Tiếp tục cán dọc 1 lần nữa. Sau đó cuộn tròn lại lần nữa.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -6
Vo tròn rồi cán viên bột
- Bạn cứ làm tiếp tục với 2 phần bột còn lại.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -7
Tiếp tục làm với 2 phần bột còn lại
- Khi thực hiện phần cán bột từng lớp, và cuộn lại. Dùng dao cắt bột làm đôi. Thế là bạn sẽ có 6 phần bột. Để phần cắt bột úp xuống bàn và bây giờ bạn cán tròn cục bột dạng tròn tròn và cho nhân vào giữa túm các mép lại. Xếp bánh vào khay nướng.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -8
Cán tròn cục bột dạng tròn tròn rồi cho nhân vào giữa túm các mép lại
- Bạn mở lò 150-160 độ C trước 10 phút cho lò nóng. Cho khay bánh vào ngăn thấp hơn ngăn giữa 1 bậc, và nướng 45 phút. Để biết bánh chín thì bạn kiểm tra phần đáy bánh. Nếu thấy khô và có màu vàng là được.
bánh trung thu ngàn lớp ăn ngon khỏi phải bàn -11
Nướng bánh trong lò đến khi bánh chín vàng là được
Thành phẩm
Bánh trung thu ngàn lớp, cái tên nghe khá lạ tai phải không? Loại bánh này khá độc đáo với những lớp bánh mỏng tách ra khi cắn nhẹ miếng bánh. Không có các họa tiết thông thường như những loại bánh trung thu truyền thống. Loại bánh này hấp dẫn người ăn bởi màu sắc hấp dẫn, cùng lớp vỏ giòn tan, xốp nhẹ và rất lạ miệng, hài hòa với phần nhân bánh bên trong.
Bánh trung thu kiểu này làm xong là có thể ăn ngay mà không cần phải chờ 1-2 ngày như bánh thường để có lớp vỏ mềm thơm.
Dịp Tết Trung thu sắp đến gần, bạn hãy vào bếp trổ tài làm bánh trung thu ngàn lớp đầy hấp dẫn cho cả nhà mình thưởng thức nhé! Với sự khéo léo của bạn chắc chắn sẽ làm ra những chiếc bánh thơm ngon đó.
Chúc các bạn thành công!