Bánh Trung thu để 8 năm không mốc

Cộng đồng mạng Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin một hộp bánh Trung thu để quên từ 8 năm trước mà bánh vẫn mềm, màu sắc vàng rộm, bóng nhoáng, trông rất ngon mắt.

Đang dọn nhà, các con bà  La Thúy Dung (tại quận Bắc Bội, Trùng Khánh, Trung Quốc) khi dọn dẹp đồ đạc đã phát hiện ra hộp bánh Trung thu làm bằng kim loại đã dùng dở, ghi ngày tháng sản xuất là 2/9/2003, trong còn 4 chiếc bánh nướng cùng một bao thuốc lá.  Mở ra, chiếc vỏ bánh vàng ươm với những đường nét hoa văn trang trí tao nhã, sờ mềm tay và vẫn thơm như mới ra lò.

Hộp bánh ghi đầy đủ nguyên liệu, thành phần, các chất hàm chứa trong bánh, nhưng không hề ghi có chất bảo quản. Khi cắt thử một chiếc thì có mùi vị lạ khó ngửi, không ai dám ăn thử.
Bà La khoe với phóng viên hai trong số những chiếc bánh vẫn như mới sau 8 năm bị vứt xó trong góc nhà.
Bà La khoe với phóng viên hai trong số những chiếc bánh vẫn như mới sau 8 năm bị vứt xó trong góc nhà.

Bà La sau một hồi suy nghĩ đã nhớ lại, đây là hộp bánh loại đắt tiền do một khách sạn lớn sản xuất được một người bạn tặng dịp Trung thu 8 năm trước. Trong hộp bằng thiếc rất đẹp có 2 lớp bánh gồm 8 chiếc. Khi đó, cả nhà đã mở ra ăn 4 chiếc, còn để lại 4 chiếc. Những chiếc bánh ăn rất ngon nên gia đình có ý để dành, nhưng quên mất.
Chủ nhân của hộp bánh này cũng không tin nổi đây là sự thật. Vào khoảng 11h ngày 10/9, phóng viên báo Trùng Khánh đã nhanh chóng có mặt tại nhà bà La
 
Hàng xóm sau khi hay tin kéo đến xem vì hiếu kỳ. Sau khi tận mắt nhìn thấy, ai nấy đều ngạc nhiên, có người nói, hãy gọi điện đến Trung tâm sách kỷ lục Guiness để đăng ký. Tuy nhiên bà La cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã gọi điện cho báo để nhờ làm rõ tại sao bánh để suốt 8 năm mà trông vẫn tươi ngon như thế.

Vấn đề sử dụng chất bảo quản cho bánh Trung thu gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng đã không ít lần được báo chí Trung Quốc đề cập đến. Hồi tháng 7, bà Trần ở khu Cửu Long Ba, thành phố Trùng Khánh cũng tìm thấy trong nhà hộp bánh bỏ quên đã 3 năm, mở ra vẫn không thấy bị mốc liền mang đến nơi sản xuất nó để hỏi, thì được nhà sản xuất trả lời “lượng chất chống mốc sử dụng không quá quy định”, song không giải thích được vì sao bánh để 3 năm vẫn không biến chất.

Trả lời phóng viên về việc tại sao bánh Trung thu để 8 năm vẫn “tươi, mềm” như thế, giáo sư Thạch Nguyên Cương, chuyên về Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm ở Đại học Quân y 3 Lan Châu cho rằng sở dĩ hộp bánh này có tuổi thọ siêu phàm bởi nhà sản xuất đã quá lạm dụng hóa chất chống thối rữa.
 
Mùi hôi thối trong nhân bánh chính là kết quả của quá trình oxy hóa các chất dầu, mỡ. Giáo sư Thạch cũng cho biết, việc lạm dụng chất phụ gia này sẽ khiến người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm.
 
Sau đó, phóng viên trực tiếp liên hệ với nhà hàng sản xuất loại bánh “trường thọ” này. Ông Thường, cán bộ hành chính tại đây, cho biết sản phẩm của nhà hàng đều giao cho một xưởng sản xuất có quy mô lớn trực tiếp chế biến.
 
Thực tế, nhà hàng chưa gặp trường hợp nào tương tự. “Bà La có thể đem hộp bánh tới để chúng tôi tiến hành kiểm định thật giả. Nếu đúng như những gì báo chí phản ánh, nhà hàng sẽ nghiêm túc điều tra lại quy trình sản xuất”.

Thanh Quang (theo Xinhua)

Tin cùng chuyên mục

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không được khuyến khích đấu nối vào lưới điện quốc gia. (Ảnh: EVN.

Lý do áp dụng giá '0 đồng' với điện mặt trời mái nhà

(PLVN) - Dự thảo Nghị định quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời (ĐMT) mái nhà lắp đặt tại nhà dân, công sở, khu công nghiệp có một quy định gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Đó là đề xuất mua ĐMT tự sản, tự tiêu với giá “0 đồng” nếu phát lên lưới điện quốc gia.

Đọc thêm

Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia
(PLVN) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

Phát huy vai trò của 'thương lái' trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo

Phát huy vai trò của 'thương lái' trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo
(PLVN) -  Ngày 2/5, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam phối hợp với Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL tổ chức hội thảo “Phát triển liên kết bền trong chuỗi giá trị lúa gạo”. Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã bàn luận về vai trò của đội ngũ thương lái trong chuỗi liên kết giá trị ngành hàng lúa gạo.

Hệ thống điện 'căng mình' mùa nắng nóng

Phụ tải đỉnh vừa lập đồng nghĩa với lượng tiêu thụ điện tăng tương đương công suất đặt của 2 NMTĐ Lai Châu, Hòa Bình.
(PLVN) - Mới bắt đầu vào những ngày cao điểm nắng nóng nhưng phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia đã lập kỷ lục mới. Điều này gây lo ngại khi những ngày “lập đỉnh” của 2 năm gần đây rơi vào tháng 6 và tháng 7.

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.