Vụ nhà máy xe điện xây không phép ở Lạng Sơn: Vì sao chưa xử lý sai phạm?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh về những sai phạm của nhà máy xe điện triệu đô xây dựng không phép trên đất ở, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thanh tra, sở ngành liên quan lập đoàn kiểm tra và có kết quả báo cáo trước ngày 10/9. Thế nhưng, đến nay kết quả kiểm tra và xử lý sai phạm vẫn chưa được công khai.
Vụ nhà máy xe điện xây không phép ở Lạng Sơn: Vì sao chưa xử lý sai phạm?

Nhà máy xe điện triệu đô xây “chui” trên đất ở

Như đã phản ánh, ngày 14/3/2018, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Cty DK Việt Nhật) do bà Bùi Thị Đào làm Giám đốc đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike (Nhà máy) tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn rất hoành tráng với sự tham dự của hơn 200 khách mời. Đáng chú ý, trong đó có cả lãnh đạo UBND TP Lạng Sơn tới chúc mừng và phát biểu ý kiến. 

Theo giới thiệu, Nhà máy được đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD. Công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm trên tổng diện tích hơn 40.000m2 và hiện là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. Tuy nhiên, dự án nhà máy nói trên được xây “chui” trên khu vực được quy hoạch là đất ở nông thôn, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp giấy phép xây dựng. 

Ông Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết, khu đất mà Cty DK Việt Nhật đang sử dụng thuộc quyền sử dụng đất của các cá nhân ông Hoàng Văn Khôi, bà Bùi Thị Đào (Giám đốc Cty DK Việt Nhật - PV) và ông Bùi Quang Đạo là đất ở nông thôn. “Việc chủ sử dụng các khu đất trên chưa lập thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đã tự ý xây dựng các công trình nhà xưởng sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định pháp luật”, ông Thạch cho biết. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cũng khẳng định, việc Cty DK Việt Nhật xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu đất nêu trên là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. 

“Việc Cty xây dựng làm nhà xưởng trên đất ở là sai phạm rồi, nhưng sai phạm ở mức độ nào và xử lý ra sao là trách nhiệm của UBND TP Lạng Sơn”- đây là ý kiến ông Bùi Văn Côi – Giám đốc Sở TNMT. Còn Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lạng Sơn Nguyễn Duy Đông cho biết cụ thể hơn: Trụ sở làm việc và 2 nhà máy lắp ráp xe điện của Cty DK Việt Nhật thuộc diện phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình. Trách nhiệm chính khi để công trình “khủng” không phép trên địa bàn thuộc về UBND xã Hoàng Đồng và UBND TP Lạng Sơn. Sở Xây dựng cũng có trách nhiệm liên quan.

Thanh tra đã báo cáo UBND tỉnh

Được biết, ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản số 3461/VP-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này giao Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn và các sở ngành liên quan để kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường của Cty DK Việt Nhật khi thực hiện xây dựng công trình trụ sở, nhà xưởng tại xã Hoàng Đồng. Thời gian hoàn thành và báo cáo trước ngày 10/9/2020.

Ngày 16/9, PV Báo PLVN đã gửi nội dung đăng ký làm việc với Thanh tra tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên trao đổi với PV qua điện thoại, Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh này cho biết: “Thanh tra tỉnh đã có báo cáo UBND tỉnh nhưng đây là báo cáo “mật”, phải có chỉ đạo của văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn thì mới làm việc và cung cấp thông tin được”?

PV tiếp tục liên hệ với ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ông cho biết: Thanh tra tỉnh đã có báo cáo nhưng còn nội dung chưa rõ nên tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở TNMT tỉnh và các cơ quan kiểm tra tiếp và đề xuất hướng xử lý. Sau đó, ông Thiệu đề nghị PV liên hệ với Chánh văn phòng UBND tỉnh để được cung cấp văn bản chỉ đạo mới. Ông Phạm Hùng Trường – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng sơn cũng từ chối cung cấp thông tin vì cho rằng báo cáo kết quả kiểm tra là “mật”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.  

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬