Vụ kiện thế chấp “sổ đỏ” ở huyện Tam Nông: Tòa án tỉnh Phú Thọ sẽ xem xét lại bản án?

(PLVN) - Trong khi TAND tỉnh Phú Thọ đang vào cuộc xác minh làm rõ quá trình thụ lý, xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng của TAND huyện Tam Nông thì một số luật sư cho rằng, có đủ căn cứ đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án do có những vi phạm tố tụng nghiêm trọng. 
Vụ kiện thế chấp “sổ đỏ” ở huyện Tam Nông: Tòa án tỉnh Phú Thọ sẽ xem xét lại bản án?

Tòa án cấp tỉnh thụ lý vụ việc

TAND tỉnh Phú Thọ vừa có Công văn số 07 ngày 20/3/2019 thông báo cho Công ty CP phát triển xây dựng và xuất nhập khẩu Sông Hồng (Cty Sông Hồng) đã thụ lý đơn tố cáo của doanh nghiệp này để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, ngày 19/3/2019, cơ quan này đã nhận được đơn tố cáo của Cty Sông Hồng với nội dung: Tố cáo những vi phạm pháp luật trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN); quá trình thụ lý, xét xử vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng; quá trình thi hành án tại huyện Tam Nông. 

Trong khi đó, trong một văn bản phản hồi đơn tố cáo của Cty Sông Hồng, UBKT Huyện ủy Tam Nông cũng xác định, TAND tỉnh Phú Thọ là một trong những cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những sai phạm theo nội dung đơn tố cáo của Cty Sông Hồng. 

Trong văn bản gửi Cty Sông Hồng ngày 29/3/2019, cơ quan kiểm tra đảng Huyện ủy Tam Nông cho biết: Để đảm bảo việc xem xét xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm được khách quan, công bằng, đúng theo quy định của Điều lệ Đảng, UBKT Huyện ủy Tam Nông đề nghị Cty Sông Hồng gửi kết quả giải quyết tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền nêu trên để xem xét xử lý kỷ luật vi phạm của tổ chức, đảng viên theo thẩm quyền. 

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 26/9/2017, TAND huyện Tam Nông đưa vụ án kiện đòi tài sản giữa nguyên đơn là một ngân hàng thương mại trên địa bàn và bị đơn là bà Nguyễn Thị Thanh Hải (trú tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Vụ kiện đòi tài sản liên quan tới 2 hợp đồng tín dụng mà bà Hải vay vốn của ngân hàng này với tổng số nợ hơn 164 triệu đồng và tài sản thế chấp để vay vốn là GCN có diện tích 450,7m2 tại khu 6 xã Hương Nộn mang tên Nguyễn Ngọc Trung. 

Tuy biết rõ tài sản thế chấp ngân hàng trong vụ án là “có vấn đề”, mối quan hệ giữa người đứng tên tài sản thế chấp và người trực tiếp đi vay không rõ ràng. Mặt khác nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án đã không được đưa vào vụ án và tại phiên tòa, kiểm sát viên đã yêu cầu hoãn phiên tòa để xác minh làm rõ các thông tin này… Tuy nhiên, HĐXX vẫn xét xử và đưa ra những phán quyết gây bức xúc dư luận.

Cho rằng TAND huyện Tam Nông xét xử vụ án có nhiều bất thường, xâm phạm trực tiếp đến hoạt động tư pháp, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, của doanh nghiệp, Cty Sông Hồng đã làm đơn tố cáo gửi nhiều cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đề nghị thanh tra, kiểm tra toàn bộ vụ việc. 

Có cơ sở đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, một trong số sai phạm vô cùng nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ án là HĐXX đã không xem xét gì đến quyền và lợi ích hợp pháp của người đem tài sản thế chấp để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của bà Hải là ông Nguyễn Ngọc Trung. Trong khi tòa án cần phải đưa ông Trung tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Đặc biệt, trong hồ sơ vụ án đều thể hiện thẩm phán biết rõ ông Trung đã mất, theo quy định của BLTTDS tòa án phải đưa những người thừa kế vào tham gia tố tụng. Nếu nhất thời chưa xác định được người thừa kế hợp pháp của ông Trung để triệu tập tham gia tố tụng thì tòa án phải tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo luật định.

Trên thực tế, TAND huyện Tam Nông không đưa ông Trung tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho nên đã không đưa các đồng sở hữu về tài sản hoặc các đồng thừa kế tham gia tố tụng. Mặc dù vậy, trong bản án đã tuyên, quyền lợi của người thừa kế lại được giải quyết theo hợp đồng thế chấp mà ông Trung đã ký với nguyên đơn là ngân hàng. 

“Tòa án cũng biết rõ ông Trung có hai con là Nguyễn Ngọc Linh sinh ngày 02/01/1989  và Nguyễn Ngọc Nhung sinh ngày 05/08/1998 đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX vẫn đưa vụ án ra xét xử mà không đưa những người liên quan trên tham gia tố tụng”, Luật sư Thắng cho biết.

Luật sư Thắng cũng cho rằng, tài sản là nhà, đất thế chấp để vay vốn ở vụ án là tài sản của bên thứ ba nhưng tòa án không tiến hành xác minh thông tin nhà, đất tại Phòng TN&MT huyện Tam Nông để làm rõ việc thế chấp và đăng ký thế chấp. Với những tài liệu, chứng cứ mà phía Cty Sông Hồng cung cấp vào trước thời điểm vụ án được đưa ra xét xử, tòa án có thể nhận biết ngay các điều sai trái, một mảnh đất lại có 02 GCN, cầm cố thế chấp tại hai đơn vị là ngân hàng và doanh nghiệp nơi ông Trung công tác. Không hiểu vì lý do gì mà thẩm phán lờ đi coi như không biết, không cần xác minh và cho rằng việc xác minh là không cần thiết? 

Với những dấu hiệu vi phạm trên, quan điểm của một số luật sư cho rằng, có đủ căn cứ để kháng nghị, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án nói trên.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬